fbpx

8 mẹo để giúp bạn chọn trường cho trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

Viết bởi Heather Hatfield

Từ mẫu giáo đến lớp 12, trung bình 1 học sinh Mỹ đến trường 2340 ngày. Đó đúng là một khoảng thời gian rất dài. Vì thế thật dễ hiểu vì sao bạn luôn muốn tìm một ngôi trường lý tưởng cho con mình.

Trường học có thể là 1 yếu tố quan trọng để dẫn đến sự thành công lâu dài đối với trẻ bị bệnh tăng động giảm chú ý. Dù bạn đang muốn tìm ngôi trường phù hợp hoặc muốn tìm bất cứ nơi nào tốt nhất cho trẻ thì hãy lưu ý 8 điều này

Phương pháp học tập

adhd-school-iep

Một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là nói chuyện với những người đứng đầu và giảng dạy tại trường — hiệu trưởng, hiệu phó, giáo viên — để hiểu rõ hơn cách mà họ tiếp cận với quá trình học tập của con bạn.

Bác sỹ y khoa, giám đốc phòng khám chuyên về hành vi ở NW Michigan, giáo sư về bệnh tăng động giảm chú ý Terry Dickson nói rằng “bạn phải biết họ là ai và triết lý về học tập của họ là gì”

Cụ thể hơn là phải tìm hiểu cách họ tiếp cận trẻ bị bệnh tăng động giảm chú ý như thế nào.

Dickson nói “Họ sẽ cung cấp cho trẻ những gì?” và “Làm thế nào họ định hướng được sự thành công của bọn trẻ và giúp chúng phát triển? Chương trình học có linh hoạt để phù hợp với nhu cầu của trẻ hay không? Họ làm thể nào để giúp trẻ noi gương các hành vi tốt? Đó là những điều bạn nên hỏi và tìm hiểu.”

Cơ cấu của trường

davis_adhd

Đối với trẻ bị tăng động giảm chú ý, cơ cấu làm việc của trường học cũng rất quan trọng – tiến sĩ, giám đốc bệnh viện tâm lý giáo dục tại đại học bang North Carolina cho biết.

Những ngôi trường phù hợp với trẻ em bị bệnh tăng động giảm chú ý nên tập trung vào cách tổ chức và tính thống nhất. Đó là nền tảng cho việc học tập với mốc thời gian rõ ràng, là nền tảng cho cả quá trình và những kỳ vọng, và chúng sẽ từng bước tiếp cận, làm quen với việc học và làm bài tập về nhà. Nếu nơi con bạn học không có những điều đó, hãy tìm hiểu xem bạn có thể làm gì để giúp trẻ.

Tất nhiên tất cả những đứa trẻ bị bệnh này đều không giống nhau. Nếu cách tổ chức của ngôi trường đó không phù hợp với con bạn, thì cách tiếp cận thoáng hơn sẽ có tác dụng, ví dụ như Montessori (phương pháp giáo dục tập trung vào sự phát triển tự nhiên của trẻ)

Được tiếp cận với những tấm gương tốt

1395183386240

Dickson nói rằng giáo viên có thể làm tấm gương tuyệt vời cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ bị bệnh tăng động giảm chú ý. Ông cũng là bố của 2 đứa trẻ bị mắc phải bệnh này.

Một giáo viên thiếu kiên nhẫn và hay phán xét sẽ khiến trẻ không muốn học, nhưng những trẻ em bình thường có thể sẽ vượt qua điều đó. Còn đối với trẻ bị bệnh này, điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến trẻ, làm lệch hướng cả năm học của trẻ. Một ngôi trường đề cao việc khuyến khích dựa trên quá trình học tập và tự hào về những giáo viên tốt — những hình mẫu cho trẻ noi theo — sẽ phù hợp hơn cho trẻ. Bạn sẽ muốn con mình được dạy bởi những giáo viên hơi nghiêm túc một chút nhưng chính trực và là những giáo viên biết tạo ra một môi trường học an toàn dễ chịu cho trẻ.

Học bằng cách thực hành

school_flickr_one_laptop_per_child

Collins cho biết trẻ bị mắc bệnh này sẽ học hiệu quả hơn bằng cách thực hành. Bắt trẻ bị bệnh tăng động giảm chú ý ngồi yên và lắng nghe hàng giờ đồng hồ sẽ khó hiệu quả. Vì thế hãy tìm trường giúp trẻ học tập bằng cách thực hành và tiếp thu kinh nghiệm.

Sự hỗ trợ từ các nhân viên

parent-helping-teen-resized-again

Collins đề nghị rằng bạn nên tìm trường có những giáo viên tốt và có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà tư vấn, nhà tâm lý học, và giáo viên đặc biệt.

Một đội ngũ chuyên gia toàn diện giúp đảm bảo con bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thành công trong môi trường học tập.

Tương tác tốt giữa giáo viên và phụ huynh

TUOM

Dickson cho biết sự năng động của trẻ khi ở trường rất quan trọng đối với sự thành công của trẻ, và sự tương tác giữa giáo viên và phụ huynh cũng quan trọng không kém.

Ngôi trường tốt nhất cho trẻ bị chứng tăng động giảm chú ý là những ngôi trường khuyến khích và duy trì sự trao đổi giữa phụ huynh giáo viên và người quản lý để thông qua đó mọi người đều nhất trí về những mặt tốt và những điểm cần cải thiện.

Có tỉ lệ học sinh – giáo viên theo tiêu chuẩn

school-classroom-children-learning

Tỉ lệ học sinh – giáo viên trung bình tại hệ thống trường công ở mỹ là 16 học sinh học trên 1 giáo viên làm việc toàn thời gian.

Theo Collins, khi tìm một ngôi trường cho con mình, thường thì bạn sẽ tìm trường có tỉ lệ cao hơn trung bình.

Tỉ lệ càng nhỏ, thì con bạn càng được thực hành và chú ý nhiều hơn.

Nhờ vào việc trẻ được chú ý nhiều, chúng sẽ được giáo dục tốt hơn.

Ủng hộ trẻ nhiều hơn

parent-helping-teen-resized-again

Đối với nhiều cha mẹ, chọn một ngôi trường hoàn hảo không phải là giải pháp. Không bàn đến việc bạn được lựa chọn hay không, Collins và Dickson đều đồng ý rằng việc tốt nhất bạn có thể làm cho con mình là ủng hộ chúng.

Hãy thường xuyên gặp mặt giáo viên và người quản lý, hãy đảm bảo rằng mọi người đều có cùng 1 mục tiêu. Hãy cùng làm việc, để giữ được sự hiệu quả, duy trì các cuộc trao đổi, và tận dụng tất cả nguồn lực của trường để giúp con bạn có được trải nghiệm học tập tích cực hơn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-23T15:32:54+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment