fbpx

Bạn biết gì về xét nghiệm Cholesterol và Triglycerides

Xét nghiệm Cholesterol và chất béo trung tính là các xét nghiệm máu đo tổng lượng chất béo (cholesterol và chất béo trung tính) trong máu.

Cholesterol đi qua máu gắn với các protein. Tổng hợp cholesterol – protein này được gọi là lipoprotein. Phân tích lipoprotein (bảng xét nghiệm lipoprotein hoặc bảng xét nghiệm máu) sẽ đo nồng độ cholesterol toàn phần, cholesterol LDL, cholesterol HDL, và triglycerides trong máu.

Closeup on hands of medical doctor holding blood sample and making notes

⇒ Cholesterol

Cơ thể sử dụng cholesterol để giúp xây dựng các tế bào và sản xuất hormone. Quá nhiều cholesterol trong máu có thể tích tụ lại trong động mạch, tạo thành các mảng bám. Một lượng lớn các mảng bám sẽ tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

⇒ HDL (lipoprotein mật độ cao) giúp giảm cholesterol di chuyển ra khỏi cơ thể. HDL thực hiện điều này bằng cách liên kết với cholesterol trong máu và mang nó trở về gan để xử lý. HDL cũng có thể giúp làm giảm viêm. Một mức độ HDL cao được có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

⇒ LDL (lipoprotein mật độ thấp) mang chủ yếu là chất béo và chỉ một lượng nhỏ protein từ gan đến các bộ phận khác của cơ thể. Ở mức độ nhất định, LDL được xem là bình thường và khỏe mạnh vì nó di chuyển đến các bộ phận của cơ thể cần đến nó. Nhưng đôi khi nó được gọi là “cholesterol xấu” bởi vì ở mức độ cao LDL có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tim.

⇒ VLDL: (mật độ rất thấp lipoprotein) chứa rất ít protein. Mục đích chính của VLDL là để phân phối các triglyceride sản xuất bởi gan. Mức cholesterol VLDL cao có thể gây ra sự tích tụ cholesterol trong động mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

⇒ Triglycerides là một loại mỡ trong cơ thể sử dụng để lưu trữ năng lượng và cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Chỉ một lượng nhỏ được tìm thấy trong máu. Mức độ triglyceride cao cùng với LDL cholesterol cao làm tăng khả năng bị các bệnh về tim mạch cao hơn so với việc chỉ có mức độ cholesterol LDL cao.

Tại sao cần làm xét nghiệm?

xet-nghiem-mau-thuong-co-ldl-hdl-va-triglycerides-do-la-nhung-chi-so-gi-550x363

Thử nghiệm Cholesterol và triglycerid được thực hiện:

 • Như một phần của kỳ kiểm tra vật lý thông thường để sàng lọc lipid rối loạn.
 • Để kiểm tra phản ứng của bạn loại thuốc bạn dùng để điều trị rối loạn lipid.
 • Để giúp tìm nguy cơ của bạn về vấn đề tim và lưu lượng máu, bao gồm đau tim và đột quỵ.
 • Nếu bạn có những triệu chứng bất thường, chẳng hạn như mỡ vàng trong da (xanthoma), có thể được gây ra bởi một căn bệnh di truyền hiếm gặp gây ra nồng độ cholesterol rất cao.

Sàng lọc cholesterol và triglyceride

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc khi nào bạn nên làm xét nghiệm cholesterol.

Một số tổ chức y tế khuyến cáo rằng tất cả mọi lứa tuổi 20-79 nên được kiểm tra mỗi 4-6 năm một lần đối với nguy cơ đau tim và đột quỵ, trong đó bao gồm cả xét nghiệm cholesterol.Tổ chức khác đề nghị kiểm tra cholesterol dựa vào tuổi và các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim.

Chuẩn bị xét nghiệm như thế nào?

hinh-9574-1402038131

Chuẩn bị có thể phụ thuộc vào loại mà bạn đang kiểm tra. Bạn có thể có hoặc có thể không phải nhịn ăn.

 • Nếu bác sĩ bảo bạn nhịn đói   trước khi thử nghiệm thì bạn không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoại trừ uống ít nước trước khi xét nghiệm ít nhất từ  9-12 giờ. Thông thường, bạn được phép dùng thuốc với nước vào buổi sáng thử nghiệm. Nhịn đói không phải luôn luôn cần thiết, nhưng nó có thể được khuyến khích.
 • Không ăn thức ăn nhiều chất béo trong đêm trước khi thử nghiệm.
 • Không uống rượu hoặc tập thể dục mạnh trước khi thử nghiệm.
 • Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của thử nghiệm này. Hãy nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc không kê toa và thuốc kê toa và thảo dược hoặc các chất tự nhiên mà bạn có.

Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đã từng xét nghiệm tuyến giáp hoặc kiểm tra xương mà những xét nghiệm đó sử dụng chất phóng xạ trong vòng 7 ngày.

Nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ mối quan tâm bạn có liên quan đến sự cần thiết cho kỳ kiểm tra này, ví dụ như rủi ro của xét nghiệm, nó được thực hiện như thế nào, hoặc những kết quả sẽ có ý nghĩa gì. Để giúp bạn hiểu tầm quan trọng của thử nghiệm này, hãy điền vào mẫu thông tin kiểm tra y tế.

Xét nghiệm được thực hiện như thế nào?

xet-nghiem-cholesterol

Các chuyên gia y tế sẽ lấy mẫu máu của bạn:

 • Quấn băng đàn hồi quanh cánh tay trên để làm ngưng dòng chảy của máu. Điều này làm cho các tĩnh mạch phía dưới băng lớn hơn vì vậy sẽ rất dễ dàng đâm kim vào tĩnh mạch.
 • Lau kim với cồn.
 • Đặt kim vào tĩnh mạch. Lấy hơn 1 lần nếu cần thiết.
 • Đính kèm ghi chú lên ống máu.
 • Tháo băng từ cánh tay của bạn khi lấy đủ máu.
 • Đặt một miếng gạc hoặc bông cotton lên vùng vừa lấy kim ra.
 • Ấn vào vùng vừa lấy kim ra và sau đó đặt một miếng băng lên đó.

Bạn sẽ có những cảm giác như thế nào?

Các mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay. Băng đàn hồi co giãn được quấn quanh trên cánh tay. Có thể cảm thấy chặt. Bạn có thể ko cảm thấy gì từ chỗ vết kim, hoặc bạn có thể cảm thấy ngứa hoặc như bị nhéo.

Những rủi ro bạn có thể gặp phải?

phinh-dong-mach-chu4

Có rất ít rủi ro từ việc lấy mẫu máu tĩnh mạch.

 • Bạn có thể bị một vết bầm nhỏ tại vùng đó. Bạn cũng có thể giảm bớt nguy cơ bị bầm tím bằng cách ấn giữ tại chỗ trong vài phút.
 • Trong trường hợp hiếm hoi, các tĩnh mạch có thể sưng lên sau khi các mẫu máu được lấy. Vấn đề này được gọi là viêm tĩnh mạch. Một miếng gạc ấm có thể được sử dụng nhiều lần trong ngày để chữa trị chỗ này.
 • Chảy máu có thể là một vấn đề đối với những người có rối loạn máu. Nếu bạn bị chảy máu hoặc các vấn đề đông máu, hoặc nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu, hãy trao đổi với chuyên viên lấy mẫu máu trước khi xét nghiệm.

Các kết quả của xét nghiệm

mot_so_gioi_han_ve_chi_so_mo_mau

Kiểm tra Cholesterol và triglyceride trong xét nghiệm máu đo tổng lượng chất béo (cholesterol và triglyceride) trong máu.

Kết quả thường có sẵn trong vòng 24 giờ.

Chỉ số cholesterol của bạn có ý nghĩa gì?

Mức cholesterol của bạn có thể giúp bác sĩ tìm hiểu nguy cơ của một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Nhưng nó không chỉ là đơn thuần là vấn đề cholesterol. Bác sĩ sẽ sử dụng mức cholesterol toàn phần với những thứ khác để tính nguy cơ có thể xảy ra với bạn. Bao gồm:

 • Huyết áp
 • Bệnh tiểu đường dù có hay không.
 • Tuổi tác, giới tính và chủng tộc.
 • Hút thuốc

Bạn và bác sĩ có thể sẽ trao đổi về việc bạn cần làm để giảm nguy cơ và cách điều trị tốt nhất.

Nếu cholesterol LDL của bạn là 190 miligam trên mỗi decilít (mg / dL) hoặc nhiều hơn, nó có thể có nghĩa rằng bạn có một rối loạn lipid di truyền.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, kết quả xét nghiệm có khác một chút hơn so với người lớn.

Việc gì có thể ảnh hưởng đến các thử nghiệm?

vi_sao_benh_dai_thao_duong_1

Nhiều điều kiện có thể ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol và triglyceride. Bác sĩ sẽ trao đổi với bạn về bất kỳ kết quả bất thường có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác.

Lý do bạn không thể làm xét nghiệm hoặc lý do không hay ảnh hưởng tới kết quả có thể bao gồm:

 • Thuốc y tế, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, corticoid, nội tiết tố nam (androgen), thuốc an thần, estrogen, thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh, và niacin (vitamin B3).
 • Căng thẳng về thể chất, chẳng hạn như nhiễm trùng, đau tim, phẫu thuật.
 • Ăn 9-12 giờ trước khi thử nghiệm.
 • Các điều kiện khác, chẳng hạn như suy giáp, tiểu đường, hoặc bệnh thận hoặc bệnh gan.
 • Rượu hoặc lạm dụng ma túy kéo dài.
 • Bệnh gan (như xơ gan hoặc viêm gan), suy dinh dưỡng, hoặc sự hoạt động quá mức của tuyến giáp.
 • Mang thai. Nhất là trong kỳ thứ 3 và thường trở về mức như cũ sau khi sinh em bé.

Những điều cần suy nghĩ

chemistry-of-lipoproteins-20-638

 • Chylomicrons là một loại lipoprotein được đo trong thử nghiệm khác. Chylomicrons có sẵn trong máu, có nhiệm vụ mang chất béo từ ruột, gan của bạn. Chúng mang theo triglycerides đến cơ bắp và được sử dụng ngay lập tức hoặc cũng có thể mang triglycerides đến các mô mỡ để lưu trữ.
 • Dụng cụ kiểm tra cholesterol thường có sẵn trong các siêu thị, hiệu thuốc, trung tâm mua sắm, và những nơi công cộng khác. bộ dụng cụ thử nghiệm cholesterol tại nhà cũng có sẵn. Kết quả thử nghiệm được thực hiện bên ngoài phòng khám hoặc phòng thí nghiệm sẽ có thể không chính xác.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-16T12:32:32+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment