fbpx

Bệnh Creutzfeldt-Jakob – rối loạn phá hủy tế bào não

♦ Bệnh Creutzfeldt-Jakob là bệnh gì?

Bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD) là một chứng rối loạn rất hiếm gặp, khiến não bị phá vỡ.

Còn được gọi là “classic” CJD, bệnh trở nên xấu đi nhanh chóng. Hầu hết mọi người sẽ chết trong vòng 1 năm mắc bệnh.cjd

Bệnh này phá hủy các tế bào não. Nhìn qua kính hiển vi, bệnh khiến não trở nên giống như một miếng bọt biển.

Bệnh Creutzfeldt-Jakob Classical không giống như “bệnh bò điên” chỉ xảy ra ở gia súc. Nó cũng không có liên kết để “biến thể” thành CJD, mà xuất phát từ các sản phẩm làm từ gia súc mắc bệnh bò điên.


♦ Nguyên nhân

Có 3 loại CJD classical. Mỗi loại có một nguyên nhân khác nhau:

 • Ngẫu nhiên: đây là loại phổ biến nhất. Nó xuất hiện bởi các protein có hại trong cơ thể gọi là prion. Prion là một phần bình thường của cơ thể, nhưng đôi khi chúng có thể biến dạng. Những prion biến dạng này nhiễm vào não và phá hủy các tế bào não. Các nhà khoa học hiện vẫn chưa biết lý do tại sao điều này xảy ra.creutzfeldtjakob-disease-67259
 • Gia đình: xảy ra ở những người được di truyền một gen xấu từ bố mẹ. Chỉ có 10% đến 15% số trường hợp CJB mỗi năm là do di truyền.
 • Nhiễm hệ thần kinh trung ương: đây là loại hiếm nhất. Nó xảy ra khi một người nào đó có tiếp xúc với dụng cụ y tế (như dao mổ), các cơ quan (bằng cách cấy ghép) hoặc hormone tăng trưởng bị nhiễm CJD. Dạng bệnh này chiếm ít hơn 1% các trường hợp CJD classical.

♦ Các triệu chứng

Các triệu chứng xuất hiện và xấu đi rất nhanh. Những người mắc bệnh CJD thường có nhưng dấu hiệu của chứng sa sút trí tuệ, bao gồm:

 • Nhầm lẫn.
 • Đi lại khó khăn.
 • Co giật.
 • Thay đổi tính cách.
 • Gặp rắc rối về trí nhớ và phán đoán.
 • Vấn đề về tầm nhìn.1241550_1437743074

Đôi khi những người mắc bệnh sẽ khó ngủ hoặc trở nên chán nản. Trong những giai đoạn sau của bệnh, họ thường xuyên bị mất khả năng nói chuyện hoặc di chuyển. Họ cũng có thể bị viêm phổi hoặc các bệnh nhiễm trùng khác, hoặc rơi vào tình trạng hôn mê.


♦ Chuẩn đoán

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào để chẩn đoán bệnh CJD. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh từ các triệu chứng của bạn. Một dấu hiệu của căn bệnh này là tốc độ khi nó trở nên xấu đi.

Một số xét nghiệm mà các bác sĩ có thể sử dụng, bao gồm:

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Não sẽ được chụp thành những hình ảnh chi tiết. Các bác sĩ sử dụng những hình ảnh này để xem những thay đổi trong não bộ thời gian qua.
 • Điện não đồ (EEG). Đây là một loại scan khác để đo hoạt động điện trong não.
 • Chọc dò tủy sống (spinal tap). Các bác sĩ sử dụng một chiếc kim dài, rất mỏng để rút một số chất lỏng ra khỏi cột sống để kiểm tra protein.f1-large

Cách duy nhất để biết chắc rằng một người có mắc CJD hay không là lấy một mẫu (gọi là sinh thiết) của mô não của họ, hoặc bằng cách khám nghiệm tử thi. Các bác sĩ thường không dùng cách lấy mô não sinh thiết vì nó rất nguy hiểm cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Rất khó để lấy được mô trong não nhiễm bệnh, do đó làm sinh thiết có thể không cung cấp những thông tin hữu ích. Và nó cũng đặt các bác sĩ vào nguy cơ mắc bệnh.

Từ khi chẩn đoán dương tính không giúp được người bệnh CJD, các bác sĩ thường xác nhận tình trạng chi sau khi có người bệnh chết.


♦ Điều trị

Không có phương pháp điều trị cho bệnh CJD. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm một số loại thuốc, nhưng không loại nào có thể làm chậm lại hoặc ngăn chặn căn bệnh.a-selection-of-benzodiazepines

Các bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau cho các triệu chứng bệnh. Thuốc cơ bắp relaxers hoặc thuốc chống động kinh có thể giúp các triệu chứng căng cơ. Những người mắc bệnh CJD cần được chăm sóc 24/24 giờ khi tới giai đoạn cuối của bệnh.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-19T04:54:19+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment