fbpx

Bạn có thể điều trị chứng bệnh tăng động giảm chú ý mà không cần dùng thuốc không?

“Con bạn mắc phải chứng tăng động giảm chú ý?.”

Đối với hầu hết các gia đình, có nghĩa là sự khởi đầu của một quá trình dùng thuốc lâu dài. Thuốc điều trị là phương pháp trị liệu hàng đầu dành cho bệnh nhân mắc bệnh này, và nó có tác động hiệu quả cho 80% trẻ em bị rối loạn.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh lo lắng về tác dụng phụ và muốn thử hết những cách điều trị khác trước khi họ điều trị cho con em mình bằng thuốc.

Dù quyết định của bạn là gì, bạn cũng có thể giúp con mình sống một cuộc sống bình tĩnh và thành công hơn.

tang-dong-giam-chu-y

Điều trị chứng bệnh tăng động giảm chú ý nên dùng thuốc hay không dùng thuốc?

Đối với một số người, như Bà Sonia, đó là vấn đề về tuổi tác. Bà nói: “Con trai tôi chỉ mới 5 tuổi khi nó được chẩn đoán bị chứng tăng động giảm chú ý và tôi nghĩ thằng bé quá nhỏ để điều trị bằng thuốc”.

Trong thực tế, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã phê duyệt. Họ hầu như luôn luôn khuyên rằng, trước 6 tuổi, bạn nên bắt đầu các liệu pháp trị liệu hành vi.

Ông Richard Gallagher Tiến sĩ của học viện về chứng bệnh tăng động giảm chú ý và các rối loạn hành vi tại Trung tâm Nghiên cứu Trẻ em Đại học New York nói: “Các bậc cha mẹ thường tự hỏi liệu họ có thể thử các phương pháp điều trị khác trước khi chuyển sang dùng thuốc hay không, ngoài thuốc ra còn có nhiều phương pháp điều trị khác hiệu quả đến bệnh tình người bệnh”. Ông khuyến khích các bậc cha mẹ hãy thử những cách khác trong khi nhìn nhận rủi ro và lợi ích của các loại thuốc điều trị.

Gallagher nói rằng phương pháp thay đổi hành vi riêng lẻ hiệu quả nhất với những đứa trẻ chỉ bị dễ phân tâm và không chú ý, hơn những đứa trẻ dễ bị bốc đồng và hiếu động thái quá. Phương pháp điều trị chứng bệnh này thành công nhất là kết hợp điều trị bằng thuốc và cả quản lý hành vi.

Sự giúp đỡ của bậc cha mẹ và của thầy cô giáo

giu tre tang dong

Ảnh minh họa

 

Gallagher cho biết phụ huynh và giáo viên đóng vai trò chính trong việc giúp đỡ trẻ học cách nhận biết và điều chỉnh hành vi của bản thân mình.

Đối với cha mẹ, điều này có nghĩa là tạo ra những mục tiêu nhỏ có thể đặt được cho con em của mình, chẳng hạn như ngồi ở bàn ăn trong vòng 10 phút, và sau đó hãy thưởng cho chúng để khích lệ trẻ. Giáo viên cũng có thể gửi về nhà “bản báo cáo” mỗi ngày, để các bậc cha mẹ biết con đã đối mặt với mục tiêu nào ở trường ngày vào hôm đó.

Con trai của Bà Sonia bây giờ là 10 tuổi, và cô nói: “Kể từ khi bé còn học mẫu giáo, tôi đã thảo luận với giáo viên để giúp bé thay đổi hành vi của bé. Bé được chấm điểm 20 phút 1 lần dựa trên ba mục tiêu: ngồi yên, tập trung làm bài, và nhận được sự tôn trọng của những bé khác.” Khi cậu bé làm tốt, bé sẽ được khen thưởng bằng cách cộng thêm thời gian cho trò chơi ném bóng vào rổ sau ngày hôm đó – việc đó đã được thực hiện thành công hơn so với trừng phạt khi bé mắc lỗi.

Bác sĩ Edward Hallowell, tác giả của cuốn “Delivered from Distraction” nói: “Một huấn luyện viên hoặc gia sư có thể làm việc với những trẻ lớn hơn bằng cách đưa ra hệ thống theo dõi sổ sách, giấy tờ, và bài tập. Điều này hữu ích hơn việc bố mẹ cố gắng giúp trẻ tổ chức, bởi vì với các bậc phụ huynh, trẻ có thể cảm thấy bạn rề rà, hoặc cằn nhằn trẻ.

Giấc ngủ

giac-ngu

Ngủ đủ giấc có thể là gây ra những tác dụng đột phá cho trẻ em bị bệnh tăng động giảm chú ý. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần ngủ thêm nửa giờ đồng hồ có thể giúp đỡ các chứng bồn chồn và bốc đồng.

Tiến sĩ Mark Stein, một chuyên gia về chứng tăng động giảm chú ý ở Bệnh viện Nhi đồng Seattle nói rằng: “Rất nhiều trẻ em mắc bệnh này cũng mắc bệnh rối loạn giấc ngủ, và căn bệnh này gây ảnh hưởng xấu đến bệnh khác”

Một trong những vấn đề về giấc ngủ phổ biến nhất cho trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý là chúng không thể nằm yên và đi vào giấc ngủ, sau đó vào hôm sau trẻ sẽ bị kiệt sức làm cho các triệu chứng của bệnh  tồi tệ hơn. Trong khi một số bác sĩ khuyên nên dùng thuốc giấc ngủ như melatonin, bạn nên bắt đầu bằng cách thực hành những thói quen ngủ tốt sau đây:

  • Chọn thời gian đi ngủ nhất định, thậm chí là vào các ngày cuối tuần.
  • Giữ cho phòng ngủ thoáng mát và tối.
  • Thực hiện trình tự thư giản nhẹ nhàng.

Bà Sonia nói rằng: “Chúng tôi đã chia trình tự đi ngủ thành 10 nhiệm vụ cụ thể, như đi tắm, mặc đồ ngủ, đọc sách nửa giờ. Trước đó, bé bị trở ngại khi ngủ, nhưng các thói quen này thực sự giúp bé làm quen.”

Điều đó cũng có nghĩa là không cho trẻ xem bất kỳ loại hình nào trước khi đi ngủ. Mang máy tính, TV, điện thoại, và các trò chơi video ra khỏi phòng ngủ của con bạn để chúng không bị phân tâm hay bị cám dỗ.

Tập thể dục

tap-the-duc

Hãy chắc chắn rằng con bạn có rất nhiều cơ hội để chơi đùa (tại thời điểm thích hợp). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy sau khoảng 30 phút tập thể dục, trẻ em bị bệnh tăng động giảm chú ý có thể tập trung và  sắp xếp suy nghĩ tốt hơn.

Elise có thể chứng thực các kết quả này. Cô nói: “Giống như nhiều trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý, con trai của tôi không thể phối hợp tốt, nhưng bé trở nên yêu thích môn bơi lội. Cháu thích cảm giác chìm trong nước và luôn cảm thấy bình tĩnh hơn khi bơi xong.”

Nếu con của bạn muốn chơi các môn thể thao có tính tổ chức và đòi hỏi sự tập trung cao, như bóng chày hay quần vợt, điều này có thể sẽ hiệu quả hơn. Stein nói rằng: “Trước khi bắt đầu dùng thuốc, nhiều bệnh nhân của tôi đã bị trở ngại khi chơi đùa ngoài sân, nơi mà trẻ sẽ chỉ đi lang thang xung quanh các khóm hoa. Nhưng các loại thuốc điều trị giúp chúng chơi đùa tốt hơn và trở thành một phần của các nhóm thể thao.”

Thiền và Niệmngoi-thien

Một ghiên cứu mới đang tìm hiểu cách hành niệm – học làm sao để làm tập trung hơn, nâng cao nhận thức, thực hành và tự kiểm soát thông qua hơi thở và thiền định – điều này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy khi cả trẻ em và cha mẹ của chúng hoàn thành một khóa đào tạo chánh niệm 8 tuần, những đứa trẻ ít xây ra các triệu chứng hơn. Và cha mẹ của chúng cũng cảm thấy ít căng thẳng so với vai trò của họ hơn.

Đây là tin đầy hứa hẹn, nhưng Gallagher cho rằng vẫn chưa đủ bằng chứng vững chắc nào để khuyến khích phương pháp này.

Con trai Elise đã thử một vài phương pháp thiền khác nhau trong những năm qua để kiểm soát sự lo lắng và bốc đồng của mình. Trong khi lúc này cách đó thực sự có lợi, nhưng cô nói rằng cháu đã không thể gắn bó lâu dài với phương pháp này.

Liệu pháp âm nhạc

nghe-nhac

Phương pháp này có thể trau dồi sự quan tâm và tăng cường kỹ năng xã hội. Nhờ vào nhịp điệu và cấu trúc. Và chơi nhạc đòi hỏi các phần khác nhau của bộ não làm việc cùng nhau, cũng như học cách trở thành một phần của một nhóm.

Có rất ít nghiên cứu đặc biệt về việc liên kết âm nhạc với các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý, nhưng các nhà khoa học biết rằng khi trẻ em chơi một loại nhạc cụ – học dương cầm ở nhà, nói, hoặc chơi hồ cầm với dàn nhạc trường – trẻ làm tốt các bài kiểm tra về điều hành quản lí hơn so với trẻ không học nhạc. Đó là khả năng của bộ não để tổ chức và dễ dàng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ.

Nếu con thà chơi đá banh còn hơn nhặt một cây sáo, hoặc không thể ngồi yên trong giờ học hoặc thực hành, chỉ cần nghe danh sách nhạc yêu thích thì có thể giúp trẻ bình tĩnh trong thời gian đủ để làm xong các bài tập về nhà. Khi bạn nghe nhạc bạn thích, não bạn sẽ giải phóng chất dopamine, một chất hóa học giúp bạn tập trung hơn.

Còn rất nhiều việc cần phải làm để kết nối bệnh này với âm nhạc, nhưng nó chắc chắn là một lĩnh vực đáng để khám phá, đặc biệt là cho các gia đình yêu âm nhạc.

Axit béo Omega-3

omega3

Trong những năm qua, một số “chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh mắc chứng tăng động giảm chú ý” đã được đề xuất và sau đó bị khoa học bác bỏ. Nghiên cứu mới đã chỉ ra có một sự liên kết giữa omega-3 và căn bệnh này. Những chất dinh dưỡng được tìm thấy trong các loại cá như cá hồi, trong quả óc chó, hạt lanh, và các sản phẩm đậu nành, rau lá xanh, và trong các loại thực phẩm khác.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý có ít omega-3 trong máu hơn, điều đó dẫn đến kiến nghị tăng lượng này trong chế độ ăn uống của họ để làm giảm các triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý.

Mặc dù bổ sung omega-3  không được khuyến cáo rộng rãi như là một cách điều trị, Hallowell chỉ ra việc ăn uống theo chế độ cân bằng – bao gồm cá, ngũ cốc nguyên hạt, và nhiều trái cây và rau quả – và cắt giảm lượng đường và thực phẩm chế biến sẵn chắc chắn có thể giúp con bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn.

*Nguồn: http://www.webmd.com/add-adhd/guide/can-you-treat-adhd-without-drugs#1

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-17T03:17:27+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment