fbpx

Bệnh tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến công việc của bạn?

Các nội dung trong bài viết này:

 • Bệnh tăng động giảm chú ý ảnh hưởng đến việc làm như thế nào ?
 • Làm thế nào để bạn có thể có công việc làm và giữ được công việc đó?
 • Những lời khuyên để bạn có thể giữ được việc làm
 • Khía cạnh tích cực của bệnh tăng động giảm chú ý tại nơi làm việc

Khả năng tập trung tuyệt vời, chú ý đến từng chi tiết, làm việc với tốc độ cao, và có tính tổ chức – đó là tất cả những điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các nhân viên và ứng viên. Nhưng khi bạn mắc bệnh tăng động giảm chú ý, những điều này và những điều khác nữa có thể thực sự trở thành những thách thức cho bạn.

Căn bệnh này có thể làm cho bạn cảm thấy khó để trở nên vượt trội trong công việc và đôi khi thậm chí chỉ là cố gắng để giữ được việc làm. Bạn có thể cảm thấy bồn chồn hoặc không thể tập trung – đó là các triệu chứng điển hình của các chứng rối loạn. Nhưng cũng có những điều mà bạn có thể làm để giúp bạn có được một công việc và phát triển mặc dù bạn mắc phải bệnh này. Đôi khi việc mắc căn bệnh này cũng có thể là tài sản quý giá của bạn.

adult-adhd


Bệnh tăng động giảm chú ý ảnh hưởng đến việc làm như thế nào?


Ước tính có khoảng 8 đến 9 triệu người Mỹ trưởng thành mắc phải bệnh tăng động giảm chú ý. Và trong những tình huống tương tự, cũng có một số người phải đấu tranh vật lộn với công việc của họ.

Một cuộc khảo sát quốc gia cho thấy chỉ có một nửa số người lớn bị bệnh tăng động giảm chú ý có thể giữ một công việc toàn thời gian, so với 72% người trưởng thành bình thường. Khi họ một công việc, họ có xu hướng kiếm được ít tiền hơn so với đồng nghiệp không mắc chứng rối loạn. Những vấn đề về công việc có thể quy thành việc đánh mất gần 77 tỉ đô la trong thu nhập vào mỗi năm.

Ảnh hưởng của bệnh tăng động giảm chú ý đến triển vọng trong công việc của bạn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh tình của bạn. Một số người chỉ gặp khó khăn khi làm việc, trong khi những người khác không thể trải qua một ngày làm việc nào mà không bị sếp hay đồng nghiệp cằn nhằn. Một số người bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bị mất việc làm, đổi công việc liên tục, hoặc cần phải tìm kiếm những lợi ích khi bị khuyết tật để giúp đỡ chính mình.

Bệnh tăng động giảm chú ý ảnh hưởng đến hiệu suất công việc thông qua một số việc. Nếu bạn không thể ngồi yên và gặp rắc rối với việc tổ chức và tập trung, bạn có thể sẽ thấy việc tham gia các cuộc họp là rất khó khăn đối với bạn. Kể cả việc theo dõi nhiều dự án và làm kịp thời hạn cũng khiến bạn vô cùng chật vật.

tang-dong-o-nguoi-lon

Một nghiên cứu cho thấy những người bị tăng động giảm chú ý thường gặp khó khăn hơn với sự chú ý, nhớ những công việc, đầu óc xử lí, và nói năng lưu loát. Đây là khả năng điều hành – chức năng rất quan trọng tại nơi làm việc.

Nếu bạn bị tăng động giảm chú ý, thì có thể bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc:

 • Quản lý thời gian
 • Tổ chức và thực hiện theo những việc đã định
 • Lắng nghe và chú ý
 • Thực hiện theo hướng dẫn
 • Hoàn thành các công việc được phân công
 • Để ý đến từng chi tiết
 • Đi làm đúng giờ
 • Chỉ nói khi đến lượt mình
 • Ngồi yên
 • Kiểm soát cảm xúc

Bạn cũng có thể gặp rắc rối với:

 • Sự phẫn nộ
 • Sự trì hoãn

Bệnh tăng động giảm chú ý thường dẫn đến trầm cảm và hạ thấp lòng tự trọng của bạn. Khi bạn không thể thực hiện đúng thời hạn và không thể hoàn thành công việc của mình đúng tiến độ, nó cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn.


Làm thế nào để bạn có thể có công việc làm và giữ được công việc đó?Nhiều người lớn hay bồn chồn, không thể tập trung, hoặc có các triệu chứng khác chưa bao giờ được chẩn đoán chính thức là bị bệnh tăng động giảm chú ý. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào được liệt kê ở trên, bước đầu tiên bạn nên làm là tìm một bác sĩ chuyên điều trị bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn. Họ có thể nói chuyện với bạn để xem liệu bạn có mắc phải bệnh này không. Và nếu có, việc chẩn đoán có thể giúp bạn bắt đầu một kế hoạch điều trị đúng đắn.

adult-adhd-vidya-sury-3Nhiều người đã điều trị thành công bằng thuốc, hay phương pháp trị liệu hoặc điều trị bằng cả hai phương pháp. Ngoài ra còn có bạn có thể học hỏi và thực hành chiến lược tổ chức từ một huấn luyện viên hoặc chuyên gia trị liệu.

Nếu bạn đang bắt đầu tìm kiếm công việc, hãy thảo luận với một người nào đó có thể cố vấn nghề nghiệp để tìm một công việc phù hợp nhất với sở thích, nhu cầu và khả năng của bạn. Đó có thể là một công việc có nhịp độ nhanh hơn với giờ giấc linh hoạt và có cấu trúc ít cứng nhắc hơn. Hoặc bạn có thể muốn bắt đầu việc kinh doanh của riêng bạn để bạn có thể thiết kế môi trường và giờ giấc làm việc phù hợp với bạn.


Những lời khuyên để bạn có thể giữ được việc làm


Một khi bạn đã có một công việc, hãy thử các cách sau đây:

 • Tìm thấy bình yên. Hãy hỏi xem liệu bạn có thể làm việc trong một không gian yên tĩnh, nơi bạn không dễ bị phân tâm không.
 • Cố gắng thân thiện với mọi người. Hãy làm việc với người quản lý hoặc người đồng nghiệp có tính tổ chức và có thể giúp hướng dẫn bạn khi bắt đầu đến khi hoàn thành các dự án.
 • Hãy đặt lịch. Hãy mang theo một cuốn sổ để ghi chép các kế hoạch theo lịch làm việc và danh sách những việc cần làm. Cập nhật chúng thường xuyên. Thiết lập PDA (thiết bị kỹ thuật số hỗ trợ các nhân) hoặc máy tính của bạn để gửi cho bạn thông báo nhắc nhở điện tử về các cuộc họp và ngày đáo hạn.
 • Ghi chép mọi thứ. Hãy ghi chép thông tin tại các cuộc họp và cả các thông tin khi trò chuyện điện thoại, và thêm tất cả các nhiệm vụ mới vào danh sách công việc phải làm của bạn.
 • Lịch trình bị gián đoạn. Dành riêng một khoảng thời gian cụ thể mỗi ngày để trả lời thư thoại và email, để những việc này sẽ không làm gián đoạn các nhiệm vụ khác của bạn.
 • Thiết lập mục tiêu thực tế. Chia nhỏ ngày của bạn thành một loạt các phần được phân công cá nhân, và chỉ cố gắng giải quyết một nhiệm vụ tại một thời điểm. Sử dụng một bộ đếm thời gian để giúp bạn nhận biết khi nào cần chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo.
 • Tự thưởng cho mình. Khi bạn hoàn thành một công việc hoặc làm theo các cách tổ chức, hãy tự thưởng cho mình bằng cách nào đó. Hãy nghỉ ngơi đi bộ thư giãn. Đọc một bài báo. Đối với mục tiêu lớn, hãy đi ra ngoài ăn một bữa trưa đặc biệt hoặc tự thưởng cho bản thân một món quà mà bạn muốn.
 • Ủy quyền. Nếu bạn có thể, hãy thuê  một trợ lý hoặc một thực tập sinh để chú ý đến những chi tiết nhỏ để bạn có thời gian tập trung vào những việc lớn hơn.
 • Hãy thư giãn, và cố gắng thực hiện như một thói quen. Thực hành phương pháp thư giãn. Nó có thể giúp bạn tập trung hơn. Hãy thử điều đình hoặc thở sâu. Hãy đứng dậy đi lại một lần một giờ, đi uống nước, hoặc nói chuyện với đồng nghiệp của bạn.

TUOM

Để giúp bạn điều chỉnh công việc của bạn, hãy tìm đến sự giúp đỡ của một cố vấn nghề nghiệp hoặc huấn luyện viên điều hành. Họ có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn về bất kỳ vấn đề mà bạn gặp phải. Họ cũng có thể giúp bạn làm việc thông qua các tình huống công việc mà bạn thấy khó chịu nhất. Ví dụ, họ có thể giúp bạn tạo tình huống làm thế nào để thảo luận về tăng lương với sếp mà không có dính líu đến vấn đề tình cảm.


Khía cạnh tích cực của bệnh tăng động giảm chú ý tại nơi làm việc


Bởi vì bệnh tăng động giảm chú ý được coi là một khuyết tật theo Đạo luật về người tàn tật Mỹ, nếu bạn làm việc tại một công ty lớn, họ có thể không phân biệt đối xử chống lại bạn do bệnh tình của bạn. Đạo luật này cũng yêu cầu công ty của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng bạn phải thoải mái, đủ để cho chủ của bạn biết rằng bạn mắc bệnh này. Tốt nhất là bạn nên nghiên cứu chủ đề này nhiều hơn trước khi lên kế hoạch về nó.

adhd1

Cuối cùng, tận dụng những lợi ích – đúng vậy – những lợi ích đó có thể đi kèm với bệnh tăng động giảm chú ý. Các trạng thái bồn chồn, bốc đồng, và mong muốn để thử những điều mới liên tục có thể trở thành lợi ích đối với bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang thực hiện việc kinh doanh của riêng bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều người lớn bị bệnh này phất lên như các doanh nhân. Bí quyết để thành công là tìm một nghề nghiệp phù hợp nhất với bạn. Sau đó, sử dụng năng lượng của bạn, sự sáng tạo, và thế mạnh khác để làm tốt nhất công việc của bạn.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-30T10:15:37+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment