fbpx

6 cách giúp trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý có thể học tốt hơn

Bài viết này bao gồm:

  • Sắp xếp cho trẻ một nơi để làm bài tập về nhà.
  • Chia nhỏ thời gian học.
  • Làm theo lịch trình.
  • Lên kế hoạch học tập khi thuốc đang có tác dụng
  • Khuyến khích trẻ bằng những phần thưởng.
  • Hãy chắc chắn rằng bài tập không bị mất.
  • Hãy luôn để mắt đến các bài tập của trẻ.

Không có đứa trẻ nào thích làm bài tập cả. Nhưng đối với một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý, thời gian để làm bài tập có thể còn khó khăn hơn. Những đứa trẻ khác có thể mất một giờ để làm xong bài tập trong khi trẻ mắc bệnh này có thể mất đến 2 hoặc 3 – hoặc nhiều hơn mới làm xong.

Bài tập về nhà không nên làm hỏng cả ngày của con bạn. Và việc đó cũng không nên làm bạn thành một phụ huynh lúc nào cũng căng thẳng, khó chịu và dai dẳng. Một thói quen có trật tự có thể giúp con bạn tập trung và đi đúng hướng hơn.

Sắp xếp cho trẻ một nơi để làm bài tập về nhà

0631-homework_full_600

Hãy chọn cho trẻ một nơi mà chúng có thể làm bài tập về nhà của mình mỗi ngày. Và chắc chắn rằng chỗ bạn chọn không bị ảnh hưởng bởi âm thanh ồn ào của TV cũng như của những đứa trẻ khác trong nhà. (Bàn ăn ở bếp có thể có hiệu quả tốt với một số trẻ em, vì bạn có thể dễ dàng kiểm tra chúng.)

Chỗ trẻ ngồi nên đối diện với một bức tường, không cửa sổ. Tiếng ồn trắng (một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục), từ một máy nghe nhạc MP3 hay từ cây quạt, có thể giúp át đi những âm thanh khác để giữ cho tâm trí trẻ vào công việc đang làm.

Chia nhỏ thời gian làm bài

schedule

Có phải con bạn thường rất tập trung lúc mới bắt đầu, sau đó bắt đầu lo lắng thêm? Hãy chia nhỏ bài tập để trẻ không phải làm tất cả cùng một lúc.

Thay vì làm trong suốt một giờ, hãy để trẻ làm bài trong ba lần mỗi lần 20 phút với giờ giải lao cho trẻ được chơi hoặc ăn một bữa ăn nhẹ.

Hoặc bạn có thể chuyển sang học môn khác: học toán học trong 20 phút, sau đó tiếng Anh trong 20 phút khác, sau đó trở lại với môn toán. Trẻ sẽ ít thấy khó khăn và các bài tập trẻ làm sẽ được cải thiện hơn.

Làm việc theo lịch trình

1461056418-1460348900-untitled-infographic_block_2

Trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian. Chúng cũng thường hay dễ phân tâm. Một lịch trình cụ thể có thể giúp cải thiện cả hai vấn đề.

Hãy yêu cầu con bạn chia nhỏ các bài tập về nhà của mình thành những bài nhỏ mà chỉ mất một vài phút để hoàn thành mỗi phần. Sau đó bạn có thể dùng một bộ đếm thời gian khi luộc trứng hoặc ứng dụng đồng hồ trong điện thoại để giữ con bạn hoàn thành nhiệm vụ từng phần một. Không chỉ việc đó giúp cải thiện cho con, mà còn giúp bạn không phải cằn nhằn trẻ nhiều lần.

Cũng giống như các bài tập hàng ngày, hãy chia nhỏ các dự án lớn dài hạn (như bảng tiến độ hoạt động hoặc báo cáo) thành các bước đơn giản. Thiết lập một lịch trình tới kì hạn cụ thể từng bước. Những hạn nhỏ sẽ giúp chúng hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Lên kế hoạch học tập khi thuốc đang có tác dụng

3ba850649094866002c2a897369143f9

Một đứa trẻ dùng đang điều trị bằng thuốc tăng động giảm chú ý có thể học tập tốt hơn vào buổi xế chiều, khi thuốc vẫn còn tác dụng. Trẻ sẽ có thể gặp trở ngại sau đó vào buổi tối, khi thuốc hết tác dụng.

Khuyến khích trẻ bằng các phần thưởng

Lively children playing video games lying on the floor

Việc này không phải hối lộ trẻ. Việc thưởng cho con bạn khi chúng làm tốt một công việc nào đó. Một chút khích lệ có thể giúp bé cố gắng làm việc gì đó hơn.

Một số cha mẹ khuyến khích trẻ bằng một loại đồng tiền – ví dụ như thẻ chơi bài poker – muốn được thưởng thì trẻ phải làm xong bài tập. Con của bạn có thể chọn phần thưởng mà chúng thích thay vì thẻ bài poker này, chẳng hạn như thời gian để xem TV hoặc chơi một trò chơi điện tử nào đó.

Hãy chắc chắn rằng bài tập không bị mất

cach-giai-bai-tap-hoa-hoc

Con bạn có thể bỏ ra hàng giờ để làm bài tập về nhà của mình, sau đó lại làm mất hoặc để quên nó ở nhà. Một loại giấy dán ghi nhớ hoặc hệ thống thư mục, với túi đựng các bài tập mới và bài tập về nhà đã hoàn thành, có thể giúp trẻ không để mất bài khi đến hạn nộp.

Hãy luôn để mắt đến bài tập của trẻ

giup-tre-lam-bai-tap-o-nha-3

Ngoài ra bạn cũng nên biết thêm về phần này. Một đứa trẻ bị chứng tăng động giảm chú ý quên hạn nộp bài hoặc hiểu sai hướng dẫn là chuyện vẫn thường xảy ra. Hãy lập một kế hoạch dự phòng. Nói chuyện với giáo viên của con bạn – hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày – về bài tập sắp tới.

Một số giáo viên có thể cho bài tập trên Internet. Một số giáo viên khác có thể gửi bản sao của bài tập trực tiếp qua email của bạn. Hãy yêu cầu giáo viên cho bạn biết về bất kỳ bài tập về nhà nào mà trẻ nộp trễ hoặc trẻ làm mất.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T10:40:55+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment