fbpx

Bạn hiểu gì về các xét nghiệm cholesterol của mình?

Xét nghiệm lipid là một xét nghiệm máu để đo lượng cholesterol và chất béo được gọi là triglycerides trong máu. Những số đo cung cấp cho các bác sĩ một cái nhìn tổng thể những gì đang xảy ra trong máu của bạn. Cholesterol và triglycerid trong máu có thể là những động mạch vành, làm cho bạn nhiều khả năng phát triển bệnh tim. Do đó, các xét nghiệm này có thể giúp dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim và để cho bạn sớm thực hiện thay đổi lối sống để hạ thấp cholesterol và  triglycerides.

Làm thế nào để hiểu được Bảng xét nghiệm điều chỉnh lipid máu của bạn?

kham-va-ieu-tri-cac-benh-khong-lay-y-5-2013-2014-7-638

Một báo cáo thường chứa các mục sau đây, theo thứ tự này:

 • Cholesterol toàn phần: Một ước tính của tất cả các cholesterol trong máu (ví dụ HDL tốt cộng với LDL xấu). Như vậy, cholesterol toàn phần cao có thể là do nồng độ HDL cao, đó là tốt, hoặc nồng độ cao của LDL, nhưng là xấu. Vì vậy, khi biết được nguyên nhân rất quan trọng.
 • Triglycerides: Một loại mỡ trong máu.
 • Lipoprotein mật độ cao (HDL): cholesterol tốt giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.
 • Lipoprotein mật độ thấp (LDL): cholesterol xấu là một tác nhân lớn gây ra tắc nghẽn động mạch.

Một số xét nghiệm cũng bao gồm:

 • Tỷ lệ của cholesterol toàn phần và HDL: Lượng cholesterol toàn phần chia cho HDL. Con số này rất hữu ích trong việc giúp các bác sĩ dự đoán nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch).
 • Lipoprotein mật độ thấp rất (VLDL): Một loại cholesterol xấu tích tụ bên trong các động mạch.

Cholesterol toàn phần trong máu (huyết thanh)

what-is-cholesterol

Nói chung, các bác sĩ khuyên bạn nên cố gắng giữ chỉ số này dưới 200 mg / dL. Mức hơn 200 mg / dL – tùy thuộc vào sự phân hủy của LDL so với HDL – có nghĩa là bạn có nguy cơ bị bệnh tim cao.

 • Tỷ lệ mong muốn: ít hơn 200 mg/ dL
 • Tỷ lệ Ranh giới cao: 200-239 mg/ dL
 • Tỷ lệ Cao: Hơn 240 mg / dL

Sở hữu nồng độ cholesterol toàn phần hơn 240 mg / dL có thể tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim.

Lipoprotein mật độ thấp (LDL)

0859392-1

Lipoprotein mật độ thấp là cholesterol xấu. Hãy nghĩ chữ cái “L” trong LDL là “tệ hại”. Nồng độ LDL cao làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Mục tiêu LDL thực tế của bạn phụ thuộc vào việc có hay không có yếu tố nguy cơ hiện hữu đối với bệnh tim, như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Nhưng nói chung, kết quả LDL như sau:

 • Tỷ lệ tối ưu: Ít hơn 100 mg / dL
 • Tỷ lệ gần tối ưu: 100-129 mg /dL
 • Tỷ lệ ranh giới cao: 130-159 mg/dL
 • Tỷ lệ cao: 160-189 mg / dL

Dựa trên nguy cơ bệnh tim, bác sĩ sẽ thảo luận với bạn các chiến lược để làm giảm LDL bằng một tỷ lệ nhất định. Những chiến lược này sẽ bao gồm việc thay đổi lối sống – thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục – cũng như việc sử dụng các loại thuốc hạ cholesterol. Bạn và bác sĩ sẽ cùng quyết định các chiến lược phù hợp với tình hình cụ thể của bạn.

Lipoprotein mật độ cao (HDL)

hdl-cholesterol

Lipoprotein mật độ cao (HDL) là cholesterol tốt. Hãy nghĩ đến chữ cái “H” trong HDL là “khỏe mạnh” để nhớ loại cholesterol này là loại tốt.
HDL giúp vận chuyển cholesterol xấu ra khỏi máu và động mạch. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn việc tắc nghẽn động mạch. Vì vậy, số lượng HDL càng cao thì càng tốt.
Nói chung, nồng độ HDL từ 60 mg / dL hoặc cao hơn được coi là tốt. Tương tự như vậy, nồng độ dưới 40 mg / dL được coi là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim. Nhưng điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ của bạn mức độ nào là tốt nhất cho trường hợp cụ thể của bạn.
Một số loại thuốc, bao gồm steroid, thuốc huyết áp được gọi chẹn asbeta, và một số ‘thuốc nước “có thể ảnh hưởng đến nồng độ HDL. Hãy nói cho bác sĩ của bạn biết rõ về các loại thuốc bạn đang dùng.

Triglycerides

lipid4_thumb_690Triglycerides là một loại mỡ trong máu có liên quan đến bệnh tim và tiểu đường. Nếu bạn có triglycerides cao, nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL của bạn cũng có thể cao.

 • Bình thường: ít hơn 150 mg/dL
 • Ranh giới-cao: 150-199 mg/ dL
 • Cao: 200-499 mg / dL
 • Rất cao: 500 mg / dL

Lối sống đóng một vai trò lớn đối với nồng độ chất béo trung tính. Hút thuốc, uống rượu quá mức, bệnh tiểu đường không được kiểm soát, và các thuốc như estrogen, steroid, và một số phương pháp điều trị mụn trứng cá có thể góp phần làm nồng độ triglyceride cao. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các gen hoặc một căn bệnh tiềm ẩn có thể là nguyên nhân.

Tỷ lệ Cholesterol toàn phần và HDL

colesterolo-trigliceridi

Con số này không phải luôn luôn được liệt kê trên báo cáo cholesterol. Một số bác sĩ sử dụng chỉ số này thay vì cholesterol toàn phần để giúp quyết định một cách tiếp cận để hạ thấp cholesterol. Tuy nhiên, Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo tập trung vào giá trị thực tế chứ không phải tỷ lệ sẽ hữu ích hơn trong việc quyết định điều trị.

Lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL)

cholesterol-1

Đây là một loại cholesterol xấu có chứa lượng triglycerides cao nhất. VLDL nồng độ càng cao, bạn càng có nhiều khả năng bị một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Hàm lượng VLDL không phải luôn luôn có trong báo cáo cholesterol. Không có cách nào đơn giản hay trực tiếp để đo VLDL. Đa phần các phòng thí nghiệm ước tính nó bằng cách chia nồng độ triglyceride cho 5. Tuy nhiên, điều này là không hợp lệ nếu nồng độ triglyceride hơn 400.
Nồng độ VLDL bình thường nằm trong khoảng 5-40 mg / dL.

Mục tiêu của bạn là gì?

exercise-can-help-with-high-cholesterol-management-pic

Hãy nhớ rằng báo cáo cholesterol của bạn chỉ cung cấp một hướng dẫn tổng quát. Bác sĩ sẽ xem xét tất cả các chỉ số cholesterol cùng với các yếu tố nguy cơ khác để phát triển một kế hoạch cụ thể cho bạn.

Mục tiêu của bạn phụ thuộc vào tuổi tác, tiền sử gia đình mắc bệnh tim, và có hoặc không có yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim, chẳng hạn như tiểu đường, huyết áp cao, và vấn đề cân nặng. Kết quả thậm chí có thể thay đổi tùy thuộc vào phòng thí nghiệm mà bác sĩ sử dụng. Luôn luôn nhờ bác sĩ giúp bạn giải thích kết quả xét nghiệm.

Người lớn tuổi từ 20 trở lên nên kiểm tra nồng độ cholesterol và triglyceride năm năm một lần. Tuy nhiên, bác sĩ có thể đề nghị làm việc này thường xuyên hơn nếu bạn có các yếu tố nguy cơ nhất định như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, hoặc có tiền sử gia đình về bệnh tim.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-07T04:40:13+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment