fbpx

7 thói quen tốt – xấu giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ, thực hiện được 4/7 là bạn đã tránh xa được nhiều bệnh tật

Người có thể thực hiện được 4 thói quen dưới đây là đã tránh xa được bệnh tật và cơ thể tràn đầy sức sống!

Tất cả mọi người đều biết ngủ không ngon sẽ làm con người sẽ già đi nhanh hơn. Và mất ngủ đã trở thành nhân tố ngày càng ảnh hưởng đến chất lượng của cuộc sống. Dưới đây là những thói quen xấu khiến bạn mất ngủ bạn nên xem mình có mắc hay không để thay đổi.

Những thói quen ngủ tăng tốc độ lão hóa

1. Tức giận trước khi đi ngủ

Tức giận trước khi đi ngủ sẽ làm cho nhịp tim người đập nhanh hơn, hụt hơi, suy nghĩ hàng ngàn thứ dẫn đến việc rất khó ngủ.

2. Ăn no trước khi đi ngủ

Ăn no trước khi đi ngủ làm hệ thống tiêu hóa cần tăng cường làm việc. Chứa đầy thực phẩm ở dạ dày sẽ liên tục kích thích não làm bộ não luôn ở trạng thái hoạt động do đó cơ thể sẽ không thể ngủ một cách thoải mái và sâu giấc được.

3. Gối không thoải mái

Về mặt sinh lý, chiều cao của gối từ 8 đến 12 cm là thích hợp. Gối quá thấp, dễ gây đau cổ, gối quá cao, nó sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp, dễ ngủ ngáy, và ngủ gối cao trong thời gian dài, dễ dẫn đến sự khó chịu ở cổ hoặc bị gù lưng.

4. Uống rượu trước khi đi ngủ

Uống rượu trước khi đi ngủ, khi ngủ dễ bị hụt hơi hoặc thậm chí bị ngạt thở. Lâu ngày như vậy, người sẽ dễ bị bệnh tim, huyết áp cao và các bệnh khác

5. Trùm đầu ngủ

Trùm đầu ngủ, dễ gây khó thở. Với nồng độ carbon dioxide trong chăn, nồng độ oxy tiếp tục giảm, nếu cứ tiếp tục trong một thời gian dài dễ gây ra tình trạng thiếu oxy, kết quả là ngủ không ngon, dễ gặp ác mộng. Thức dậy sẽ cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, tinh thần không được thoải mái dễ cáu gắt.

6. Ngủ bù

Một giấc ngủ bị mất thì không thể bù lại được vì lúc đó khí huyết trong cơ thể lúc đó đã bị hao tổn. Ngoài ra bạn nên dậy sớm vì khoảng thời gian 7-9 giờ sáng là thời điểm hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Do đó bạn nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ, không nên thức quá khuya và ngủ bù vào hôm sau.

7. Thức khuya

Một số người thích thức khuya, và thậm chí chơi cả đêm dài không ngủ. Mặc dù ngày hôm sau sẽ ngủ bù, nhưng do rối loạn đồng hồ sinh học gây ra những hậu quả xấu không thể tránh được, có thể gây buồn ngủ ban ngày, khó tập trung, mất ngủ vào ban đêm, gây khó ngủ về lâu về dài.

7 thói quen tốt để có một giấc ngủ ngon

1. Sắp xếp thời gian sinh hoạt hợp lí

Cách hiệu quả nhất để tránh mất ngủ là phải có một thời gian sinh hoạt hợp lí hàng ngày, để phát triển thói quen đi ngủ đúng giờ và thiết lập đồng hồ sinh học của riêng mình. Đôi khi ngủ muộn, buổi sáng vẫn nên dậy đúng giờ. Trong những ngày nghỉ cuối tuần không nên thức muộn và ngủ nướng vào sáng hôm sau.

2. Duy trì vận động vừa phải

Mỗi ngày tuân thủ từ nửa giờ đến một giờ tập thể dục, để các cơ quan của cơ thể được linh hoạt. Đừng cố gắng tập thể dục cường độ mạnh trước khi đi ngủ. Một số người muốn tập thể dục trước khi đi ngủ, làm cho cơ thể mệt mỏi và sau đó dễ ngủ điều này hoàn toàn là sai.

3. Thư giãn trước khi đi ngủ

Nửa giờ trước khi đi ngủ để tránh lao lực quá nhiều hoặc các công việc hoa tốn sức lực. Có thể làm một số hoạt động thư giãn,cũng có thể lặp đi lặp lại việc đếm…v..v, đôi khi thư giãn một chút, có thể làm cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

4. Tạo ra một cơ chế phản xạ có điều kiện phù hợp với giấc ngủ

Giường được xem như là một nơi đơn giản để ngủ, không nên đọc sách trên giường, xem TV, làm việc.

Nếu bạn không thể chìm vào giấc ngủ sau 15 phút, chỉ cần đi ra khỏi giường đọc một vài quyển sách, đừng nằm trên giường xoay qua xoay lại. vì cứ nằm ở trên giường trong trạng thái đó, sẽ chỉ làm cho bản thân khó ngủ hơn thôi.

Nửa giờ trước khi đi ngủ bạn cũng có thể tắm bằng nước ấm, ngâm chân, uống một tách sữa, chỉ cần tuân thủ lâu dài, sẽ thiết lập một “phản xả ngủ có điều kiện.”

5. Phát triển thói quen vệ sinh phòng ngủ

Chẳng hạn như giữ cho phòng ngủ sạch sẽ, yên tĩnh, tránh xa tiếng ồn, tránh ánh sáng kích thích. Tránh uống trà trước khi đi ngủ, uống rượu…vv.

6. Tránh uống rượu trước khi đi ngủ

Nhiều người hiểu sai về rượu vẫn nhầm lẫn tin rằng uống rượu trước khi đi ngủ sẽ giúp có giấc ngủ ngon. Tất nhiên, thức uống dễ ngủ, nhưng giấc ngủ do rượu gây ra không sâu. Khi hết men rượu trong người, cơ thể sẽ dễ dàng thức giấc hơn và sau đó cơ thể sẽ rất khó ngủ trở lại.

7. Sau bữa tối để tránh dùng thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine

Chẳng hạn như sôcôla, cà phê, trà, vv, bởi vì caffeine sẽ kích thích não hoạt động và gây mất ngủ.

Sưu tầm

*Góc thông tin

Các dòng máy lọc nước ion kiềm tốt nhất thế giới từ Nhật Bản >>

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2019-02-24T09:38:44+07:00

About the Author:

Sưu tầm và chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những kiến thức hữu ích cho thân và tâm.

Leave A Comment