fbpx

10 dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Bạn lo lắng về sự minh mẫn của mình?

Hoặc có thể là của một người thân của bạn?

Hơi đãng trí có thể là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Nếu bạn gặp khó khăn khi ghi nhớ tên một ai đó nhưng sau đó nhớ lại, đó không phải là một vấn đề trí nhớ nghiêm trọng.

Nhưng nếu vấn đề trí nhớ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày của bạn, đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Nếu bạn có những triệu chứng và nhận thức rõ được sự thay đổi của chúng, điều quan trọng là xác định các dấu hiệu ban đầu. Bạn cần tự hỏi mình một số câu hỏi.

arrow Mất trí nhớ

Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Bạn có dễ dàng quên những thông tin vừa học? Bạn có quên các ngày quan trọng, tên và các sự kiện? Hay thậm chí bạn có quên những việc quan trọng hơn? Bạn có yêu cầu các thông tin tương tự như thế? Bạn dựa vào nhiều những sự hỗ trợ ghi nhớ như giấy ghi chú hoặc mục nhắc nhở trên điện thoại của mình?

1466778194_news_536

arrow Khó khăn khi lập kế hoạch và giải quyết vấn đề

Bạn gặp khó khăn khi lập kế hoạch và hoàn thành chúng? Bạn gặp khó khăn khi làm theo một công thức, thậm chí là bạn đã từng sử dụng nhiều lần? khó tập trung vào nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt là nếu chúng liên quan đến những con số? Ví dụ, liệu bạn có thể theo dõi cá hóa đơn hay cân bằng sổ sách?

arrow Những việc hàng ngày là một thách thức

Ngay cả những thứ quen thuộc cũng trở nên khó khăn. Bạn gặp khó khăn khi lái xe đến một nơi mà bạn thường xuyên đi đến không? Bạn có thể hoàn thành một nhiệm vụ bình thường tại nơi làm việc không? Bạn có quên mất những quy tắc của trò chơi yêu thích của mình không?

arrow Bối rối về thời gian và địa điểm

Bạn có thể nắm bắt đầy đủ một việc mà không xảy ra ngay bây giờ không? Bạn mất phương hướng? Bạn dễ lạc đường? Bạn quên mất mình đang ở đâu? Bạn có nhớ làm cách nào mà mình đến đó không?

arrow Thay đổi tầm nhìn

Bạn thấy khó khăn hơn để đọc những từ trên trang giấy? Bạn gặp khó khăn khi đánh giá khoảng cách không? Bạn có thể nói các màu sắc? Điều này rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng tới việc lái xe của bạn

arrow Thất bại trong việc tìm từ và giao tiếp

Từ vựng trở nên khó khăn. Bạn có tìm được từ đúng mà bạn đang tìm kiếm không? Hay bạn gọi sai tên một vật?

Những cuộc hội thoại có thể trở thành một cuộc chiến đấu. Bạn có tránh tham gia chúng? Bạn có thể theo dõi cuộc hội thoại? Bạn có đột nhiên dừng giữa cuộc thảo luận vì bạn không biết nói gì? Bạn có tự lặp lại không?

anh_dai_dien_2

arrow Bạn làm mất đồ

Mọi người thỉnh thoảng để lạc mất đồ, nhưng bạn có thể hồi tưởng cách để tìm được chúng? Bạn có đặt một thứ ở những nơi khác thường, như đặt đồng hồ vào trong tủ lạnh? Bạn có cáo buộc người khác làm điều đó không?

arrow Phán đoán sai

Bạn đã từng quyết định sai? Bạn có mắc sai lầm với tiền bạc, như vứt nó đi khi bạn bình thường sẽ không làm?

Bạn có thường xuyên thể hiện điều đó không? Bạn có ít chăm sóc bản thân không? Bạn mặc đồ sai thời tiết không?

arrow Rút khỏi xã hội

Bạn có thu hẹp các dự án tại nơi làm việc? Bạn có ít tham gia các sở thích của mình? Bạn có thiếu động lực? Bạn có thấy mình xem TV hoặc ngủ nhiều hơn bình thường không?

arrow Thay đổi tâm trạng

Bạn có trở nên dễ khó chịu? Bạn cảm thấy chán nản, sợ hãi, hay lo lắng? Bạn có nghi ngờ mọi người không?

young woman holding happy mask

Hãy gặp bác sĩ

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ sẽ đánh giá sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Họ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và làm một bài kiểm tra trạng thái tinh thần, kiểm tra trí nhớ của bạn, khả năng giải quyết vấn đề cơ bản và kỹ năng tư duy. Họ cũng có thể kiểm tra máu hoặc hình ảnh não bộ.

Sau đó họ có thể giới thiệu bạn tới một người chuyên về bệnh Alzheimer, như một nhà thần kinh học (bác sĩ chuyên điều trị não và hệ thần kinh), bác sĩ tâm thần, tâm lý học, hoặc lão khoa (bác sĩ chuyên điều trị cho người lớn tuổi)

Bạn cũng có thể tìm một chuyên gia qua Hiệp hội Alzheimer địa phương hoặc trung tâm bệnh Alzheimer

Tại sao bạn nên đặt cuộc hẹn ngay?

Việc biết bệnh càng sớm càng tốt. Bắt đầu điều trị có thể giúp giảm các triệu chứng và giúp bạn tỉnh táo.

Nó cũng sẽ giúp bạn có kế hoạch tốt hơn. Bạn có thể sắp xếp cuộc sống, đưa ra các quyết định về tài chính và pháp lý, và xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho mình.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T09:31:31+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment