fbpx

Bại não – Những điều cơ bản cần biết

♦ Bại não là gì?

Bại não là một thuật ngữ rộng dùng để mô tả một nhóm “bệnh liệt” mãn tính — những rối loạn làm suy yếu sự kiểm soát chuyển động do tổn hại đến sự phát triển của não. Bại não thường phát triển ở độ tuổi 2 hoặc 3 và là một rối loạn não bộ không tăng trưởng, nghĩa là sự tổn thương ở não không tệ đi trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, những triệu chứng vì tổn thương não thường thay đổi theo thời gian – đôi khi tốt hơn và đôi khi tệ hơn. Bại não là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của thương tật thời thơ ấu mãn tính.031814ds659-1-770x420

Khoảng 10,000 trẻ em chẩn đoán bị bại não và tới 1,500 trẻ chưa đến tuổi đi học ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Hiệp hội Liên minh Bại não ước tính hơn 764,000 người Mỹ mắc bệnh này.

Từ 35% đến 50% trẻ em bại não sẽ bị động kinh và một số biểu hiện của thiểu năng tâm thần. Chúng có thể cũng bị khiếm khuyết khả năng học tập và thị lực, khả năng nói , nghe, hoặc vấn đề về ngôn ngữ.chadderton-park-cerebral-palsy-football-resized_a7ae4247

Dù còn nhiều điều chưa biết về nguyên nhân của sự rối loạn, nhưng bằng chứng xác nhận giả thiết rằng những bệnh lây nhiễm, những chấn thương khi sinh, và sự thiếu oxy đến não trước, trong, và ngay sau khi sinh là những nguyên nhân phổ biến. Trẻ sinh non đặc biệt rất dễ bị tổn thương. Bệnh nặng ( như viêm màng não ) trong những năm đầu đời, chấn thương vật lý, và sự mất nước nặng có thể gây ra tổn thương não và dẫn đến bại não.


♦ Nguyên nhân nào dẫn đến bại não?

Bại não bẩm sinh là do tổn thương não trong thời kỳ phát triển của em bé trong bụng. Bệnh xuất hiện lúc mới sinh, mặc dù nó có thể không bị phát hiện hàng mấy tháng. Nó là nguyên nhân dẫn đến bại não trong khoảng 70% trẻ em mắc bệnh. Thêm 20% bị chẩn đoán bại não bẩm sinh vì tổn thương não trong qúa trình sinh nở. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây bại não bẩm sinh vẫn chưa rõ. Một số nguyên nhân có thể là :4

 • Mắc bệnh lây nhiễm khi đang mang thai có thể gây tổn hại hệ thần kinh phát triển của bào thai. Những bệnh này bao gồm bệnh sởi ru – bê – la, bệnh do vi rút cytomegalo gây ra ( vi rút thuộc nhóm Herpes), và bệnh do nhiễm kí sinh trùng Toxoplasma gondii ( một loại bệnh lây nhiễm gây ra bởi kí sinh trùng ở trong phân mèo hoặc trong thịt chưa được nấu chín). Một số bệnh lây nhiễm khác ở phụ nữ mang thai không bị phát hiện giờ đây đang được chẩn đoán như một nguyên nhân quan trọng dẫn đến tổn thương sự phát triển của não trong bào thai.
 • Bệnh vàng da nặng ở trẻ em. Vàng da là do thừa sắc tố da cam trong máu. Bình thường, sắc tố da cam được lọc ra bởi gan. Nhưng đôi khi, gan của em bé mới sinh cần vài ngày để bắt đầu làm việc này hiệu quả, nên chẳng có gì lạ khi trẻ thơ bị bệnh vàng da cho sau khi sinh một vài ngày. Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp chữa bệnh bằng ánh sáng ( liệu pháp ánh sáng ) loại bỏ bệnh vàng da, và không ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm , bệnh vàng da nựng, chưa xử lý có thể gây tổn hại các tế bào não.benh-vang-da-o-tre-so-sinh
 • Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con. Trong tình trạng nhóm máu này, cơ thể của mẹ tạo ra kháng thể tiêu diệt tế bào máu của bào thai. Việc này, dần dần, dẫn đến bệnh vàng da lúc mới sinh và có thể gây ra tổn thương não.
 • Chấn thương chuyển hoá và vật lý khi sinh ra. Điều này có thể gây ra tổn thương não trong bào thai đối với những ai có sức khoẻ bị đe doạ trong quá trình phát triển.
 • Thiếu ô – xi đến não trầm trọng hoặc chấn thương đầu đáng nghiêm trọng khi chuyển dạ và sinh nở

Theo Hiệp hội Liên minh Bại não, khoảng 10% trẻ em bại não ở Mỹ bị rối loạn sau khi ra đời. Nguyên nhân do tổn thương não trong mấy tháng hoặc mấy năm đầu đời. Bại não thường kéo theo sự nhiễm trùng của não, như viêm màng não do vi khuẩn hoặc viêm não virus, hay có thể là hậu quả quả của chấn thương đầu.

cerebral-palsy

Một số yếu tố rủi ro gia tăng khả năng một đứa trẻ sau này sẽ bị chẩn đoán bại não bao gồm:

 • Trường hợp sinh ngược ( chân, đầu gối, hoặc mông đi ra trước tiên ).
 • Các vấn đề về mạch hoặc đường hô hấp ở trẻ em trong khi ra đời.
 • Khuyết tật vật lý bẩm sinh như xương cột sống bị lệch, thoát vị háng, hoặc xương hàm nhỏ bất thường.
 • Nhận chỉ số Apgar thấp từ 10 đến 20 phút sau khi sinh. Bài kiểm tra Apgar được dùng để đánh giá một cách đợn giản và ngay lập tức sức khoẻ thể chất của trẻ mới sinh. Để thực hiện bài kiểm tra, nhịp tim, hơi thở, lực cơ, phản xạ, và màu da của trẻ được đánh giá và cho điểm số từ 0 ( thấp ) đến 2 ( bình thường ).
 • Sinh thiếu ký ( ít hơn 2,500 gram, hoặc 5 Ibs, 7.5 oz. ) và sinh non ( sinh ra khi chưa đủ 37 tuần mang thai ).
 • Là một trong sinh đôi hoặc sinh nhiều con.
 • Dị tật hệ thần kinh bẩm sinh, như là đầu nhỏ bất thường ( đầu nhỏ ).
 • Tai biến mạch máu ngay sau khi sinh.

cerebral-palsy-childrens-activities

Những người mẹ bị xuất huyết hoặc bị protein niệu nặng (protein dư thừa trong nước tiểu ) trong giai đoạn cuối thai kỳ có nguy cơ cao sinh em bé bị bại não, cũng như những người mẹ bị cường giáp hoặc suy giáp, thiểu năng tâm thần, hoặc tai biến mạch máu.

Không phải trẻ em nào tiếp xúc với những yếu tố rủi ro này cũng bị bại não. Tuy nhiên, cha mẹ và bác sĩ nên cảnh giác với những rủi ro này và quan sát sự phát triển của trẻ có nguy cơ mắc bệnh một cách cẩn thận.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-26T08:01:06+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment