fbpx

Ai đang bệnh tật nếu đọc bài này bệnh sẽ tiêu trừ

Chào D.H !

Khi được biết về bệnh tật của cô, sư khởi lên tâm chia sẻ cảm thông vô cùng mạnh mẽ. Tuy nhiên, thật tốt đẹp thay là cô vẫn dũng cảm sống một cách thật ý nghĩa. Bệnh tật không ai có thể tránh khỏi, kể cả Đức Phật chí tôn. Nhưng Ngài đã dạy rằng làm sao để thân đau mà tâm không đau:

I. Thế nào là tâm không đau:

1.Tâm quân bình dám chấp nhận, chịu đựng cái đau mà không oán trách một ai vì đây là quả của ác nghiệp quá khứ hoặc do thời tiết, hoặc do thức ăn, hoặc do các trạng thái Tâm bất ổn, tuy nhiên, dù là nguyên nhân gì chúng đều là pháp Vô Ngã.

Pháp này vận hành hoàn toàn độc lập với sự muốn hay không muốn của tất cả chúng ta. Do vậy nếu không có hiểu biết này, cứ than trời trách đất, trốn chạy lăng xăng, bệnh càng tăng.”

Điềm đạm vô vi, chân khí tùng chi” nghĩa là khi tâm thanh thản thư thái, đón nhận tất cả những gì xảy đến, nó có khả năng làm thân bớt bệnh, tương tự như quy luật tự nhiên, nước chảy chỗ trũng, khi tâm quân bình, trạm nhiên, tự thân được an, tự nó sẽ có điều chỉnh, khí huyết tự động lưu thông đến khu vực bất ổn mà “khắc phục”

2. Tâm thả lỏng buông xả, không sợ hãi gì cả. Thực tế, người ta nhanh chóng mệt mỏi, hại sức khỏe do trạng thái sợ chết, hơn là sự nguy hại thật sự của cái chết. Hơn nữa, có ai mà không phải chết đây? Sợ chết có tránh được cái chết không?

3. Sau khi tâm đã dám chấp nhận cái đau rồi, tâm đã buông xả, không lo lắng điều gì rồi, thì hãy cảm nhận cảm giác nào nổi bật nhất, có thể là cái đau, cảm thọ khổ, cứ chú tâm vô đó. Nếu thấy mình đang suy nghĩ gì thì ghi nhận suy nghĩ (nếu không buồn ngủ thì nhắm mắt).

4. Liên tục ghi nhận, cảm nhận bất cứ cảm giác nào trên thân, nhưng đối tượng chính là nơi đau, bệnh, hoặc là suy nghĩ cũng được, miễn sao đó là đối tượng đang xuất hiện ở hiện tại.

5. Thấy cần phải sử dụng thuốc men, hay liệu pháp nào mà cô có niềm tin nhất thì hãy cứ thực hiện. Phương trâm là: Đã dùng thuốc thì phải tin, nếu đã không tin thì thôi không dùng, tránh trường hợp: vừa dùng thuốc, vừa nghi ngờ thuốc. Sự phân vân, nghi ngờ bao giờ cũng đem lại mệt mỏi. Bệnh thì cần uống thuốc, nhưng khỏi được đến đâu lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Cô cứ yên tâm mà thực hành, với một niềm tin chân chánh, vì rằng đã có nhiều người nhờ giữ giới, hành thiền mà đã thoát khỏi cơn bệnh ngặt nghèo.

Trong trường thiền Pandita Rama, có rất nhiều trường hợp chỉ hành thiền liên tục, biết chấp nhận, mà đã chữa được cả ung thư giai đoạn cuối.

Chính bạn của sư, là một vị khác đã làm tan cục u khi hành thiền liên tục tại trường thiền này, còn bản thân sư cũng đã nhiều lần hành thiền mà tự chữa được nhiều bệnh.

Trong khi mệt, buộc phải nằm thì có vài điểm lưu ý:
• Buông xả tâm, thả lỏng thân, hoàn toàn thư thái tới mức có thể được.
• Cảm nhận liên tục nơi đau, với sự chấp nhận trong tâm vì thế này:

Nếu bạn ghét một ai đó, bạn sẽ không bao giờ nhận ra đúng những điểm tốt, hay những điểm xấu của người đó, do vậy chẳng bao giờ bạn có cách cư xử phải lẽ với người này. Cũng là vậy, khi tâm bạn chối bỏ một cảm giác nào, không bao giờ cơ thể bạn có khả năng giải quyết hiệu quả “vấn đề” đó.

• Khi nằm một tư thế thấy mỏi, muốn đổi tư thế, hoặc di chuyển tay, chân, cần phải ghi nhận ý định muốn chuyển, rồi di chuyển, trong lúc di chuyển thì hay biết.

• Luôn ghi nhận là đang hành thiền, lưu ý là cần phải có Chánh Niệm càng nhiều càng tốt, từ lúc ngủ dậy cho đến lúc nằm xuống vẫn phải luôn luôn thả lỏng, buông xả và cảm nhận cho đến khi tác ý rằng bây giờ ta sẽ không duy trì sự hay biết nữa, mà sẽ ngủ.

• Như vậy là đang hành thiền Tứ Niệm Xứ – con đường chứng ngộ Niết Bàn, mà kết quả ở hiện tại là làm cho TÂM KHÔNG BỊ ĐAU.

–Hết phần I–

P.s. Sau khi tự mình đọc kỹ, thu thập được Lợi ích cho bản thân, độc giả tùy nghi chia sẽ mà không cần xin phép.

(Copy từ fb Sư Sư Trung Thiện)

Sadhu Sadhu Sadhu! ?

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-12-23T22:52:47+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment