fbpx

Bệnh Alzheimer: Chuẩn đoán thế nào?

Bệnh Alzheimer không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường. Nếu bạn nghĩ bạn hay một người thân có một vài triệu chứng của bệnh, điều quan trọng nhất chính là hãy gặp bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác. Một số dấu hiệu cảnh báo cần đi khám như: mất trí nhớ, thay đổi hành vi hoặc gặp khó khăn khi nói hoặc đưa ra quyết định.

Nhưng Alzheimer cũng có một số triệu chứng giống với những bệnh thông thường khác bao gồm: trầm cảm, dinh dưỡng kém và dùng thuốc không có tác dụng. Bác sĩ có thể tìm ra các triệu chứng có phải là do bệnh Alzheimer hay không, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm phương pháp điều trị.

alzheimer_prevencion

Chuẩn đoán sớm và chính xác cũng có thể giúp bạn hoặc người thân có thời gian để lên kế hoạch cho tương lai. Bạn có thể bắt đầu sử dụng một số loại thuốc trong các giai đoạn sớm của bệnh Alzheimer để kiểm soát một số triệu chứng. Trung bình, các loại thuốc này có thể giữ các triệu chứng không trở nên nặng hơn trong khoảng 6 đến 12 tháng đối với khoảng 1 nửa số người sử dụng chúng.

Chuẩn đoán bệnh

3dementia0818-jpg

Các bác sĩ không thể chuẩn đoán chắc chắn bệnh Alzheimer cho đến sau khi người bệnh chết và họ có thể kiểm tra não bộ dưới kính hiển vi. Nhưng họ cũng có thể tiến hành các xét nghiệm để loại trừ các điều kiện khác có thể gây ra triệu chứng tương tự.

Dưới đây là những gì mà bác sĩ có thể sẽ yêu cầu khi bạn hoặc người thân được chuẩn đoán bệnh Alzheimer.

Lịch sử về sức khỏe

Woman reading prescription bottle label at laptop

Bác sĩ sẽ khám lâm sàng và hỏi về sức khỏe của bạn trong quá khứ và hiện tại. Bác sĩ sẽ muốn biết:

  • Các triệu chứng của bạn, bao gồm bất kỳ vấn đề gì có liên quan đến công việc hàng ngày.
  • Những điều kiện y tế khác mà bạn đã hoặc đang có.
  • Những loại thuốc mà bạn dùng.
  • Lịch sử thông tin cá nhân của bạn, như tình trạng hôn nhân, điều kiện sống và làm việc, lịch sử về tình dục và các sự kiện quan trọng trong cuộc sống.
  • Tình trạng tâm lý của bạn. Bác sĩ sẽ hỏi bạn một loạt các câu hỏi nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm.
  • Lịch sử gia đình, bao gồm bất kỳ bệnh nào có nguy cơ di truyền trong gia đình.

Bài kiểm tra nhỏ về tình trạng tâm lý

dementia1

Đây là một bài kiểm tra ngắn gọn để kiểm tra:

  • Kỹ năng giải quyết vấn đề.
  • Khoảng thời gian chú ý.
  • Kỹ năng đếm.
  • Trí nhớ.

Những bài kiểm tra này sẽ giúp bác sĩ biết được liệu bạn có vấn đề với khu vực não bộ liên quan đến kỹ năng học, trí nhớ, tư duy hay lập kế hoạch hay không.

Chụp CT

2015-06-01-162409_thumb_690

Với phương pháp chụp cắt lớp, máy CT sẽ quét tia X-quang qua cơ thể bạn từ nhiều góc độ khác nhau trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn. Máy tính sẽ chuyển các dữ liệu quét được thành một chuỗi hình ảnh trông giống như những lát cắt xuyên qua cơ thể. Chụp CT có thể hiển thị những thay đổi não bộ trong những giai đoạn sau của bệnh Alzheimer.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

hinh-2

MRI sử dụng từ trường, sóng radio và máy tính để đưa ra những hình ảnh rất rõ ràng về cơ thể bạn. MRI có thể giúp bác sĩ biết được nếu bạn có một khối u hoặc có nguy cơ đột quỵ – các triệu chứng cũng giống bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể giúp hiển thị những thay đổi của não bộ khi liên quan tới căn bệnh này.

Kiểm tra bệnh học thần kinh

getty_rf_photo_of_doctor_and_patients

Bài kiểm tra này nghiên cứu mối quan hệ giữa não bộ và hành vi. Nó giúp chuẩn đoán và điều trị các bệnh có ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ, cảm xúc và hành vi, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Các bác sĩ yêu cầu bạn làm các kiểm tra này và một cuộc phỏng vấn kỹ lưỡng. Họ cũng có thể yêu cầu bạn làm các xét nghiệm khác để kiểm tra trí nhớ, khả năng ngôn ngữ, lập kế hoạch và khả năng thay đổi hành vi.

Bài kiểm tra bệnh học thần kinh cũng có thể giúp bác sĩ và gia đình bạn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của rối loạn chức năng não với cuộc sống hàng ngày của bạn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T09:37:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment