fbpx

10 ngạn ngữ của cổ nhân Trung Hoa giúp bạn trưởng thành trong cuộc sống

Với người phương Tây, văn hóa cổ truyền Trung Hoa là một nền văn hóa đặc biệt và nhiều khía cạnh con người ngày nay vẫn cần học hỏi. Dưới đây là một số ngạn ngữ hay nhất được lưu truyền qua nhiều thế hệ do trang Bright Side sưu tầm. Chắc chắn bạn sẽ bị thuyết phục bởi sự thông thái của người Trung Hoa cổ xưa.

1. Hành trình ngàn dặm luôn bắt đầu từ bước đi đầu tiên

Mọi con đường dẫn đến thành công đều chứa đựng khó khăn thử thách. Cách tốt nhất để chinh phục nó là hãy bắt đầu bằng từng bước đi vững chắc.

Khổng Tử, một cổ nhân Trung Hoa được suy tôn như một triết gia lỗi lạc bậc nhất cõi Á Đông. (Ảnh: Internet)

2. Người nói ta sai không hẳn là địch nhân, người khen ta phải không hẳn là bạn thân

Trong cuộc sống trắng đen điên đảo, thị phi bất phân ngày nay, câu nói này càng thêm phần chuẩn xác. Chỉ khi bỏ đi những quan niệm đạo đức thoái hóa chúng ta mới phân biệt rõ đâu là trắng đâu là đen? Đâu là sự thật, đâu là dối trá?

3. Đừng sợ đi chậm. Chỉ sợ đứng yên

Có một chân lý trong cuộc sống đó là chúng ta luôn bắt đầu điều gì đó mới mẻ một cách chậm chạp, đó là một thử thách cho chúng ta. Nhiều người vì thấy bản thân chậm chạp mà từ bỏ ước mơ của mình. Đừng lo lắng, đó là quy luật tất yếu của thành công.

4. Người mạnh mẽ sẽ vượt qua trở ngại, người khôn ngoan sẽ đi hết chặng đường

Con đường đi đến thành công luôn chứa nhiều gian nan, thử thách. Bạn không những phải mạnh mẽ vượt qua mà còn cần kiên trì đi cho hết cuộc hành trình. Thành quả to lớn lúc nào cũng nằm phía cuối con đường.

5. Một người thầy giỏi sẽ mở cho ta nhiều cánh cửa, nhưng con đường vẫn là tự mình đi

Không nên quá ỷ lại vào sự hướng dẫn của người khác, mỗi người đều có con đường của mình và không ai có thể đi con đường đó thay bạn.

Một người thầy giỏi sẽ mở cho ta nhiều cánh cửa, nhưng con đường vẫn là tự mình đi. (Ảnh: Internet)

6. Ngôi nhà nhỏ ngập tiếng cười hơn cung điện đầy nước mắt

“Chủ nghĩ duy lợi” đã biến con người ngày càng coi trọng vật chất. Nhiều người cho rằng tiền bạc mới là cái đích của hạnh phúc, vì tiền mà làm dốc hết tâm can. Họ chính là đang tự giam mình vào 1 “cung điện đầy nước mắt”.

7. Luôn nhìn vào mặt tốt của vấn đề, nếu không thấy hãy làm nó tỏa sáng

Khi nhìn người hãy nhìn vào mặt tốt của họ, đó là cách tốt nhất làm chúng ta hạnh phúc. Nếu không làm được điều đó, hãy nghĩ cách giúp họ tốt hơn. Đừng nên trách móc hay phán xét nhất là người bên cạnh bạn.

8. Nếu bạn nói với tôi điều gì đó, tôi tin bạn. Nếu bạn lặp lại nó, tôi sẽ bắt đầu nghi ngờ. Khi bạn nhấn mạnh, tôi nhận ra bạn đang nói dối

Những người nói dối thường không tin tưởng người khác thậm chí còn không tin tưởng chính bản thân mình.

9. Người thực sự tài giỏi sẽ không sợ hãi khi đối mặt với điều xui rủi

Người thực sự tài giỏi sẽ không sợ hãi khi đối mặt với điều xui rủi

Đứng từ một khía cạnh tích cực mà xét, những sự việc kém may mắn giúp chúng ta trưởng thành hơn. Thực ra những người tài giỏi mà bạn ngưỡng mộ ban đầu cũng chỉ là người bình thường, nhờ biết cách đương đầu với khó khăn mà họ mới trở nên trưởng thành.

10. Cách tốt nhất để đối diện với sai lầm là cười vào nó

Sai lầm là một điều tất yếu của thành công. Thông thường khi nhận ra sai lầm, người ta xuất hiện 2 trạng thái đó là xấu hổ và hối hận. Nó là phản ứng thông thường nhưng nếu để 2 loại trạng thái này đeo bám thì nó sẽ kiềm hãm bạn phát triển.

Sưu tầm

*Góc tặng quà

Tặng sách thiền và 10 videos hướng dẫn của Thiền Sư nổi tiếng hàng đầu thế giới – Ngài Goenka. VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN QUÀ

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-04-25T08:59:06+07:00

About the Author:

Sưu tầm và chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những kiến thức hữu ích cho thân và tâm.

Leave A Comment