fbpx

Bạn đã biêt tăng Lipid máu là gì chưa?

Bạn có thể gọi đó là cholesterol cao. Bác sĩ gọi đó là tăng lipid máu. Dù gọi bằng cách nào thì nó vẫn là một vấn đề khá phổ biến hiện nay.

tăng lipid máu

Loại bệnh này gây ra một số rối loạn dẫn đến chất béo tăng lên, còn được gọi là lipid máu. Bạn có thể kiểm soát một số căn nguyên của nó; Nhưng không phải tất cả trong số đó.

Tăng mỡ máu có thể chữa được, nhưng tình trạng thường kéo lâu dài. Bạn sẽ cần phải xem xét lại chế độ ăn uống và nên tập thể dục thường xuyên. Bạn cũng có thể cần phải dùng thuốc theo toa.

Mục đích là để hạ thấp nồng độ cholesterol có hại cho cơ thể. Làm như vậy sẽ giảm nguy cơ bệnh tim, đau tim, đột quỵ, và các vấn đề khác.

————♦♦————

Nguyên nhân gây tăng lipid máu

Cholesterol, một chất sáp, là một loại mỡ do cơ thể tạo ra. Nó cũng có thể hấp thu được từ những gì bạn ăn.

Các loại thực phẩm có nhiều cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể tăng cholesterol trong máu. Bao gồm:

chat-beo-bao-hoa-600_450

  • Phô mai
  • Lòng đỏ trứng
  • Thực phẩm chiên và đã qua chế biến
  • Kem
  • Bánh ngọt
  • Thịt đỏ

Không tập thể dục thường xuyên? Điều đó có thể dẫn đến việc tăng cân thêm, có thể làm tăng cholesterol.

Khi có tuổi, nồng độ cholesterol của bạn thường cũng gia tăng lên.

Tăng mỡ máu có thể di truyền trong gia đình. Những người đời sau thường sẽ gặp tình trạng có nồng độ cholesterol rất cao. Điều đó có nghĩa là họ có nhiều nguy cơ mắc phải cơn đau tim hơn, ngay cả khi họ còn trẻ.

————♦♦————

Triệu chứng và Nguy cơ tăng lipid máu

roi_loan_lipid_mau_fhty

Hầu hết những người bị tăng lipid máu không thể nói chắc chắn rằng họ bị lần đầu tiên. Đó không phải là cái gì đó bạn có thể cảm thấy, nhưng bạn sẽ nhận thấy những ảnh hưởng của nó một ngày nào đó.

Cholesterol, cùng với triglyceride và các chất béo khác, có thể tích tụ dần lên bên trong động mạch của bạn. Điều này làm cho các mạch máu hẹp hơn và làm cho máu khó lưu thông hơn. Huyết áp của bạn có thể tăng lên.

Sự tích tụ cũng có thể gây ra một cục máu đông hình thành. Nếu một cục máu đông vỡ ra và đi đến trái tim của bạn, nó gây ra một cơn đau tim. Nếu nó đi vào não, nó có thể gây ra một cơn đột quỵ.

————♦♦————

Chẩn đoán tăng lipid máu bằng cách nào

9-roi-loan-lipid-mau-3-638

Bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ lipid của bạn thường xuyên. Phải làm một xét nghiệm máu được gọi là một bảng điều chỉnh lipoprotein. Kết quả cho thấy mức độ:

arrowsLDL cholesterol: Cholesterol “xấu” tích tụ trong động mạch của bạn

arrowsHDL cholesterol: Cholesterol “tốt” giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim

arrowsTriglycerides: Một loại chất béo trong máu của bạn

arrowsCholesterol toàn phần: Kết hợp của ba chỉ số khác nhau.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng người lớn từ 20 tuổi trở lên phải kiểm tra cholesterol 4-6 năm một lần. Bạn có thể phải nhịn ăn 12-14 giờ trước khi thử nghiệm.

Cholesterol toàn phần là 200 mg / dL hoặc nhiều hơn là trên mức bình thường. Bác sĩ sẽ xem xét những vấn đề khác như tuổi của bạn, hút thuốc hay không hút thuốc, và thành viên trong gia đình có vấn đề về tim hay không để quyết định xem số xét nghiệm cụ thể của bạn là cao hay không và tìm phương pháp giải quyết.

————♦♦————

Làm sao để điều trị?

theduc

Thay đổi lối sống có thể làm giảm cholesterol của bạn bao gồm một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân và tập thể dục. Bạn nên:

  • Chọn thực phẩm ít chất béo chuyển hóa
  • Ăn thực phẩm giàu chất xơ hơn, chẳng hạn như bột yến mạch, táo, chuối, lê, mận, đậu đỏ, đậu xanh, đậu lăng, đậu lima
  • Ăn cá hai lần một tuần

Bạn cũng nên hạn chế đồ uống có cồn. Có nghĩa là ít nhất một ly mỗi ngày ở nữ và hai ly mỗi ngày ở nam giới.
Thiết lập thói quen tập thể dục của bạn. Đặt ra mục tiêu vận động với cường độ vừa phải trong khoảng 30 phút, như đi bộ nhanh hầu hết các ngày trong tuần. Bạn không cần phải tập luyện hết sức. Thậm chí chỉ 10-15 phút thôi có thể cho thấy sự khác biệt.

Thuốc có điều trị được không?

Đối với một số người, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có thể đủ để điều chỉnh lại nồng độ cholesterol của họ ở mức lành mạnh. Những người khác có thể cần được hỗ trợ thêm.
Nếu bác sĩ kê toa một loại thuốc để kiểm soát cholesterol của bạn, bạn có thể sẽ phải dùng nó lâu dài để giữ cho nồng độ của bạn trong tầm kiểm soát.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T08:21:41+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment