fbpx

Bệnh Parkinson: Các triệu chứng khác!

[fusion_builder_container hundred_percent=”no” equal_height_columns=”no” menu_anchor=”” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” class=”” id=”” background_color=”” background_image=”” background_position=”center center” background_repeat=”no-repeat” fade=”no” background_parallax=”none” parallax_speed=”0.3″ video_mp4=”” video_webm=”” video_ogv=”” video_url=”” video_aspect_ratio=”16:9″ video_loop=”yes” video_mute=”yes” overlay_color=”” video_preview_image=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” padding_top=”” padding_bottom=”” padding_left=”” padding_right=””][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ layout=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” border_position=”all” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding_top=”” padding_right=”” padding_bottom=”” padding_left=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”small-visibility,medium-visibility,large-visibility” center_content=”no” last=”no” min_height=”” hover_type=”none” link=””][fusion_text]

Bệnh Parkinson: Các triệu chứng khác – Tổng quan

Hầu hết mọi người đều biết rằng bệnh Parkinson là một bệnh ảnh hưởng tới khả năng di chuyển. Bệnh Parkinson phân hủy của các tế bào thần kinh, gây ra các triệu chứng khác. Những triệu chứng khác được gọi là triệu chứng “phi vận động”, bao gồm:

táo bón bệnh parkinson

Ảnh minh họa

– Táo bón. Đây là một vấn đề phổ biến chủ yếu liên quan đến việc phá vỡ các tế bào thần kinh kiểm soát những chức năng không tự động của cơ thể (các hệ thống thần kinh tự chủ). Một số loại thuốc cho bệnh Parkinson cũng có thể gây táo bón. Để tránh táo bón cần:

  • Thêm các loại trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và những loại thực phẩm có nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày.
  • Uống nhiều nước sao cho nước tiểu của bạn có màu vàng hoặc trong.
  • Tập thể dục mỗi ngày nếu có thể.
  • Bổ sung chất xơ như Citrucel hoặc Metamucil mỗi ngày nếu cần. Đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn. Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng một số loại thuốc như polyethylene glycol để giải quyết táo bón.
  • Lên lịch trình thời gian mỗi ngày để tạo thói quen cho việc đi vệ sinh giúp giảm căng thẳng.

– Vấn đề tình dục, bao gồm các vấn đề về cương cứng, giảm độ khoái cảm và khó đạt cực khoái. Vấn đề này có thể bị gây ra bởi bản thân bệnh, thuốc điều trị bệnh và các vấn đề thần kinh như trầm cảm. Một số vấn đề về tình dục có thể được điều trị bằng cách thay đổi phương pháp chữa bệnh hoặc tư vấn. Đàn ông có thể sử dụng sildenafil (Viagra) cho các vấn đề cương cứng.

– Chóng mặt, choáng và ngất xỉu. Vấn đề này là do huyết áp thấp, đặc biệt là khi chuyển từ tư thế ngồi hoặc nằm sang đứng (gọi là tụt huyết áp khi đứng dậy). Một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson có thể làm cho chứng chóng mặt tồi tệ hơn.

– Đi tiểu không tự chủ. Điều này có thể là do những thay đổi trong bàng quang của bạn. Bệnh Parkinson cũng có thể thay đổi cách bạn cảm nhận khi nào bàng quang đầy. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi lối sống hay sử dụng thuốc để giúp việc đi tiểu không tự chủ.

– Dư thừa nước bọt và chảy nước dãi. Các thay đổi trên cơ mặt có thể gây ra những vấn đề về ăn uống và nuốt. Bạn có thể kiểm soát được vấn đề này bằng cách thay đổi cách ăn uống. Phương pháp trị liệu ngôn ngữ có thể dạy cho bạn các bài tập và các cách khác để giúp kiểm soát việc ăn uống, nuốt, và chảy nước dãi. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các loại thuốc có thể giúp kiểm soát việc chảy nước dãi nếu nghiêm trọng.

– Da dầu và nhiều gàu.

– Ra mồ hôi. Đây cũng là một vấn đề đối với những người bị bệnh Parkinson. Triệu chứng này chủ yếu liên quan đến những thay đổi ở các dây thần kinh điều khiển các quá trình tự động của cơ thể (như nhiệt độ cơ thể).

– Vấn đề giấc ngủ, bao gồm:

  • Buồn ngủ quá nhiều vào ban ngày (EDS), có nghĩa là bạn đột nhiên ngủ gật trong ngày hoặc cảm thấy rất mệt mỏi cả ngày. Điều này có thể được gây ra bởi thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson. Bác sĩ có thể chuyển đổi thuốc hay chích thuốc để giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn trong ngày.
  • Mất ngủ. Đối với bệnh Parkinson, chứng mất ngủ có nghĩa là bạn không thể ngủ được hoặc thức dậy rất nhiều lần trong đêm. Nhiều nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ, bao gồm cả thuốc cho bệnh Parkinson hoặc một chấn động khiến bạn tỉnh giấc. Bạn có thể thay đổi loại thuốc ví dụ như Melatonin hoặc thay đổi lượng thuốc bạn đang dùng để giúp giảm chứng mất ngủ.
  • Hội chứng bồn chồn hai chân (RLS) và rối loạn vận động chân tay theo chu kỳ (PLMD). Sử dụng thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng này như levodopa và dopamine agonists.
  • Rối loạn hành vi giấc ngủ (RBD). Những người bị rối loạn hành vi giấc ngủ thường bị thoát khỏi giấc mơ của họ trong thời gian họ đang ngủ gọi là giấc ngủ REM. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những người bị rối loạn và người ngủ chung giường. Bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc có thể hỗ trợ.
  • Mệt mỏi. Nếu bạn quá mệt mỏi, hãy gọi cho bác sĩ. Họ có thể thay đổi các loại thuốc bạn đang dùng khi điều trị bệnh Parkinson hoặc thay đổi liều lượng thuốc đang dùng. Ngoài ra còn có những loại thuốc có thể giúp điều trị mệt mỏi ở bệnh Parkinson.

Sự lo lắng. Lo âu và trầm cảm thường xảy ra đồng thời ở những người mắc bệnh Parkinson. Một số người có thể cần dùng thuốc để kiểm soát sự lo lắng của họ.

Phiền muộn. Bệnh Parkinson có thể gây ra trầm cảm lâu dài. Hãy nói chuyện với mọi người về tình trạng mà bạn đang cảm thấy. Bác sĩ có thể tư vấn các loại thuốc để giúp đỡ.

Rối loạn tâm thần. Một số người đang ở giai đoạn sau của bệnh Parkinson gặp vấn đề phân biệt giữa những gì là có thật và không có thật. Triệu chứng này có thể do bản thân bệnh gây ra hoặc cũng có thể là do các loại thuốc dùng để điều trị bệnh Parkinson. Có thể sử dụng thêm thuốc để điều trị rối loạn tâm thần nếu cảm thấy nghiêm trọng và nguy hiểm.

Sa sút trí tuệ. Sa sút trí tuệ có thể gặp phải ở một phần ba số người đang giai đoạn cuối của bệnh Parkinson. Triệu chứng mất trí bao gồm mất phương hướng vào ban đêm, bối rối và mất trí nhớ. Thuốc được dùng để điều trị bệnh Parkinson cũng có thể gây ra vấn đề này. Bác sĩ có thể chỉ định thêm các loại thuốc khác để điều trị chứng mất trí nhớ.

Nguồn

http://www.webmd.com/parkinsons-disease/tc/parkinsons-disease-other-symptoms-topic-overview

[/fusion_text][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2018-03-07T15:31:24+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment