fbpx

5 quan niệm sai lầm về huyết áp cao

f08b9-hypertensionBạn đang lo lắng về huyết áp cao cho chính mình, một thành viên trong gia đình, hoặc một người thân của bạn? Mối quan tâm, lo lắng của bạn cũng là có cơ sở. Nếu không chữa trị, bệnh cao huyết áp (Hypertension) thể dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Biết thêm về huyết áp cao có thể giúp bạn ngăn chặn tình trạng này gây tổn hại sức khỏe của bạn, hoặc sức khỏe của người những người thân xung quanh. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu những thông tin về tình trạng này. Dưới đây là năm quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh cao huyết áp.

———————

Quan niệm sai lầm đầu tiên: khi bạn nghĩ huyết áp cao không phải là một vấn đề nghiêm trọng

Ban đầu, bạn có thể không nhận thấy các triệu chứng của huyết áp cao, do đó bạn không quan tâm đến chúng. Tuy nhiên, về lâu dài huyết áp cao có thể giết chết bạn. Thông thường, tim đập thường xuyên, bơm máu qua các mạch trên cơ thể. Khi tim đập, máu được đẩy và tạo áp lực lên các thành mạch máu. Các mạch máu rất linh hoạt và có thể mở rộng hoặc co lại khi cần thiết để giữ cho máu chảy tốt. Có nhiều lý do, dòng chảy của máu có thể bắt đầu gặp nhiều khó khăn khi máu được đẩy đến các động mạch. Đây là tình trạng của huyết áp cao.

blood pressure conceptual meter indicate sky high, isolated on white background

Huyết áp cao có thể dẫn đến tổn thương trong mạch máu, tim, thận, và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh tim và đột quỵ, cả hai bệnh này đều gây ra bởi huyết áp cao. Huyết áp cao là nguyên nhân đầu tiên và đứng thứ năm trong những bệnh gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ

Điều đáng sợ về huyết áp cao là bạn có thể đang có bệnh mà không hề hay biết. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường gọi huyết áp cao “sát thủ thầm lặng”. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe đồng ý: Huyết áp cao là một vấn đề lớn.


Quan niệm sai lầm thứ hai: huyết áp cao không thể ngăn ngừa

Có lẽ bạn có người thân khác bị huyết áp cao. Có lẽ bạn là một thành viên của một nhóm người có nguy cơ cao. Vì một số lý do khác, bạn có thể bị cám dỗ để nghĩ rằng bạn không thể làm gì để ngăn ngừa bệnh huyết áp cao.

Dưới đây là một số tin tức tốt về huyết áp cao: Ngay cả khi bạn có nhiều yếu tố hay nguy cơ mắc bệnh, có những bước bạn có thể làm để ngăn ngừa huyết áp cao:

 • Giữ cân nặng ở mức ổn định:. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách kết hợp ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này bao gồm chỉ ăn lượng thức ăn phù hợp nhu cầu cơ thể cần và lựa chọn các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo, đường và muối.huyet-ap-cao-kieng-an-gi
 • Hạn chế lượng muối ăn. Hầu hết các Natri bạn ăn ở dạng muối. Nó có thể là muối mà bạn thêm vào khi ăn hoặc muối có trong thực phẩm chế biến sẵn.
 • Hạn chế uống rượu/bia nhiều.
 • Không hút thuốc lá, và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Tập thể dục thường xuyên. Hãy vận động 30 phút hoạt động mỗi ngày, ít nhất năm ngày một tuần. Tập thể dục làm giảm căng thẳng và giúp bạn kiểm soát cân nặng.
 • Đừng để bạn rơi vào tình trạng căng thẳng. Các hợp chất trong cơ thể phản ứng với căng thẳng làm cho tim  đập mạnh và nhanh hơn và làm mạch máu thắt chặt. Tất cả điều này là nguyên nhân gây  huyết áp cao.

Hãy hỏi bác sĩ  cho bạn các thông tin về huyết áp cao và làm thế nào để ngăn chặn nó. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, những người có thể giúp đỡ về bệnh cao huyết áp.


Quan niệm sai lầm thứ ba về huyết áp cao: Đó là bạn nghĩ mọi việc vẫn bình thường khi chỉ số huyết áp ở mức bình thường

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bác sĩ đo huyết áp của bạn, bao gồm hai con số. Những con số này có thể gây nhầm lẫn. Số đầu tiên được gọi là huyết áp tâm thu. Con số này đại diện cho áp lực máu khi lưu thông qua các mạch máu trong khi tim đập.

 • Bằng hoặc dưới 119 là huyết áp tâm thu bình thường .
 • 120-139 là tiền cao huyết áp.
 • Bằng hoặc hơn 140 là huyết áp cao.
 • Bằng hoặc hơn 150 là huyết áp cao (ở những người trên 60 tuổi.

Số thứ hai trong kết quả đo huyết áp được gọi là huyết áp tâm trương. Con số này đại diện cho áp lực máu khi lưu thông qua các mạch máu khi tim đang nghỉ.

 • Bằng hoặc dưới 79 là huyết áp tâm trương bình thường.
 • 80-89 là tiền cao huyết áp.
 • Bằng hoặc trên 90 là tăng huyết áp.

Nhiều người chú ý hơn đến huyết áp tâm thu hơn tâm trương, nhưng các chuyên gia nói rằng tim có thể chịu được áp lực tâm thu tốt hơn so với áp lực ở tâm trương.

Huyết áp thường thay đổi trong suốt cả ngày, tùy thuộc vào hoạt động của bạn. Huyết áp thay đổi theo thời gian là tốt. Huyết áp tâm thu có xu hướng tăng khi bạn già đi. Huyết áp tâm trương có thể giảm khi bạn già đi.

Nếu một trong hai chỉ số huyết áp của bạn luôn cao hơn bình thường, bạn cần phải chú ý. Bạn và bác sĩ  có thể đề ra một kế hoạch để điều trị huyết áp cao hoặc thậm chí tiền cao huyết áp trước khi huyết áp cao gây tổn thương đến các cơ quan của cơ thể.


Quan niệm sai lầm thứ tư: điều trị

Phải từ bỏ các loại thực phẩm yêu thích. Phải uống thuốc có những tác dụng phụ gây khó chịu. Đây là một số điều bạn có thể sợ khi bạn nghĩ về điều trị cao huyết áp. Đúng là để thực hiện có thể mất một thời gian xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho bạn, bởi vì huyết áp cao thường có một số nguyên nhân cơ bản. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân cụ thể của huyết áp cao có thể không được xác định rõ ràng.che-do-an-kieng-dash-2

Bác sĩ sẽ làm việc thường xuyên với bạn để xác định sự kết hợp phương pháp điều trị nào có tác dụng kiểm soát tốt nhất huyết áp cao. Kế hoạch điều trị của bạn có thể bao gồm các yếu tố sau:

 • Ăn uống theo phương pháp DASH*. Các chế độ ăn uống/phươnng pháp ăn để ngăn chặn tăng huyết áp: bao gồm ăn ít chất béo và chất béo bão hòa cũng như ăn nhiều các loại trái cây tươi và rau quả và thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế sử dụng muối và rượu cũng có thể giúp giảm huyết áp cao. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn tìm cách để đạt được mục tiêu mà không bỏ thức ăn yêu thích hoặc hương vị của thức ăn.can-nang
 • Kiểm soát trọng lượng. Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Ăn uống theo phương pháp DASH và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để giúp bạn xác định một mục tiêu. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để hỗ trợ trong việc thiết lập một kế hoạch giảm cân.
 • Giảm uống rượu. Rượu có thể làm tăng huyết áp của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang uống quá nhiều. Cắt giảm hoặc kiêng cữ là cần thiết.
 • Không hút thuốc. Khói thuốc lá có thể làm huyết áp tăng. Nó cũng có thể trực tiếp gây tổn thương tim và mạch máu. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách để bỏ thuốc lá.

Quan niệm sai lầm thứ năm về huyết áp cao: Điều trị là không hiệu quả

Trong thực tế, nếu bạn làm việc với bác sĩ để xây dựng một chương trình toàn diện để kiểm soát huyết áp cao, Kế hoạch đó có thể đem lại hiệu quả. Để tối đa hóa hiệu quả của kế hoạch, hãy làm theo các bước sau:istock-87667653-medium

 • Kiểm tra huyết áp của bạn thường xuyên theo khuyến cáo của bác sĩ.
 • Thực hiện theo kế hoạch điều trị một cách nhất quán. Hãy cho bác sĩ biết ngay nếu có vấn đề với các phần của kế hoạch. Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, những người có thể giúp đỡ.
 • Đi khám bác sĩ thường xuyên theo yêu cầu. Mang theo hồ sơ huyết áp để bác sĩ theo dõi tiến độ của quá trình điều trị.
 • Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thông tin về các tác dụng phụ của thuốc. Biết khi nào nên gọi cho bác sĩ nếu có vấn đề.

Tìm hiểu về bệnh cao huyết áp và làm thế nào nó có thể gây tổn hại cho sức khỏe  là bước đầu tiên trong việc kiểm soát tình trạng này, vì vậy bạn có thể vẫn sống khỏe mạnh trong những năm tới.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-19T07:21:56+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment