fbpx

Bệnh Bạch cầu ở trẻ em – dấu hiệu nguy cơ, triệu chứng và điều trị

Bệnh bạch cầu ở trẻ, đây là loại bệnh phổ biến nhất của ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên, là một bệnh ung thư ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng. Các tế bào máu trắng bất thường hình thành trong tủy xương. Chúng nhanh chóng đi qua máu và chèn lấn các tế bào máu trắng khỏe mạnh khác. Điều này làm tăng nguy cơ cho cơ thể bị nhiễm trùng và các vấn đề khác.

Sẽ thật khó khăn cho một đứa trẻ khi mắc bệnh ung thư, nhưng hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên bị bệnh bạch cầu ở trẻ em có thể được điều trị thành công.

✜ Các dấu hiệu để phát hiện bệnh bạch cầu ở trẻ em

beautiful caucasian girl undergoing chemotherapy treatment for cancer in her kidney

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp bệnh bạch cầu ở trẻ em. Nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã có thể nhận diện được.

Hãy nhớ, mặc dù có một yếu tố gây bệnh xuất hiện ở một đứa trẻ nào đó, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là đứa trẻ đó sẽ mắc bệnh bạch cầu. Trong thực tế, hầu hết trẻ em bị bệnh bạch cầu không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng nếu con của bạn có các dấu hiệu, gồm:

 • Rối loạn di truyền như hội chứng Li-Fraumeni (là một khuynh hướng bệnh ung thư hiếm gặp – đây là dạng rối loạn di truyền đặc trưng bởi tính trạng trội); hội chứng Down; hoặc hội chứng Klinefelter (một hội chứng vô sinh ở nam giới)*
 • Vấn đề về di truyền hệ thống miễn dịch như bệnh giãn mao mạch.
 • Anh em hay chị em bị bệnh bạch cầu, đặc biệt là sinh đôi cùng trứng.
 • Tiếp xúc với nồng độ cao của bức xạ, hóa trị, hoặc các hóa chất như benzen (dung môi) trong thời gian dài.
 • Có tiền sử về ức chế hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như cấy ghép nội tạng.

Mặc dù nguy cơ là nhỏ, các bác sĩ khuyên rằng trẻ em khi thấy có các dấu hiệu/ yếu tố trên nên kiểm tra thường xuyên để sớm phát hiện vấn đề bất thường.

✜ Các loại bệnh bạch cầu ở trẻ em

so-luoc-benh-bach-cau-cap

Hầu như tất cả các trường hợp bệnh bạch cầu ở trẻ em đều là cấp tính, có nghĩa là chúng phát triển rất nhanh chóng. Một số ít là mãn tính và phát triển chậm.

Các loại bệnh bạch cầu ở trẻ em bao gồm:

 • Bệnh bạch cầu cấp tính nguyên bào Lympho (ALL) còn gọi là bệnh bạch cầu lymphocytic cấp tính. ALL chiếm 1 trong số bốn trường hợp bệnh bạch cầu ở trẻ em.
 • Bệnh bạch tế bào tủy cấp tính (AML). AML là loại phổ biến nhất tiếp theo của bệnh bạch cầu ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu hỗn hợp – là một bệnh bạch cầu hiếm do sự kết hợp của cả hai ALL và AML.
 • Bệnh bạch cầu tế bào tủy mãn tính (CML). CML hiếm gặp ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu Lymphocytic mãn tính (CLL). CLL là rất hiếm gặp ở trẻ em.
 • Bệnh bạch cầu Juvenile Myelomonocytic (JMML). Đây là một loại hiếm gặp, không phải là mãn tính và cũng không phải cấp tính và thường xảy ra ở trẻ em dưới 4 tuổi.

✜ Các triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ em

Khi thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh bạch cầu thì bạn nên đưa đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên. Chẩn đoán sớm có thể dẫn đến điều trị thành công hơn.

Nhiều dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bạch cầu ở trẻ em xảy ra khi các tế bào bạch cầu lấn tế bào bình thường.

Triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Mệt mỏi hoặc da nhợt nhạt.
 • Nhiễm trùng và sốt cao.
 • Dễ bị chảy máu hoặc bầm tím
 • Kiệt sức hoặc cảm thấy sức khỏe  yếu đi.
 • Khó thở
 • Ho

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Đau khớp hoặc đau xương.
 • Sưng ở bụng, mặt, cánh tay, nách, hai bên cổ, hoặc ở háng.
 • Sưng ở xương đòn.
 • Chán ăn hoặc sụt cân.
 • Nhức đầu, co giật,  mất cảm giác cân bằng, hoặc thị giác có vấn đề
 • Nôn.
 • Phát ban.
 • Vấn đề về nướu

✜ Chẩn đoán bệnh bạch cầu ở trẻ em

Để chẩn đoán bệnh bạch cầu ở trẻ em, các bác sĩ sẽ phải xem xét kĩ lưỡng về tiền sử bệnh án và thực hiện một bài kiểm tra vật lý. Nhiều loại xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh bạch cầu ở trẻ em cũng như phân loại của nó.

Xét nghiệm ban đầu có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu để đo số lượng của các tế bào máu và xem cách chúng được sản xuất.
 • Hút tủy xương và sinh thiết, thường lấy từ xương chậu, để xác định chẩn đoán bệnh bạch cầu
 • Chọc dò tủy sống, để kiểm tra sự lây lan của các tế bào bạch cầu trong dịch ở não và tủy sống.

Một nghiên cứu bệnh học kiểm tra các tế bào từ các xét nghiệm máu dưới kính hiển vi. Chuyên gia này cũng sẽ kiểm tra mẫu tủy xương cho số lượng tế bào tạo máu và tế bào chất béo.

Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để giúp xác định loại bệnh bạch cầu. Những xét nghiệm này có thể giúp các bác sĩ biết bệnh bạch cầu đang phát triển ở giai đoạn nào để tìm phương pháp điều trị thích hợp.

Một số xét nghiệm có thể được lặp đi lặp lại sau để xem xét việc điều trị có đem lại hiệu quả hay không.

✜ Điều trị cho bệnh bạch cầu ở trẻ em

Hãy nói chuyện với bác sĩ và các thành viên khác trong nhóm chăm sóc bệnh ung thư về các lựa chọn tốt nhất cho con của bạn. Điều trị chủ yếu phụ thuộc vào loại bệnh bạch cầu cũng như các yếu tố khác.

Các tin tốt là tỷ lệ sống cho hầu hết các loại bệnh bạch cầu ở trẻ em đã tăng lên theo thời gian. Và điều trị tại các trung tâm đặc biệt cho trẻ em và thanh thiếu niên cung cấp những lợi ích chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, ung thư trẻ em có xu hướng phản ứng với điều trị tốt hơn so với các bệnh ung thư của người lớn, và các cơ quan của trẻ em thường chịu đựng được điều trị tốt hơn.

Trước khi điều trị ung thư bắt đầu, đôi khi là một đứa trẻ cần điều trị các biến chứng của bệnh. Ví dụ, những thay đổi trong các tế bào máu có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc chảy máu nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến lượng oxy đến các mô của cơ thể. Điều trị có thể bao gồm thuốc kháng sinh, truyền máu, hoặc các biện pháp khác để chống nhiễm trùng.

Hóa trị là điều trị chính cho bệnh bạch cầu ở trẻ em. Trẻ em sẽ nhận được các loại thuốc chống ung thư bằng thuốc uống, hoặc tiêm vào tĩnh mạch hoặc dịch não tủy. Để giữ cho bệnh bạch cầu không phát triển nặng thêm, việc điều trị sẽ duy trì trong chu kỳ trong khoảng thời gian hai hoặc ba năm.

Điều trị trực tiếp đôi khi cũng được dùng cho bệnh bạch cầu. Liệu pháp này nhắm vào các phần cụ thể của các tế bào ung thư, khác với hóa trị liệu. Hiệu quả cho một số loại bệnh bạch cầu ở trẻ em, điều trị cách này thường có các tác dụng phụ ít hơn.

Các loại điều trị có thể bao gồm xạ trị, trong đó sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u. Nó có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị sự lây lan của bệnh bạch cầu đến các bộ phận khác của cơ thể. Phẫu thuật hiếm khi được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Nếu điều trị có thể cho hiệu quả kém, ghép tế bào gốc có thể là lựa chọn tốt nhất. Nó liên quan đến việc cấy ghép tế bào gốc tạo máu sau khi bức xạ toàn thân kết hợp với hóa trị liều cao được thực hiện đầu tiên để phá hủy tủy xương của trẻ.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T08:48:43+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment