fbpx

7 giai đoạn của bệnh Alzheimer

Bạn có thể hỗ trợ người thân mắc bệnh Alzheimer bằng cách tìm hiểu thêm về các giai đoạn của bệnh. Các giai đoạn không luôn luôn xuất hiện rõ ràng, và các triệu chứng có thể khác nhau – nhưng chúng có thể hướng dẫn và giúp bạn lên kế hoạch để chăm sóc cho bạn bè hoặc người thân của bạn.

1114808-large

Giai đoạn 1: Hành vi bề ngoài bình thường

Khi người thân của bạn đang trong giai đoạn đầu này, họ sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào mà bạn có thể nhận ra. Chỉ có máy quét PET, một loại kiểm tra hình ảnh mới cho thấy cách não bộ làm việc, có thể tiết lộ họ có bị Alzheimer hay không.

Khi bước vào 6 giai đoạn tiếp theo, bạn hoặc người thân của bạn mắc bệnh Alzheimer sẽ thấy ngày càng có nhiều thay đổi trong suy nghĩ và lý luận của mình.

Giai đoạn 2: Thay đổi rất nhẹ nhàng

Bạn có thể vẫn không nhận thấy bất cứ điều gì không ổn trong hành vi của người thân, những có thể xuất hiện những khác biệt nhỏ, điều mà ngay cả bác sĩ cũng không nắm bắt được. Điều này có thể bao gồm quên 1 từ hoặc đặt đồ sai vị trí.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh Alzheimer không cản trở khả năng làm việc hoặc sống độc lập.

Hãy nhớ rằng các triệu chứng này không phải đều là bệnh Alzheimer, cũng có thể đơn giản là sự thay đổi bình thường của quá trình lão hóa.

alzheimers-stages-of-alzheimers-disease

Giai đoạn 3: Suy giảm trí nhớ nhẹ

Thời điểm này bạn bắt đầu nhận thấy những thay đổi trong khả năng suy nghĩ của người thân, chẳng hạn như:

  • Quên mất điều họ vừa đọc
  • Hỏi đi hỏi lại một câu hỏi
  • Gặp khó khăn trong việc tự lên kế hoạch và thực hiện
  • Không thể nhớ tên một người mới gặp

Bạn có thể giúp đỡ bằng cách trở thành “bộ nhớ” của người thân, đảm bảo rằng họ thanh toán hóa đơn hoặc đến cuộc hẹn đúng giờ. Bạn cũng có thể gợi ý họ nghỉ việc để giảm căng thẳng và giúp họ về các vấn đề về pháp lý và tài chính.

Giai đoạn 4: Suy giảm trí nhớ vừa phải

Trong suốt giai đoạn này, những khí khăn trong việc suy nghĩ và lý luận tại giai đoạn 3 trở nên rõ ràng hơn và các vấn đề mới xuất hiện thêm. Bạn bè hay gia đình bạn có thể:

  • Quên mất những chi tiết về bản thân
  • Gặp khó khăn khi đặt ngày chính xác và nhớ số tiền trên thẻ hoặc số tiền cần chi trả
  • Quên ngày tháng hoặc mùa
  • Gặp khó khăn khi nấu ăn hoặc gọi món từ menu

Bạn có thể giúp đỡ họ công việc hàng ngày và giữ an toàn bản thân. Hãy chắc chắn rằng họ không tự lái xe, và không có ai cố tận dụng cơ hội để làm ảnh hưởng tới tài chính của người thân bạn.

Giai đoạn 5: Suy giảm trí nhớ trở nên xấu đi

Người thân của bạn có thể bắt đầu mất kiểm soát về địa điểm và thời gian. Họ có thể gặp khó khăn khi ghi nhớ địa chỉ của mình, số điện thoại hoặc nơi đi học. Họ có thể bị lẫn lộn về những loại quần áo để mặc trong ngày hay theo mùa.

Bạn có thể giúp đỡ họ bằng cách chuẩn bị quần áo cho họ vào buổi sáng. Họ có thể tự mặc đồ và có cảm giác độc lập

Nếu họ lặp đi lặp lại 1 câu hỏi, hãy trả lời bằng một giọng trấn an. Họ có thể hỏi những câu hỏi không phải để có câu trả lời mà chỉ cần biết là bạn đang ở đó.

Thậm chí nếu người thân của bạn không thể nhớ những sự kiện và chi tiết, họ vẫn có thể kể một câu chuyện. Khuyến khích họ sử dụng trí tưởng tượng của mình tại những thời điểm đó.

alzheimer-powerpoint-11-728

Giai đoạn 6: Suy giảm trí nhớ nặng

Khi bệnh Alzheimer phát triển, người thận của bạn có thể nhận ra những khuôn mặt nhưng quên mất tên. Họ cũng có thể nhầm một người với một người khác, ví dụ như nghĩ vợ là mẹ mình. Ảo tưởng xuất hiện, chẳng hạn như suy nghĩ họ cần phải đi làm, mặc dù họ đã nghỉ việc.

Bạn có thể cần giúp họ vệ sinh cá nhân

Dù gặp khó khăn để nói chuyện, nhưng bạn vẫn có thể kết nối với họ thông qua các giác quan. Nhiều người mắc bệnh Alzheimer thích nghe nhạc, nghe đọc sách hoặc xem lại những hình ảnh cũ.

Giai đoạn 7: Suy giảm trí nhớ rất nặng

Người bệnh Alzheimer không có khả năng làm những việc cơ bản, như ăn uống, đi bộ hay ngồi dậy. Bạn có thể giúp họ bằng cách chuẩn bị những thức ăn mềm, dễ nuốt, giúp họ sử dụng muỗng, và đảm bảo họ uống đủ nước. Điều này rất quan trọng vì nhiều người ở giai đoạn này không còn có thể nhận biết họ có khát nước hay không.

Nguồn: Webmd

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-19T09:46:38+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment