fbpx

Bệnh mạch máu ngoại vi

* Tổng quan bệnh mạch máu ngoại vi

Bệnh mạch máu ngoại vi, cũng gọi là PVD, liên quan đến bất kỳ bệnh hay rối loạn của hệ thống tuần hoàn bên ngoài não bộ và tim. Thuật ngữ này có thể bao gồm bất kỳ rối loạn ảnh hưởng đến bất kỳ mạch máu. Tuy nhiên, thường được sử dụng như một từ đồng nghĩa với bệnh động mạch ngoại biên.

mach-mau-lon-cua-benh-dai-thao-duong

PVD là bệnh phổ biến nhất của các bệnh động mạch. Việc gia tăng các chất béo bên trong các mạch, một tình trạng gọi xơ vữa động mạch hay xơ cứng động mạch, là  nguyên nhân gây ra nó. Sự tích tụ là một quá trình xảy ra dần dần. Theo thời gian, các động mạch bị tắc nghẽn, thu hẹp, hoặc suy yếu.

Khi tắc nghẽn xảy ra trong động mạch của tim, nó được gọi là bệnh tim mạch vành, bệnh động mạch vành. Thông thường, xơ vữa động mạch được hiểu về ảnh hưởng của nó trên động mạch của tim và não. Nhưng xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ mạch máu khác trong cơ thể.ws-2015-0402-tac-mach-ngoai-bien-1

Các mạch máu ở chân là những nơi thường xuyên nhất bị ảnh hưởng. Các động mạch khác thường xuyên bị ảnh hưởng bao gồm những mạch máu cung cấp máu đến thận và những nơi ở cánh tay. Khi một động mạch bị chặn hoặc thu hẹp, các phần của cơ thể không nhận được đủ oxy. Tình trạng này được gọi là thiếu máu cục bộ. Thiếu máu có thể gây ra một loạt các triệu chứng, tùy thuộc vào cơ quan hoặc hệ thống bị ảnh hưởng.

Triệu chứng đau, lạnh chân, và màu da hơi xanh dẫn đến đột quỵ hoặc hoại tử. Nếu không được cải thiện, một phần cơ thể bị ảnh hưởng bị thương và cuối cùng bị hoại tử. Điều quan trọng là tìm động mạch thu hẹp trước khi tổn thương xảy ra.


* Những người bị PVD

Khoảng 8,5 triệu người ở Hoa Kỳ có PVD. Nó xảy ra chủ yếu ở những người trên 60 tuổi, ảnh hưởng đến khoảng 12% đến 20% số người trong nhóm tuổi này. Nó cũng phổ biến ở những người có bệnh tiểu đường. nam giới mắc bệnh này nhiều hơn phụ nữ. Các bệnh này thường gặp ở những người hút thuốc lá. Sự kết hợp của bệnh tiểu đường và hút thuốc hầu như luôn luôn dẫn đến bệnh nặng hơn.

padevent

PVD là một nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu ở những người trên 60 tuổi, cũng như những người có bệnh tiểu đường. Đến 40% của người dân không có triệu chứng. Trong số những người có triệu chứng, nhiều người không nói với các bác sĩ của họ.

Mọi người thường nghĩ rằng PVD là một phần bình thường của quá trình lão hóa và không thể chữa trị. Những người khác nghĩ rằng giải pháp duy nhất là phẫu thuật. Nhưng phẫu thuật chỉ là một trong nhiều phương pháp điều trị hiệu quả có sẵn. Điều trị PVD  và thay đổi lối sống là cách tốt nhất để ngăn chặn nó tồi tệ hơn và bảo vệ bạn chống lại các biến chứng. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có huyết áp cao (tăng huyết áp) hoặc bệnh tiểu đường, những người có chất béo cao hoặc chất béo trong máu, và những người hút thuốc.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T08:48:52+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment