fbpx

5 lý do khiến người ‘thông minh’ thường khó hạnh phúc

“Thông minh” không nhất định đi kèm với “hạnh phúc”. Người thông minh cần tránh 5 sai lầm dưới đây để có hạnh phúc thực sự.

1. Tham vọng, yêu cầu khắt khe với bản thân

Những người thông minh thường tự đặt cho mình mục tiêu cao và đòi hỏi bản thân khắt khe để đạt mục tiêu đó. Tuy nhiên, trên đời khó tránh khỏi những việc không như ý. Khi đó, họ dễ rơi vào cảm giác thất bại, chán nản, tự ti.

Kỳ thực, đặt mục tiêu cao xa là điều tốt, kỷ luật và khắc khổ rèn luyện là điều tốt, nhưng người thông minh thực sự cần phải giữ được tâm bình ổn. Có câu “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, không nên quá chấp trước vào kết quả, dù việc thành hay bại mà bản thân có thể tích luỹ kinh nghiệm, trí tuệ, phẩm hạnh, thì đều là việc tốt cả.

2. Yêu cầu khắt khe với người khác

Vì người thông minh làm việc nhanh gọn, hiệu quả, nên họ có xu hướng áp đặt những tiêu chuẩn cao lên người khác. Khi người khác không đáp ứng được tiêu chuẩn ấy, người thông minh dễ sinh bực bội, cáu gắt.

Tuy nhiên, mỗi người sinh ra có tư chất khác nhau, sở trường sở đoản khác nhau, không ai có thể tránh khỏi sai lầm. Thông cảm cho người khác cũng là dành ra không gian cho chính mình. Thay vì yêu cầu quá khắt khe với người khác, bạn có thể trợ giúp họ, dùng năng lực của bản thân để thành tựu cho họ. Như vậy, chẳng những thân thể không bị cơn giận dữ làm tổn hao, mà tâm địa cũng trở nên rộng rãi nhân từ.

Là người thông minh thay vì yêu cầu quá khắt khe với người khác, bạn có thể trợ giúp họ, dùng năng lực của bản thân để thành tựu cho họ đó sẽ là chuyện tốt hơn.

3. Có xu hướng phức tạp hoá mọi thứ

Những người thông minh thường có khả năng phân tích, diễn giải tốt. Mặt trái của khả năng này là họ dễ suy diễn, phức tạp hoá các sự việc. Về lâu dài, điều này khiến họ mệt mỏi vì luôn nghi ngờ, sợ hãi, thất vọng, thậm chí rối loạn tâm lý, trầm cảm.

Thực ra, muôn vàn sự việc xảy ra trên thế giới mỗi ngày đều tuân theo một vài nguyên lý đơn giản. Cổ nhân có câu: “Đại Đạo chí giản”, trí huệ càng cao thì càng nhìn sự việc một cách đơn giản. Nếu như bạn rơi vào một hoàn cảnh phức tạp không biết phải giải quyết thế nào, thì cách tốt nhất là “tuỳ kỳ tự nhiên”.

4. Hay gặp vấn đề về sức khoẻ

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những người thông minh thường đi ngủ muộn. Cường độ làm việc nhiều khiến họ gặp nhiều vấn đề sức khỏe như tim mạch, các bệnh về tiêu hóa… Họ cũng có xu hướng tìm đến cồn và thuốc lá để giảm căng thẳng nhiều hơn người khác.

Để giữ thân thể khoẻ mạnh, bạn hãy tập cho mình thói quen sinh hoạt điều độ, tập thể thao, hay thực hành thiền định, khí công… 

5. Dễ bị ghen ghét, dễ gặp phiền phức

“Thông minh hơn người” là một cái phúc tiềm ẩn cái hoạ. Người thông minh, tài năng, có danh tiếng, dễ bị tiểu nhân đố kỵ, chiêu mời rắc rối.

Cổ nhân có lời khuyên đại trí huệ về tình huống này:

Một lần, Tử Lộ hỏi Khổng Tử: “Dám hỏi thưa thầy, có cách gì giữ cho đầy mà khỏi đổ chăng?”.

Khổng Tử đáp: “Thông minh thánh trí thì giữ bằng ngu độn; công lớn tiếng to thì giữ bằng nhường nhịn; sức khỏe dũng đảm thì giữ bằng nhút nhát; giàu có hiển vinh thì giữ bằng nhún mình. Đó là cách bỏ bớt đi cho khỏi đổ”.

Sưu tầm

*Góc thông tin

BẠN ĐANG KHÓ KHĂN TÌM CHỌN MÁY LỌC NƯỚC CHẤT LƯỢNG TỐT? XEM CÁC DÒNG MÁY TỐT NHẤT TỪ NHẬT BẢN TẠI ĐÂY

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2019-05-06T11:13:26+07:00

About the Author:

Sưu tầm và chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những kiến thức hữu ích cho thân và tâm.

Leave A Comment