fbpx

Bệnh Alzheimer: Những tips để giao tiếp hiệu quả hơn

Việc giao tiếp sẽ trở nên khó khăn với những người mắc bệnh Alzheimer. Họ có thể sẽ phải cố gắng tìm cách thể hiện những suy nghĩ của bản thân, hoặc quên mất nghĩa của các từ và cụm từ. Bên cạnh đó, họ cần phải dùng tới những cử chỉ, đặc biệt là khi kỹ năng nói của họ bị suy giảm.

e822dd_574cec831c1b4dc9a9ba12972cd9a3ef

Việc giao tiếp với người thân mắc bệnh Alzheimer có thể sẽ khác hơn so với trước đây, nhưng có một vài cách giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho cả hai người:

 • Thu hút sự chú ý của họ: Hãy chắc chắn rằng họ đang quan tâm tới bạn trước khi bắt đầu nói chuyện. Hãy tiếp cận họ từ phía trước, thông báo sự có mặt và gọi họ bằng tên.
 • Hãy chú ý: Thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và cố gắng hiểu những gì họ nói. Hãy giao tiếp bằng cả ánh mắt nữa. Sử dụng tông giọng nhẹ nhàng, dễ chịu và giữ nét mặt thân thiện.
 • Tay: Hãy cố gắng đặt tay xa khỏi mặt bạn khi đang nói chuyện. Ngoài ra, tránh lầm bầm hoặc nói chuyện khi đang nhai đồ ăn.
 • Để ý đến lời nói của bạn. Hãy nói rõ ràng, không la hét. Cố gắng đừng nói quá nhanh hay quá chậm. Cho họ thời gian tạm dừng để hiểu những gì bạn đang nói. Sử dụng những từ ngắn, đơn giản và quen thuộc.
 • Đơn giản hóa. Hãy thực hiện theo từng bước và hỏi từng câu hỏi một. Gọi người và vật bằng tên, thay vì dùng các từ “cô ấy”, “họ” hay “nó”.
 • Hãy tích cực. Thay vì nói “Đừng làm điều đó”, hãy nói “Chúng ta hãy thử điều này”.
 • Tôn trọng họ. Đừng lên giọng với họ hoặc nói chuyện với người khác như thể họ không có ở đó hay không hiểu gì.
 • Nói lại cho rõ ràng hơn là lặp lại. Nếu người nghe gặp khó khăn để hiểu những gì bạn đang nói, hãy tìm một cách khác để diễn đạt nó. Nếu họ đã không hiểu ở lần đầu thì có thể họ vẫn không hiểu ở những lần sau.2bo67c
 • Thích ứng với người nghe. Cố gắng hiểu những lời nói và cử chỉ mà họ đang dùng khi giao tiếp. Đừng buộc họ phải theo cách trò chuyện của bạn.
 • Giảm tiếng ồn xung quanh. Tiếng ồn từ TV hoặc radio sẽ làm cho họ khó nghe và mất tập trung. Giảm bớt âm lượng của những thứ dễ làm họ phân tâm.
 • Kiên nhẫn. Khuyến khích họ tiếp tục bày tỏ suy nghĩ của mình, ngay cả khi họ gặp khó khăn trong việc diễn đạt. Hãy cẩn thận đừng để gián đoạn. Cố gắng không chỉ trích hay tranh luận với họ.

Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng giao tiếp phi ngôn ngữ rất quan trọng với người bệnh Alzheimer. Sự có mặt, những cử chỉ và sự quan tâm của bạn có thể giúp họ cảm nhận được sự đảm bảo và tình yêu thương.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T10:24:23+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment