fbpx

Axit Para – Aminobenzoic (Paba)

Những tên gọi khác:

Axit 4-aminobenzoic, ABA, acide 4 aminobenzoïque, axit Aminobenzoïque, axit p-aminobenzoïque, axit Para-Amino-Benzoïque, axit Paraaminobenzoïque, axit Para-Aminobenzoïque, Acido Para Aminobenzoico, axit aminobenzoic, aminobenzoat kali, vi khuẩn Vitamin H1, Ethyl dihydroxypropyl aminobenzoat, Glyceryl Paraaminobenzoate, Octyl Diemthyl PABA, P-aminobenzoic acid, Padamate O, Para-aminobenzoat, Vitamin B10, Vitamin Bx, Vitamin H1, Vitamin B10, Vitamin Bactérienne H1, Vitamin Bx.


♦ Thông tin tổng quát

Axit para-aminobenzoic (PABA) là chất hóa học được tìm thấy trong các vitamin axit folic và cũng có trong một số loại thực phẩm như ngũ cốc, trứng, sữa và thịt.

02102569PABA được dùng để điều trị các bệnh lý về da bao gồm bạch biến (Bạch biến là bệnh gây ra do một số tế bào sắc tố trong da bị hư khiến làn da mất đi sắc tố melamin, làm da biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng và có khi ảnh hưởng tới những vùng như lông, tóc), mụn nước trên da, viêm da, cứng bì chi, bạch cầu cấp tính, bệnh cong dương vật, và sơ cứng bì.

PABA cũng được sử dụng để điều trị vô sinh ở phụ nữ, bệnh viêm khớp, bệnh thiếu máu, sốt thấp khớp, táo bón, sốt ban đỏ. Ngoài ra còn dùng để làm đen tóc, ngăn ngừa rụng tóc, giúp làn da trông trẻ hơn và ngăn ngừa cháy nắng.

PABA còn được biết đến như một kem chống nắng hiệu quả cho da .

Không nên uống PABA thường xuyên để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của nó.

Ứng dụng của PABA

PABA được sử dụng làm kem chống nắng vì nó có thể ngăn chặn được tia UV gây ung thư da.


♦ Tính hiệu quả

 • PABA hiệu quả cho: Cháy nắng. PABA đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận để sử dụng làm kem chống nắng. PABA phát huy hiệu quả kể trong quá trình đổ mồ hôi, nhưng không hiệu quả khi da đang ngập trong nước ví dụ khi đang bơi lội.fruit-and-veg
 • PABA có thể hiệu quả cho: Bệnh cong dương vật. Được chấp nhận bởi FDA.
 • PABA có thể không hiệu quả cho: Xơ cứng bì. Mặc dù PABA được FDA chấp thuận cho điều trị xơ cứng bì nhưng có nhiều bằng chứng chỉ ra giới hạn hiệu quả của nó. Một số nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp cho một số triệu chứng của xơ cứng bì, nhưng vẫn có những bằng chứng thuyết phục rằng nó không hiệu quả.

♦ Tác dụng phụ và mức độ an toàn

PABA an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng trực tiếp lên da. Chưa có bất kỳ báo cáo về thiệt hại đáng kể, mặc dù đã có báo cáo rằng PABA làm tăng khả năng bị cháy nắng ở một số người, mặc dù nó được sử dụng để chống nắng.

PABA có thể an toàn khi dùng để uống một cách thích hợp như một giải pháp cho mắt. PABA có thể gây kích ứng da và cũng có thể làm nhuộm quần áo với màu vàng. Buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, và chán ăn đôi khi có thể xảy ra.anti-aging

PABA có thể không an toàn khi uống với liều lượng cao. Uống hơn 12 gram mỗi ngày có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như vấn đề về gan, thận và máu.

Đề phòng và cảnh báo đặc biệt:

 1. Đối với trẻ em: PABA an toàn khi sử dụng trực tiếp lên da cho trẻ em. PABA có thể an toàn cho trẻ em nếu đươc uống một cách thích hợp. Liều lượng là cực kỳ quan trọng vì các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra. PABA không an toàn khi uống với liều lượng cao. Một số trẻ em đã chết với liều lượng PABA lớn hơn 220mg/kg/ngày.
 2. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: PABA an toàn khi sử dụng trực tiếp trên da đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Tuy nhiên vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy về tính an toàn khi uống PABA. Vì vậy tốt nhất nên tránh sử dụng bằng cách uống.8-effective-ways-to-take-care-of-your-skin-post-delivery
 3. Các bệnh rối loạn về máu: Sử dụng PABA bằng cách tiêm tĩnh mạch có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị rối loạn về máu.
 • Bệnh thận: PABA có thể tích tụ trong thận làm cho bệnh thận nặng hơn. Đừng sử dụng nó nếu bạn có vấn đề về thận.
 • Phẫu thuậtSử dụng PABA bằng tiêm tĩnh mạch có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi phẫu thuật. Ngưng dùng PABA 2 tuần trước khi phẫu thuật.

♦ Tương tác thuốc

 • Thuốc kháng sinh (Kháng sinh sulfonamide) tương tác với PABA. PABA có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh sulfonamid.
 • Một số các loại thuốc kháng sinh gồm sulfamethoxazol (Gantanol), sulfasalazine (Azulfidine), sulfisoxazole (Gantrisin), và trimethoprim/sulfamethoxa ole (Bactrim, Septra).
 • Dapsone (Avlosulfon) tương tác với PABA. Dapsone (Avlosulfon) được sử dụng như một loại kháng sinh. PABA có thể làm giảm hiệu quả của dapsone (Avlosulfon) để điều trị các bệnh nhiễm trùng.
 • Cortisone (cortisone Acetate) tương tác với PABA. PABA có thể làm giảm nhanh chóng cách cơ thể phá vỡ cortisone. Uống PABA và tiêm cortisone có thể làm tăng tác dụng phụ của cortisone.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-25T03:16:07+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment