fbpx

5 lầm tưởng nghiêm trọng về bệnh Alzheimer nhiều người mắc phải

Tìm hiểu những sự thật về bệnh Alzheimer cũng như làm sáng tỏ 5 hiểu lầm phổ biến về căn bệnh này.

Lầm tưởng thứ 1: Alzheimer chỉ xảy ra với những người lớn tuổi

Hầu hết những người mắc bệnh Alzheimer đều từ 65 tuổi trở lên. Nhưng bệnh cũng có thể xảy ra khi bạn ít tuổi hơn. Khoảng 5% người bệnh có các triệu chứng ở độ tuổi 30, 40 hoặc 50. Nó được gọi là khởi phát sớm của bệnh Alzheimer.

Những người mắc bệnh thường mất 1 thời gian dài trước khi được chuẩn đoán chính xác. Bởi vì các bác sĩ thường không coi bệnh Alzheimer là một khả năng trong độ tuổi trung niên. Họ thường nghĩ rằng các triệu chứng như mất trí nhớ ở độ tuổi này là do stress.

Khởi phát sớm bệnh Alzheimer có thể do di truyền. Các nhà khoa học nghĩ rằng bệnh có liên quan đến những thay đổi của một trong 3 gen hiếm truyền từ bố mẹ.

Jigsaw puzzle, of senior man, falling apart

Lầm tưởng số 2: Các triệu chứng của bệnh Alzheimer là một phần bình thường của quá trình lão hóa

Quên 1 vài ký ức là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Nhưng triệu chứng bệnh Alzheimer – như mất trí nhớ làm ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn, và mất phương hướng – thì không phải chỉ là quá trình lão hóa.

Nếu thỉnh thoảng bạn quên mất đã để chìa khóa ở đâu thì đó là vấn đề bình thường. Nhưng nếu bạn quên mất mình đã làm thế nào để lái xe đến một nơi mà bạn đã đến nhiều lần, hoặc không định hình được đang là mùa nào, thì đó là vấn đề nghiêm trọng hơn.

Không giống như mất trí nhớ dạng nhẹ có thể xảy ra trong quá trình lão hóa, bệnh Alzheimer phát triển đối với não bộ. Khi bệnh trở nên nặng hơn, nó khiến người bệnh mất đi khả năng suy nghĩ, ăn uống, nói chuyện và nhiều hơn thế.

Vì vậy, nếu tâm trí bạn không minh mẫn như trước, điều đó không có nghĩa là bạn có triệu chứng bệnh Alzheimer. Tình trạng bệnh trở nên phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, nhưng “nó không phải là một phần tất yếu của quá trình lão hóa”, George Perry, MD phát biểu. Ông là nhà thần kinh học và là thành viên của Qũy Alzheimer Hoa Kỳ.

1424854918_tspoligandsalzheimersmice

Lầm tưởng thứ 3: Alzheimer không dẫn đến tử vong

Đáng buồn thay, Alzheimer đứng thứ 6 trong những nguyên nhân tử vong tại Hoa Kỳ. Hầu hết sau khi được chuẩn đoán bệnh, người bệnh chỉ sống thêm được 8 – 10 năm nữa.

Họ có thể quên ăn hoặc uống, hoặc họ có thể gặp khó khăn khi nuốt, từ đó dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Họ cũng có thể gặp vấn đề về hô hấp, và có thể dẫn đến bệnh viêm phổi, dẫn đến tử vong, Perry nói.

Ngoài ra, các hành vi nguy cơ dẫn đến tử vong cao đôi khi xuất phát từ bệnh Alzheimer, như đi lang thang vào những tình huống nguy hiểm.

200142baoxaydung_image001

Lầm tưởng thứ 4: Có phương pháp điều trị ngăn chặn bệnh trở nặng

Mặc dù phương pháp điều trị hiện này có thể giúp chống lại những triệu chứng bệnh Alzheimer nhưng “hiện này chỉ có phòng ngừa chứ thực sự chưa có giải pháp để ngăn chặn hoàn toàn” bản thân bệnh, Heather M. Snyder, Tiến sĩ Hiệp hội Alzheimer phát biểu.

Snyder cho rằng người bệnh sẽ được yêu cầu thay đổi chế độ ăn hoặc được phác đồ để chữa trị nó. Không có bằng chứng cho thấy chúng là phương pháp điều trị hữu ích cho căn bệnh này.

Các loại thuốc có thể giúp cho tư duy, trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và một số vấn đề về hành vi. Nhưng chúng không phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu thuốc có hiệu quả thì cũng chỉ là tạm thời. Một số người dùng thuốc “có thể tốt hơn 1 năm hoặc hơn”, Perry nói.

alzheimer_etu0508mn_md

Lầm tưởng thứ 5: Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer là do nhôm, chích ngừa cúm, các chất hàn bạc hoặc aspartame

Bạn có thể đã từng nghe nói rằng nấu ăn bằng chảo nhôm hoặc uống từ lon nhôm gây ra bệnh Alzheimer. Nhưng không có bằng chứng khoa học nào tuyên bố như vậy.

Một số người nghĩ rằng các chất bột ngọt nhân tạo aspartame gây ra bệnh. Không có bằng chứng nào hỗ trợ lý thuyết đó.

Những người khác nghĩ rằng các chất hàn răng làm tăng nguy cơ bệnh. Một lần nữa, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều đó.

Một lầm tưởng nữa là chích ngừa cúm gây bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy điều ngược lại: Tiêm chủng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn.

chich-ngua-cum

Các chuyên gia vẫn chưa biết nguyên nhân gây ra bệnh. Nó có thể là sự kết hợp của các yếu tố liên quan đến gen, môi trường và lối sống. Một số nghiên cứu cho thấy bệnh có thể liên quan đến điều kiện sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đường. Có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành, nhưng kết quả vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà khoa học đang quan tâm nhiều hơn đến vai trò có thể có của các yếu tố lối sống. Snyder cho biết một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, hoạt động xã hội và hoạt động trí não có thể giảm nguy cơ mắc bệnh. Từ nghiên cứu vẫn đang tiếp tục, sự chính xác của “công thức cho lối sống” là vẫn chưa rõ ràng.

Nguồn: Tác giả Kara Mayer Robinson – webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T09:23:13+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment