fbpx

Bạn cần biết gì về Triglycerides?

Hỏi đáp về Triglycerides

Nếu bạn đứng một chỗ nào bất kỳ ở ngoài đường và hỏi mọi người về triglycerides, chắc chắn rất ít người biết về loại chất béo này. Dưới đây là những điều bạn cần biết:

Triglycerides là gì?

eie-triglyceride

Triglycerides là loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể của bạn. Một số bạn nhận được từ bổ sung thực phẩm, số còn lại là do cơ thể tự tạo ra. Triglycerides có nhiều khả năng sẽ bị tăng cao nếu bạn gặp một hoặc nhiều vấn đề sức khỏe, cụ thể: hàm lượng LDL – cholesterol “xấu” cao – hay hàm lượng  HDL – cholesterol “tốt” thấp. Mức độ Triglycerides  cao cũng có thể kèm với các điều kiện khác như tiểu đường, tiền đái tháo đường, hoặc các vấn đề tim mạch như huyết áp cao,…. Nếu bạn đang thừa cân và có một vòng eo lớn, bạn cũng có nguy cơ Triglycerides ở mức cao.

Triglyceride của tôi nên ở mức nào?

chi-so-triglycerid-la-gi

Bác sĩ có thể đề nghị một mục tiêu chuẩn của Triglycerides là 150 mg / dL hoặc ít hơn. Gần đây, mặc dù, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã đề nghị một mức độ thấp hơn dưới 100 mg / dL thì sẽ tốt nhất cho sức khỏe.

Tại sao triglycerides cao là nguy hiểm?

coronary-artery-plaque

Chúng có thể làm tăng khả năng về cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là khi bạn có một mức độ HDL thấp. Chúng cũng làm cho bạn phải đối mặt với vấn đề phát triển bệnh tiểu đường. Dưới đây là một số sự kiện cần lưu ý:

  • Bạn đang có nguy cơ cao nếu chỉ số của bạn là giữa 151 và 200 mg / dL.
  • Bạn có nguy cơ mắc bệnh tim cao nếu số của bạn là trên 200 mg / dL.
  • Bác sĩ có thể kê toa thuốc kèm theo một vài điều trị khác nếu chỉ số của bạn là trên 500 mg / dL.

Tôi có thể tự làm gì để giảm nồng độ triglycerides của mình?

159-vector-no-smoking-sign

Thay đổi lối sống – chế độ ăn uống, tập thể dục, và giảm cân – những cách hiệu quả để cải thiện mức độ triglycerides của bạn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về một chế độ ăn uống hợp lý để giúp bạn giảm mức độ triglycerides. Nếu bạn hút thuốc, Bác sĩ cũng đưa ra vài gợi ý để giúp bạn bỏ thuốc lá. Nếu chỉ số của bạn là quá cao, bạn có thể sẽ cần phải dùng thuốc để đạt được mức khỏe mạnh.

Ăn các loại thực phẩm cố định có làm tăng nồng độ không?

cholesterol-lowering-foods

Tất nhiên là có. Các loại thực phẩm “Trắng” như: đường, bánh mì, mì ống, và khoai tây có thể nâng cao mức độ triglycerides. Thịt đỏ, bơ và pho mát có chứa chất béo cũng làm tăng triglyceride. Rượu cũng có thể làm tăng mức độ của bạn.

Dạng thể dục nào làm giảm chỉ số triglyceride ?

step aerobics with dumbbells

step aerobics with dumbbells

Bất kỳ loại thể dục nào cũng đều hữu ích, đặc biệt là tập luyện aerobic như đi bộ nhanh hoặc đạp xe đạp, chạy bộ đều đặn, hoặc bơi nhiều vòng trong hồ bơi.

Cách tốt nhất để giảm cân là gì?

how-to-lose-weight-using-your-smartphone

Tham khảo ý kiến bác sĩ về một kế hoạch giảm cân tốt nhất cho bạn. Thực hiện thay đổi tích cực, như chia bữa ăn ra thành nhiều phần nhỏ, lập kế hoạch về thực phẩm, hạn chế đồ ăn nhẹ. Thêm hoạt động thể chất giúp tăng sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo.

Tôi sẽ dùng thuốc trong bao lâu?

nutritional-supplements

Điều đó còn tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Bạn có thể cần phải dùng thuốc vô thời hạn cho đến khi mức triglyceride thoát khỏi vùng nguy hiểm. Áp dụng thói quen lành mạnh và tham kahor ý kiến bác sĩ để giảm lượng thuốc đã dùng hoặc ngưng sử dụng nếu cần thiết.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-12T15:59:21+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment