fbpx

Bệnh đa hồng cầu Vera

♦ Đa hồng cầu Vera là gì?

Đó là một bệnh ung thư máu bắt đầu trong tủy xương của bạn, là trung tâm mô mềm nơi mà các tế bào máu mới phát triển. Nếu bạn bị đa hồng cầu Vera, tủy sẽ sản xuất quá nhiều tế bào máu đỏ. Điều đó có thể làm cho bạn có nguy cơ có các cục máu đông, đột quỵ hoặc đau tim.benh-da-hong-cau3

Bệnh này phát triển rất chậm, thường trong nhiều năm. Mặc dù nó có thể đe dọa tính mạng nếu bạn không điều trị, hầu hết mọi người có một cuộc sống lâu dài nếu được điều trị hợp lý.

Hầu hết mọi người biết mình bị tình trạng này khi họ 60 tuổi trở lên. Nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh phổ biến hơn ở nam giới so với phụ nữ.

Mặc dù bạn có thể có một số dấu hiệu cảnh báo như chóng mặt hoặc cảm thấy mệt mỏi và yếu, rất nhiều bệnh cũng có thể gây ra những vấn đề này. Nếu bạn bị  đa hồng cầu Vera, xét nghiệm máu định kỳ cho biết bạn bị dư các tế bào máu.

20120305-phia-sau-canh-cua-phong-xet-nghiem-hiv-1Việc điều trị phụ thuộc vào độ tuổi và trường hợp cụ thể. Nếu bạn không có nhiều triệu chứng, bác sĩ có thể chỉ kiểm tra bạn tình trạng của bạn thường xuyên mà không cần bất kỳ điều trị nào.

Lo lắng là điều hiển nhiên khi bạn biết rằng bạn bị ung thư. Nhưng hãy nhớ rằng tất cả các bệnh ung thư không giống nhau ở tất cả mọi người. Với sự hỗ trợ của bác sĩ, gia đình, bạn bè, và những người khác, bạn sẽ có thể kiểm soát nó trong tình trạng tốt nhất.


♦ Nguyên nhân

Bạn không bị bệnh đa hồng cầu Vera khi bạn bị cảm lạnh hay cảm cúm. bởi vì bạn có một gen được gọi là JAK2 không hoạt động đúng chức năng. Gien này có nhiệm vụ là đảm bảo tủy xương của bạn không tạo ra quá nhiều tế bào máu.

jak2_v617f_mutation-300x235Tủy xương sản xuất ba loại tế bào máu: đỏ, trắng, và tiểu cầu. Các tế bào máu đỏ mang oxy cho cơ thể, tế bào máu trắng chống nhiễm trùng, và tiểu cầu để tạo ra các cục máu đông để cầm máu.

Hầu hết những người bị đa hồng cầu Vera có quá nhiều tế bào máu đỏ. Nhưng bệnh cũng có thể khiến cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào bạch cầu và tiểu cầu.

Trong trường hợp hiếm hoi, các bậc cha mẹ có thể di truyền gen bị hỏng này cho con của họ. Nhiều khả năng, các vấn đề trong gen JAK2 cũng có thể đã xảy ra trong thời gian qua.


♦ Các triệu chứng

Lúc đầu, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ vấn đề nào. Khi bạn bắt đầu có triệu chứng, bạn có thể bị:

 • erythromelalgiaNhức đầu.
 • Nhìn đôi hoặc nhìn thấy các đốm đen, lúc có lúc không.
 • Ngứa khắp cơ thể, đặc biệt là sau khi bạn tắm nước ấm hoặc nước nóng.
 • Đổ mồ hôi, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Đỏ mặt trông giống như bị cháy nắng hay đỏ mặt.
 • Cảm thấy cơ thể yếu đi
 • Chóng mặt.
 • Sụt cân.
 • Khó thở.
 • Ngứa ran hoặc rát ở bàn tay và bàn chân của bạn.
 • Sưng và đau khớp.

Bạn cũng có thể cảm thấy áp lực hay bị căng/tức bên dưới xương sườn bên trái. Những triệu chứng này xuất phát từ lá lách, nó xảy ra với một số người. Lá Lách là một cơ quan giúp lọc máu.

Nếu không điều trị, các tế bào máu đỏ sẽ ngày càng tăng thêm trong tĩnh mạch có thể gây ra các cục máu đông làm giảm lưu lượng máu. khiến cho bạn tăng nguy cơ bị đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Nó cũng có thể gây ra các cơn đau (đau thắt ngực) trong lồng ngực.


♦ Chẩn đoán

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn có thể bị đa hồng cầu Vera, bạn sẽ  cần phải thực hiện một bài kiểm tra vật lý, bao gồm cả kiểm tra các lá lách. Bác sĩ cũng sẽ  nhận thấy điều này nếu khuôn mặt của bạn có màu đỏ bất thường.cac-xet-nghiem-va-chan-doan-suy-buong-trung-som

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn trả lời những câu hỏi như:

 • Bạn có nhức đầu nhiều hay không?
 • Bạn có bị mất/ sụt cần thời gian gần đây?
 • Đôi khi, bạn cảm thấy chóng mặt hay yếu đi?
 • Bạn có thấy khó thở?
 • Bạn có đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm?

Bạn có thể phải thực hiện một số xét nghiệm máu. Bao gồm:

 • Kiểm tra công thức máu (CBC): Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu và gửi nó đến một phòng thí nghiệm, các tế bào máu đỏ, trắng, và tiểu cầu sẽ được đếm. Một số lượng cao bất thường của bất kỳ loại nào trong số này có thể là dấu hiệu của đa hồng cầu Vera.
 • Soi máu: Trong thử nghiệm này, bác sĩ sẽ xem xét một mẫu máu của bạn thông qua kính hiển vi. Đó là một cách để kiểm tra đối với các bệnh khác mà đôi khi có liên quan đến đa hồng cầu Vera.
 • EPO: sẽ  kiểm tra xem có bao nhiêu lượng hormone EPO trong máu. EPO liên kết với tủy xương để sản xuất các tế bào máu. Những người bị đa hồng cầu Vera có nồng độ EPO rất thấp.xac-dinh-som-mam-ung-thu-6-xet-nghiem-tot-nhat-ban-co-the-lam-ngay

Bạn cũng có thể cần xét nghiệm sinh khiết tủy xương. Kết quả có thể chỉ cho bác sĩ biết nếu tủy xương của bạn sản xuất quá nhiều tế bào máu.

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu thường từ phía sau của xương hông (xương sống lưng). Đây là một xét nghiệm nhỏ, bạn không cần phải ở lại qua đêm trong bệnh viện. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm trong một phòng khám, bệnh viện, hoặc trong văn phòng của bác sĩ. Bạn nằm trên bàn và sẽ được  làm tê khu vực đó. Sau đó, bác sĩ của bạn sử dụng một cây kim để lấy một số lượng nhỏ dịch trong tủy xương.

Câu hỏi cho bác sĩ của bạn

Trước cuộc hẹn, hãy lên danh sách những điều để hỏi, chẳng hạn như:

 • Kể từ khi tôi bị đa hồng cầu Vera, tôi có nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim?
 • Phương pháp điều trị bác sĩ đề nghị là gì?
 • Có bị tác dụng phụ gì không?
 • Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa các biến chứng?
 • Làm thế nào tôi có thể giảm bớt các triệu chứng?

♦ Điều trị

Đa hồng cầu vera thay đổi từ người sang người. Nếu bạn không có nhiều triệu chứng, bạn có thể không cần phải bắt đầu điều trị. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bạn.

Nếu bạn cần điều trị, mục tiêu là để giảm số lượng các tế bào máu đỏ và ngăn ngừa đông máu cũng như các biến chứng khác. Điều trị bao gồm:white-gloved-hands-drawing-blood-from-arm

Chích lấy máu: Đây thường là cách điều trị đầu tiên cho đa hồng cầu Vera. Trong liệu pháp này, bác sĩ loại bỏ máu từ tĩnh mạch để giảm số lượng các tế bào máu. Sau khi chích lấy máu xong tế bào máu sẽ mỏng hơn và dòng chảy tốt hơn. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Một số triệu chứng sẽ giảm, chẳng hạn như đau đầu hoặc chóng mặt.

Bác sĩ sẽ quyết định mức độ thường xuyên bạn cần chích.

Sử dụng liều thấp các loại thuốc có chức năng giữ tiểu cầu dính lại với nhau. Điều đó làm cho bạn ít có nguy cơ để bị cục máu đông – có thể gây ra các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Hầu hết những người bị đa hồng cầu Vera được áp dụng cách điều trị này.

Chăm sóc bản thânvandong2

Có rất nhiều cách để bạn có thể giữ cho mình thoải mái và khỏe mạnh càng tốt. Thực hiện các bước sau:

 • Không hút thuốc. Thuốc lá làm cho các mạch máu hẹp, có thể làm cho cục máu đông xuất hiện.
 • Tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như đi bộ, để cải thiện tuần hoàn máu và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.
 • Tập các bài tập chân và mắt cá chân để ngăn chặn các cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch của chân. Bác sĩ hoặc một nhà trị liệu vật lý có thể chỉ cho bạn cách thức.
 • Tắm và tắm trong nước mát nếu nước ấm gây ngứa.
 • Giữ cho làn da ẩm với kem dưỡng da, và cố gắng không làm trầy xước.

Bạn mong muốn những gì?

Mặc dù không có cách chữa dứt điểm, nhưng việc điều trị có thể cho phép bạn kiểm soát các bệnh này trong nhiều năm. Hãy nhớ rằng trường hợp của từng người khác nhau. Nếu chăm sóc tốt, bạn vẫn có thể có một cuộc sống khỏe mạnh.vinamilk1

Trong trường hợp hiếm hoi, tình trạng của bạn có thể dẫn đến bệnh bạch cầu cấp tính hoặc Myelofibrosis – cũng là bệnh máu nhưng nghiêm trọng hơn nhiều so với đa hồng cầu Vera. Bệnh bạch cầu cấp tính là một bệnh ung thư máu sẽ làm sức khỏe  giảm sút nhanh chóng. Myelofibrosis là một tình trạng mà trong đó tủy xương của bạn chứa đầy các mô sẹo.

Nói chuyện với bạn bè và gia đình để họ cho bạn lời khuyên về việc “giữ thái độ tích cực”. Bạn cũng có thể cần tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị đa hồng cầu Vera.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-19T08:04:50+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment