fbpx

7 bước để chế ngự tiền cao huyết áp

Huyết áp của bạn cao hơn bình thường? Tuy thấp hơn phạm vi huyết áp cao, nhưng vẫn cao hơn bình thường? Đó là tiền cao huyết áp, và nó có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Tiền cao huyết áp là chỉ số giữa 120-139 cho chỉ số tâm thu, hoặc 80-89 cho chỉ số tâm trương. Gần 30% người Mỹ trưởng thành có tiền cao huyết áp, theo CDC.

huyet-ap-cao

Rủi ro là gì?

Bạn có nhiều khả năng bị cao huyết áp

Ngoài ra,  một nghiên cứu cho thấy, bạn có thể có nhiều khả năng bị đột quỵ, nếu huyết áp của bạn gần phía cuối trên dãy số đo tiền cao huyết áp và bạn trẻ hơn 65 tuổi.

Ngay cả khi tiền cao huyết áp của bạn không phải là nguy cơ cao, nó vẫn gây tổn thương cho cơ thể của bạn. Nó cũng khiến cho tim đập nhanh, áp suất trong thành động mạch tăng cao và khiến cho thành động mạch dày hơn, Stein giám đốc các chương trình thể dục, dinh dưỡng, và chương trình tim mạch tại Trung tâm của Đại học New York cho phòng chống bệnh tim mạch cho biết.

referee_blowing_whislte

Tiền cao huyết áp và tăng huyết áp đang gia tăng. Chúng đã trở nên phổ biến hơn khi người Mỹ đã trở nên béo phì và lười vận động hơn. Bạn cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiền cao huyết áp nếu bạn bị bệnh tiểu đường, cholesterol cao, hoặc có tiền sử gia đình về bệnh cao huyết áp, Stein nói.

Tiền cao huyết áp là một vấn đề cụ thể của người Mỹ gốc Phi. Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng người Mỹ gốc Phi dễ mắc tiền cao huyết áp, cao huyết áp sớm hơn một năm so với người da trắng. Những lý do thì chưa được điều tra rõ ràng.

Liệu có phải bạn đang có nguy cơ mắc phải tiền cao huyết áp?

cach-chua-benh-huyet-ap-thap-bang-phuong-thuoc-nam-2

Tiền cao huyết áp, như tăng huyết áp, không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Làm thế nào để bạn biết nếu bạn mắc bệnh? Cách duy nhất để biết là kiểm tra huyết áp của bạn. Bạn có thể đo huyết áp tại văn phòng của bác sĩ, ở nhà với máy đo huyết áp cá nhân, hoặc bằng cách sử dụng một máy đo huyết áp tại nhà thuốc.

Nếu bạn đang khỏe mạnh và chỉ số huyết áp trên hoặc dưới của bạn là trên mức bình thường, chờ 2 đến 3 ngày và kiểm tra lại lần nữa. Nếu nó vẫn còn cao hơn so với bình thường, hãy đến gặp bác sĩ để bạn có thể bắt đầu kiểm soát được huyết áp thường xuyên hơn.

7 bước để ngăn ngừa tiền cao huyết áp

Các tin tốt là, tiền cao huyết áp không có nhiều nguy cơ để phát triển thành cao huyết áp. Để bắt đầu thay đổi và giúp huyết áp bình thường trở lại, tham khảo ý kiến bác sĩ  và thực hiện 7 bước sau:

Kiểm tra chế độ ăn uống.

9054082_f496

Hãy xem xét sau khi chế độ ăn kiêng DASH, ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Nó kiềm chế chất béo và cholesterol. Nó cũng hạn chế natri, có thể làm tăng huyết áp, và chủ yếu các loại thực phẩm giàu canxi, kali, và magiê, khoáng chất giúp giảm huyết áp.

Giảm ăn mặn (muối).

5

Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên cắt bớt muối trong khẩu phần ăn. Kiểm tra thành phần dinh dưỡng, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thay thế muối với các loại thảo mộc và gia vị, và không thêm quá nhiều muối vào thức ăn. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo hạn chế natri (muối) không quá 1.500mg mỗi ngày, đó là khoảng một muỗng cà phê muối.

Hoạt động nhiều hơn.

w620h405f1c1-files-articles-2013-1071426-gym-2-o

Tập thể dục vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày, và cố gắng tập hầu hết các ngày trong tuần.

Giữ trọng lượng khỏe mạnh.

tinhhoa-net-6wug2i-20160115-tai-sao-stress-ngan-can-viec-giam-can

tăng cân làm tăng nhiều khả năng mắc tiền cao huyết áp. Hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân.

Hạn chế uống rượu.

184546_ruou-vang

Không uống nhiều hơn hai ly một ngày nếu bạn là nam giới hay, không uống nhiều hơn một ly nếu bạn là phụ nữ. Nếu bạn không biết uống rượu, thì không nên thử.

Kiềm chế/giảm căng thẳng.

1-stress-31115-237f2-1422712163600

chưa có số liệu kiểm chứng liệu căng thẳng của bạn có phải bệnh  mãn tính hay không, căng thẳng có thể làm tăng huyết áp của bạn trong thời gian dài. Nhưng căng thẳng có thể làm cho bạn ăn nhiều và bỏ qua tập thể dục. Vì vậy, giảm căng thẳng, hoặc ít nhất là tìm cách để giải quyết tình trạng này. Tìm những cách lành mạnh để giảm bớt căng thẳng và tìm gặp tư vấn viên nếu cần thiết.

Kiểm soát huyết áp của bạn.

blood pressure conceptual meter indicate sky high, isolated on white background

Nếu bạn có điều kiện mua một máy đo huyết áp tại nhà, và đo huyết áp hai lần trong ngày: một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm. “Một chỉ số cao hơn bình thường có thể làm bạn lo lắng, nhưng một chỉ số là không đủ để xác định vấn đề,”. “Bạn sẽ phải kiểm tra thường xuyên để theo dõi sự thay đổi của huyết áp trong một thời gian”

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-01T15:55:02+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment