fbpx

Bệnh Alzheimer và những yếu tố nguy cơ

Giới thiệu

Ngày nay, những tờ báo, tạp chí và truyền hình luôn tràn ngập những bản tin về cách giữ gìn sức khỏe, ăn uống đúng cách và giữ cho cơ thể cân đối. Rất nhiều người băn khoăn về cách giữ gìn sức khỏe khi họ trở nên già đi. Họ tự hỏi liệu rằng họ có thể làm gì để ngăn chặn những căn bệnh liên quan tới tuổi tác xuất hiện, chẳng hạn như bệnh Alzheimer (AD).

Bệnh Alzheimer không có thuốc chữa, và những phương pháp để điều trị bệnh vẫn chưa được tìm ra. Nhưng những nghiên cứu được Viện Lão hóa Quốc gia (NIA) cùng các cơ quan công cộng và tư nhân khác tiến hành đã cung cấp thêm những manh mối về nguồn gốc và sự phát triển của bệnh. Những phát hiện này đã giúp chúng ta có thêm hi vọng rằng vào một ngày không xa sẽ tìm ra phương pháp ngăn ngừa, làm chậm tiến độ phát triển của bệnh hay thậm chí là ngăn ngừa bệnh hoàn toàn. Việc làm chậm lại 5 năm khởi phát bệnh Alzheimer có thể làm giảm đáng kể số lượng người mắc bệnh.

main-causes-eye-floaters_2fb1f4c7d260c70c_fzqwk60htcoeixgqff_7ag

Viện Lão hóa Quốc gia – thuộc Viện Y tế Quốc gia của Chính phủ Liên bang – có trách nhiệm chính trong việc nghiên cứu về bệnh Alzheimer và sự suy giảm khả năng nhận thức do tuổi tác (như suy nghĩ, đưa ra quyết định và các kỹ năng ngôn ngữ). Đây là một phần của nhiệm vụ lớn hơn – hiểu được bản chất của lão hóa và tìm ra phương pháp giúp thể chất, tình cảm và nhận thức của con người được khỏe mạnh càng lâu càng tốt.

Những năm trước đây, NIA, Viện Sức khỏe tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Quốc gia về Rối loạn Hệ thần kinh và Đột quỵ công bố “Dự án Y tế về Nhận thức và Cảm xúc”. Công bố này bắt đầu xác định và mô tả các yếu tố lối sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và khả năng nhận thức của những người lớn tuổi. Bên cạnh đó, bản công bố còn nghiên cứu thêm về những yếu tố có khả năng giúp cho con người vẫn giữ được tinh thần và cảm xúc khi lớn tuổi.

Hy vọng thành công của những chiến lược này sẽ góp phần vào kiến thức của chúng ta về những ảnh hưởng của bệnh thần kinh do thoái hóa như bệnh Alzheimer đối với não bộ.

Ngăn chặn một căn bệnh phức tạp như Alzheimer là cả một thách thức

dv2037006

Những bệnh như tiểu đường, bệnh tim và viêm khớp là những căn bệnh phức tạp. Chúng là do di truyền, môi trường và các yếu tố về lối sống kết hợp với nhau, từ đó gây ra bệnh và phát triển. Tầm ảnh hưởng của các yếu tố này có thể khác nhau đối với mỗi người. Bệnh Alzheimer là một trong những căn bệnh phức tạp. Nó phát triển qua nhiều năm và dường như bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố tùy vào mỗi người bệnh.

Chúng ta không thể làm gì để kiểm soát những yếu tố nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ảnh hưởng của bệnh trên mỗi cá nhân sẽ thay đổi tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường và lối sống.

Những yếu tố về nguy cơ mắc bệnh Alzheimer mà chúng ta không thể kiểm soát được

build-up-your-brain-with-brain-exercises-sexybodyfitness

Tuổi tác được biết là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh Alzheimer. Nguy cơ phát triển của bệnh này tăng gấp đôi mỗi 5 năm tiếp theo từ 65 tuổi. Một số nghiên cứu ước tính rằng có đến một nửa số người hơn 85 tuổi mắc bệnh Alzheimer. Những sự thật này là đáng chú ý vì số lượng ngày càng tăng của những người từ 65 tuổi trở lên. Hơn 34 triệu người Mỹ hiện nay ở độ tuổi 65 hoặc hơn. Quan trọng hơn, nhóm có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao nhất – những người trên 85 tuổi – là nhóm dân số phát triển nhanh nhất cả nước.

Di truyền

gen

cũng là một yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer mà con người không thể kiểm soát. Các nhà khoa học đã tìm thấy các liên kết di truyền của hai hình thức Alzheimer. Khởi phát sớm Alzheimer – một dạng rất hiếm của bệnh – có thể xảy ra ở những người trong độ tuổi 30 đến 65. Trong những năm 1980 và đầu những năm 1990, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những đột biến nhất định (hoặc thay đổi) trong gen của 3 nhiễm sắc thể sẽ gây khởi phát sớm Alzheimer. Nếu cha mẹ có bất kỳ gen đột biến nào thì con cái sẽ có nguy cơ 50 – 50 kế thừa gen đột biến đó và phát triển thành khởi phát sớm Alzheimer. Khởi phát muộn Alzheimer – hình thức phổ biến hơn – phát triển sau 85 tuổi. Năm 1992, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các hình thức nhất định của gen apolipoprotein E (APOE) có thể ảnh hưởng tới nguy cơ Alzheimer:

  • APOE e2, một dạng hiếm xảy ra, có thể cung cấp một số sự bảo vệ;
  • APO e3, hình thức phổ biến hơn, đóng vai trò trung gian;
  • APO e4, được tìm thấy trong khoảng 40% những người mắc bệnh Alzheimer; APO e4 làm giảm mức tuổi phát bệnh và từ đó làm tăng thêm nguy cơ.

(Có gen này không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ phát triển bệnh Alzheimer, nó chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nhiều người phát triển bệnh Alzheimer không có dạng APO e4)

Các nhà nghiên cứu đang tập trung tìm kiếm những gen yếu tố nguy cơ khác có thể liên quan đến khởi phát muộn Alzheimer. Phát hiện những gen này là điều cần thiết cho sự hiểu biết sinh học về bệnh Alzheimer, từ đó đặt ra mục tiêu phát triển thuốc, các chiến lược phòng bệnh hoặc phương pháp điều trị bệnh khác. Điều này cũng rất quan trọng để phát triển những cách xác định rằng người có nguy cơ mắc bệnh hoặc gen yếu tố nguy cơ liệu có thể tương tác với gen khác hoặc với các yếu tố khác như lối sống và môi trường hay không.

Năm 2003, NIA công bố mở rộng những nghiên cứu về di truyền học bệnh Alzheimer. Nghiên cứu về di truyền học Alzheimer đang thu thập gen từ các cá nhân trong gia đình có hai hay nhiều anh em hoặc chị em cùng khởi phát muộn Alzheimer. Nguồn tài nguyên quý giá này sẽ cho phép các nhà di truyền học phát hiện thêm những gen yếu tố nguy cơ Alzheime.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-29T17:38:23+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment