fbpx

Bệnh Parkinson và phương pháp điều trị bằng dao Gamma

Có một số người không thể thực hiện phẫu thuật kích thích não để làm giảm bớt chứng run do bệnh Parkinson. Ví dụ như một số người dùng thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu) thì sẽ không thể phẫu thuật dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đối với những người này, một phương pháp phẫu thuật không xâm lấn như phẫu thuật bằng dao Gamma có thể hữu ích. Mặc dù phẫu thuật bằng dao Gamma thì không hiệu quả như phẫu thuật kích thích não sâu nhưng nó có thể là lựa chọn điều trị dành cho một số người.


♦ Dao Gamma là gì?my00206_im00415_bn7_gamma_jpg

Ở đây không phải là một “con dao” thật. Dao Gamma là một loại máy phát ra hàng trăng tia bức xạ gamma mạnh, tập trung vào một điểm. Dao Gamma cho phép điều trị chính xác và tập trung hơn so với những phương pháp điều trị bức xạ khác. Điều này giúp các bác sĩ có thể nhằm vào đúng các vùng não bị tổn thương mà vẫn duy trì được những vùng nào còn nguyên vẹn xung quanh.


♦ Dao Gamma hoạt động thế nào?

Một nhóm nghiên cứu đa ngành gồm các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, chuyên gia về ung thư bức xạ, các nhà vật lý bức xạ và y tá chuyên môn đã phối hợp chặt chẽ cùng nhau để đảm bảo điều trị  bằng dao Gamma được chính xác và hiệu quả.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được trang bị một chiếc khung đầu và các điểm tập trung của não được xác định chính xác bằng cách quét ảnh chuyên nghiệp như hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Các khung được đặt trong chiếc mũ bảo hiểm đặc biệt, vì vậy các tia bức xạ sẽ hướng vào mục tiêu. Bệnh nhân sẽ nằm trên một chiếc giường và được đưa vào máy dao Gamma. Bức xạ được phân phối qua 201 cổng bên trong chiếc mũ với các điểm điểm giao nhau tại mục tiêu.

leksell-gamma-knife-perfexion-0

Các thao tác sẽ mất từ 15 đến 40 phút và thường được gây tê tại chỗ (thuốc giảm đau). Trong thời gian điều trị, một hệ thống video và liên lạc hai chiều sẽ cho phép bệnh nhân và bác sĩ duy trì liên lạc.

Bệnh nhân đã từng trải qua điều trị bằng dao Gamma rất hiếm khi có cảm giác khó chịu và tác dụng phụ nghiêm trọng. Điều trị bằng dao Gamma thường được thực hiện tại các cơ sở ngoại trú.


♦Khi nào thì điều trị bằng dao Gamma được thực hiện với bệnh Parkinson?parkinsons-7d8abf90dfc4d6de

Điều trị bằng dao Gamma được thực hiện chỉ khi một người dùng thuốc nhưng không có tác dụng và khi phẫu thuật kích thích não sâu không thích hợp, mặc dù phương pháp điều trị này có hiệu quả với bệnh Parkinson hơn.

Có nhiều vấn đề quan trọng cần xem xét trước khi quyết định điều trị bằng dao Gamma. Những vấn đề này cần được thảo luận với các chuyên gia về rối loạn vận động hoặc một chuyên gia thần kinh được đào tạo đặc biệt và tiếp tục thảo luận với các chuyên gia ung thư phóng xạ trực tiếp điều trị.


♦ Điều trị bằng dao Gamma hiệu quả thế nào?

Những lợi ích của việc điều trị bằng dao Gamma được tính theo thời gian, thường là vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Điều trị bằng dao Gamma cho bệnh Parkinson có tỷ lệ thành công lên đến 70-90%, phụ thuộc vào bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh.


johnsnyderwithdrolsonNhững nguy cơ rủi ro có thể xảy ra

Như những cuộc phẫu thuật khác, phương pháp điều trị này cũng có thể có một số nguy cơ biến chứng. Để chắc chắn, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro khi xem xét điều trị bằng dao Gamma đối với bệnh Parkinson.


♦ Bảo hiểm liệu có chi trả cho chi phí điều trị bằng dao Gamma không?

Điều trị bằng dao Gamma không được coi là thử nghiệm. Hầu hết các hãng bảo hiểm, kể cả Medicare, đều cung cấp bảo hiểm cho phương pháp điều trị này.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-14T02:54:10+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment