fbpx

Bệnh Huntington: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Việc chẩn đoán bệnh Huntington có thể khá khó khăn. Có rất nhiều điều để tìm hiểu về căn bệnh này.

Nhưng nếu biết cách tận dụng những nguồn trợ giúp như nhân viên xã hội, bác sĩ chuyên khoa hay một nhóm hỗ trợ thì có thể sẽ giúp việc điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn. Với sự giúp đỡ của một nhóm chăm sóc sức khỏe, những người mắc bệnh Huntington có thể sống độc lập trong nhiều năm.

huntingtons-disease-word-bubble

Các triệu chứng

Bệnh Huntington là một chứng rối loạn não di truyền và phát triển. Bạn không thể mắc bệnh này từ người khác.

Mặc dù các triệu chứng có thể xuất hiện đầu tiên ở lứa tuổi trung niên nhưng Huntington cũng có thể tấn công bất cứ ai từ khi còn nhỏ cho tới lúc lớn tuổi. Trong khoảng 10 đến 25 năm, bệnh dần dần giết chết các tế bào thần kinh trong não. Điều này gây ảnh hưởng tới cơ thể, tâm trí và cảm xúc của người bệnh.

huntington-disease-causes

Các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều tùy vào từng người. Sự căng thẳng hay phấn khích có thể làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn.

Có một số triệu chứng dễ phát hiện hơn so với những triệu chứng còn lại. Hành động bất thường có thể là điều đầu tiên nhận thấy. Sút cân là dấu hiệu đáng quan tâm ở tất cả các giai đoạn.

Các triệu chứng của bệnh Huntington trong từng giai đoạn phát triển:

Giai đoạn đầu: Những thay đổi có thể là rất nhỏ trong giai đoạn đầu, người bệnh vẫn có thể lái xe và làm việc. Bạn có thể yêu cầu thêm một vài sự giúp đỡ nhỏ.

therapytypes

Một số triệu chứng phổ biến:

 • Những thay đổi nhỏ trong khả năng phối hợp, ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng hoặc khiến bạn trở nên vụng về.
 • Chứng ngồi không yên mà bạn không thể kiểm soát.
 • Khó suy nghĩ các vấn đề.
 • Trầm cảm hoặc dễ cáu gắt.

Giai đoạn giữa: Theo thời gian, các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng nhiều hơn tới cuộc sống hàng ngày của bạn. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu làm rơi đồ hoặc bị té ngã. Hoặc bạn có thể gặp khó khăn khi nói hoặc nuốt.

Khó duy trì tổ chức và sự thay đổi cảm xúc có thể gây ảnh hưởng tới các mối quan hệ.

Giai đoạn cuối: Trong giai đoạn này, những người mắc bệnh Huntington phải phụ thuộc vào người khác để chăm sóc họ. Không thể đi bộ hoặc nói chuyện, nhưng bạn có thể vẫn nhận thức được về những người thân xung quanh bạn. Chứng ngồi không yên có thể trở nên nghiêm trọng hơn hoặc giảm đi.

Ở trẻ em và thanh thiếu niên, bệnh Huntington có thể tiến triển nhanh hơn và gây ra các triệu chứng như:

 • Đi bộ khó khăn.
 • Trở nên vụng về hơn.
 • Thay đổi trong lời nói.
 • Khó hiểu được những thông tin mới hoặc quên mất những kỹ năng đã từng được học trước đây.

Điều trị

Hiện nay, điều trị bệnh Huntington liên quan đến những triệu chứng của từng người bệnh:

Một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát chứng ngồi không yên. Bác sĩ có thể theo dõi sát sao bạn để quản lý bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc nếu có.

2016-02-25-093748_thumb_632

Liệu pháp trị liệu ngôn ngữ có thể hữu ích cho các vấn đề liên quan tới kỹ năng nói.

Trị liệu cơ năng hoặc vật lý trị liệu có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng. Các thiết bị trợ giúp như tay vịn có thể giúp bạn quản lý nguy cơ thay đổi thể chất của bạn.

Hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách sử dụng những vật dụng đặc biệt như ống dẫn để bổ sung các loại thực phẩm dinh dưỡng nuôi sống cơ thể trong những giai đoạn sau.

Tập thể dục có thể rất hữu ích. Những người mắc bệnh Huntington mà trước đó từng tập thể dục và hoạt động nhiều thì có tình trạng tốt hơn so với những người không tập thể dục.

Sự hỗ trợ cho những thay đổi trong cảm xúc và suy nghĩ của bạn cũng rất quan trọng. Trầm cảm thường sẽ được kiểm soát tốt nếu người bệnh thực hiện một phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Những chiến lược cơ bản như chia nhiệm vụ thành các bước đơn giản có thể sẽ giúp những thay đổi của bạn trở nên dễ dàng hơn với người thân và chính bản thân bạn.

Nguyên nhân

gene-mutation-that-causes-huntington-disease

Năm 1993, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các gen gây bệnh Huntington. Mọi người đều có gen bệnh Huntington nhưng trong một số gia đình, một bản sao bất thường của gen được truyền từ bố mẹ sang con. Nếu bạn có bố mẹ mắc bệnh Huntington thì khả năng 50% bạn sẽ có gen này và phát triển bệnh.

Tương tự:

 • Cả đàn ông và phụ nữ đều có khả năng kế thừa các gen bất thường.
 • Nếu bạn không có những gen bất thường thì bạn sẽ không thể mắc bệnh Huntington hoặc truyền cho con cái của mình.
 • Bệnh không bỏ qua các thế hệ.

Nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình lên kế hoạch kiểm tra về khả năng mắc bệnh Huntington thì trước hết nên lựa chọn tư vấn di truyền chuyên nghiệp. Nhân viên tư vấn có thể giúp giải thích kết quả thử nghiệm.

Với kiến thức về gen bệnh Huntington, các nhà khoa học đã có thể tìm hiểu rất nhiều về cách thức bệnh ảnh hưởng tới não. Quan trọng hơn nữa, phát hiện này có thể sẽ giúp mở đường cho việc điều trị trong tương lai.

Nguồn: MedicineNet

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-11-02T02:42:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment