fbpx

Bệnh Parkinson và Liệt trên nhân tiến triển (Progressive Supranuclear Palsy)

Liệt trên nhân tiến triển là một dạng bệnh thoái hóa thần kinh hiếm, thường được chẩn đoán nhầm là bệnh Parkinson vì triệu chứng bệnh tương tự nhau. Vì Liệt trên nhân tiến triển là dạng bệnh hiếm nên phần lớn mọi người chưa biết về căn bệnh này.

Nguyên nhân của Liệt trên nhân tiến triển?

Liệt trên nhân tiến triển phát triển là do sự suy thoái của các tế bào não tại một vài khu vực nhỏ nhưng rất quan trọng trong não. Khi những khu vực não này bị ảnh hưởng bởi bệnh, rất nhiều triệu chứng bệnh trở nên rõ ràng. Các nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu nguyên nhân khiến các tế bào não bị thoái hóa.

Những triệu chứng sớm của Liệt trên nhân tiến triển

1894_93_150-progressive-supranuclear-palsyTại giai đoạn đầu của Liệt trên nhân tiến triển, các triệu chứng thường liên quan đến khả năng đi lại và tình trạng té ngã. Bệnh nhân Liệt trên nhân tiến triển thường gặp tình trạng chóng mặt trước khi ngã xuống. Tình trạng chóng mặt này đôi khi được chẩn đoán nhầm là một vấn đề về tai trong hoặc xơ cứng động mạch đã chặn lưu lượng máu lên não.

Những triệu chứng khác của Liệt trên nhân tiến triển bao gồm:

  • Hay quên.
  • Thay đổi tính cách.
  • Không còn hứng thú giao tiếp xã hội thông thường như với gia đình và bạn bè.

Một số triệu chứng ở giai đoạn sau Liệt trên nhân tiến triển

Từ “tiến triển” được bao gồm trong tên của các căn bệnh liên quan đến bại liệt vì các triệu chứng bệnh thường xấu dần đi. Sau 7 đến 9 năm, bệnh Liệt trên nhân tiến triển sẽ trở nên khó đối phó hơn. Bệnh thường gây mất thăng bằng về thể chất và cơ thể trở nên cứng hơn, khiến cho việc đi bộ rất khó khăn hoặc đôi khi là không thể thực hiện.

Vấn đề về thị lực cũng sẽ xảy ra trong các giai đoạn sau của bệnh Liệt trên nhân tiến triển. Thông thường, vấn đề thị giác có thể sẽ gây khó khăn trong việc đi lại và khả năng đọc của bệnh nhân. Một vấn đề thị lực đôi khi gặp phải nữa là khiến cho người bệnh không có khả năng duy trì giao tiếp trực quan với người khác trong khi nói chuyện. Liệt trên nhân tiến triển cũng có thể gây ra “tầm nhìn trong đường hầm” (tunnel vision) sẽ ảnh hưởng tới khả năng lái xe của người bệnh.

brain-stem-explained

Liệt trên nhân tiến triển có ảnh hưởng tới thần kinh của người bệnh không?

Hầu hết bệnh nhân Liệt trên nhân tiến triển sẽ trải qua những mức độ từ nhẹ tới vừa của các vấn đề về thần kinh. Khả năng suy nghĩ của họ sẽ chậm đi và tư duy gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác hoặc phân tích các vấn đề.

Đối phó với bệnh Liệt trên nhân tiến triển thế nào?

Có một số loại thuốc có thể giúp kiềm chế các triệu chứng của bệnh Liệt trên nhân tiến triển.

Sinemet đôi khi được sử dụng vì nó có chứa levodopa hỗ trợ trong việc kiểm soát chứng run của bệnh.

Thuốc chống trầm cảm cùng với thuốc ngủ thường được các bác sĩ gợi ý để giúp những bệnh nhân Liệt trên nhân tiến triển gặp vấn đề về giấc ngủ. Nhiều loại thuốc được dùng để điều trị các chứng rối loạn thần kinh khác cũng được sử dụng để điều trị bệnh Liệt trên nhân tiến triển.

f1-large

Liệu có cách điều trị bệnh Liệt trên nhân tiến triển không?

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị bệnh Liệt trên nhân tiến triển. Việc chăm sóc nên tập trung vào việc giữ cho bệnh nhân được thoải mái và tạo chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-30T13:48:02+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment