fbpx

Bệnh mù màu

Bệnh Mù màu là gì?benh-mu-mau

  • Mù màu có nghĩa là bạn gặp rắc rối khi nhìn nhìn các màu đỏ, xanh lá cây, hoặc xanh dương hoặc kết hợp cả 3 màu này. Hiếm khi xảy ra trường hợp một người không thể nhìn thấy màu sắc gì cả.
  • Mù màu cũng được coi là một vấn đề về tầm nhìn màu sắc.

Vấn đề tầm nhìn màu sắc có thể thay đổi cuộc sống của bạn. Nó có thể làm cho bạn khó khăn hơn khi tìm hiểu và đọc, và bạn có thể không làm được một số công việc. Nhưng trẻ em và người lớn có vấn đề tầm nhìn màu sắc có thể học để bù đắp cho vấn đề của họ khi nhìn màu sắc.

Nguyên nhân gây bệnh mù màu?

Hầu hết các vấn đề tầm nhìn màu sắc được thừa kế (di truyền) và từ lúc mới sinh.

Mọi người thường có ba loại tế bào hình nón trong mắt. Mỗi loại cảm nhận được một trong ánh sáng màu đỏ, xanh lá cây,hoặc xanh dương. Bạn thấy màu sắc khi các tế bào hình nón của bạn cảm nhận được lượng điểm khác nhau của ba màu cơ bản. Nồng độ cao nhất của các tế bào hình nón được tìm thấy trong các điểm vàng, đó là phần trung tâm của võng mạc.

nhiem_sac_the_benhvnMù màu di truyền sẽ xảy ra khi bạn không có một trong các loại tế bào hình nón hoặc chúng không làm việc đúng. Bạn không thể nhìn thấy một trong ba màu cơ bản, hoặc bạn có thể thấy bóng khác nhau của cùng một màu hoặc màu khác nhau. Đây là loại vấn đề  về tầm nhìn màu sắc không thay đổi theo thời gian.

Vấn đề về tầm nhìn màu sắc không phải luôn luôn di truyền. Trong một số trường hợp, một người có thể bị một vấn đề tầm nhìn màu sắc. Điều này có thể được gây ra bởi:

  • Lão hóa.
  • Vấn đề về mắt, như bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, hoặc bệnh võng mạc tiểu đường.
  • Tổn thương mắt.
  • Tác dụng phụ của một số thuốc.

Triệu chứng là gì?

trieu-chung-mu-mau

Các triệu chứng của các vấn đề tầm nhìn màu sắc khác nhau:

– Bạn có thể thấy một số màu sắc này nhưng không thể thấy các màu sắc khác. Ví dụ, bạn không thể cho biết sự khác biệt giữa màu đỏ và xanh lá cây nhưng có thể nhìn thấy màu xanh và màu vàng dễ dàng.

Bạn có thể thấy nhiều màu sắc, vì vậy bạn có thể không biết rằng bạn nhìn thấy màu sắc khác nhau so với những người khác.

 Bạn chỉ có thể nhìn thấy một vài sắc thái của màu sắc, trong khi hầu hết mọi người có thể nhìn thấy hàng ngàn màu sắc.

 Trong trường hợp hiếm hoi, một số người nhìn thấy chỉ có màu đen, trắng, và màu xám.

*Nguồn: http://www.webmd.com/eye-health/tc/color-blindness-topic-overview

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-17T04:06:42+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment