fbpx

Bệnh tăng động giảm chú ý ở các trẻ em gái có những triệu chứng gì khác không

Khi bạn hình dung ra việc một đứa trẻ bị bệnh tăng động giảm chú ý, có lẽ bạn sẽ cho rằng: Đó là một đứa trẻ không bao giờ có thể ngồi yên một chỗ được. Chúng lúc nào cũng hay ngắt lời các giáo viên hoặc hay đùa nghịch trong lớp học. Một học sinh luôn bị điểm kém trong lớp, không bao giờ có thể hoàn thành dù chỉ là một bài tập về nhà.

Tiến sĩ Michael Manos, Giám đốc Trung tâm Thẩm định và điều trị bệnh tăng động giảm chú ý tại phòng khám Cleveland, ông đã nói rằng các triệu chứng như thế rất dễ phát hiện, nhưng đối với những bé gái mắc phải chứng rối loạn này chúng lại ít phổ biến hơn. Và đó là lý do tại sao cha mẹ, giáo viên, và những người khác phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn hơn khi biết trẻ mắc phải bệnh này

700-girl-child-kid-smile-play-game

“Mặt khác, những trẻ em gặp vấn đề với việc chú ý nhiều hơn việc quá hiếu động, thì hầu như không dễ dàng nhận thấy được, nhưng những triệu chứng của bệnh này tương đối phổ biến ở bé gái hơn là ở bé trai.”

Bệnh tăng động giảm chú ý ở các trẻ em gái thì có những triệu chứng nào

Bác sĩ Patricia Quinn, đồng tác giả của cuốn sách “Sự thấu hiểu đối với những trẻ em gái bị mắc bệnh tăng động giảm chú ý” đã chia sẻ rằng các bé trai bị chứng tăng động giảm chú ý thường bị rất nhiều vấn đề về hành vi, và vấn đề trọng yếu là chứng bệnh này của trẻ thường xuyên gây ảnh hưởng đến những người người xung quanh. Nhưng đối với bé gái, chứng rối loạn này dường như ảnh hưởng đến bản thân trẻ nhiều hơn.

Thay vì gây ra rắc rối, các bé gái mắc bệnh này thường là những người hay mơ mộng. Manos nói rằng: “Con gái của bạn có thể làm những gì bé nói, nhưng bé có thể gặp khó khăn trong việc tập trung, chú ý, hoặc hoàn thành công việc của mình”.

diagnosing-adhd-in-preschoolers-young-children

Tuy nhiên, điểm xấu không phải luôn luôn là một dấu hiệu của căn bệnh này. Quinn nói thêm: “Các bé gái đôi khi có thể tiếp tục học tốt ở trường, đặc biệt nếu trẻ làm việc rất hăng hái hoặc chăm chỉ. Những việc này bù lại cho những khó khăn của bệnh gây ra. Cha mẹ của trẻ có thể không nhận ra chúng đang phải đối mặt với vấn đề này, nhưng các bé gái lại có thể tự nhận ra rằng chúng cần sự giúp đỡ nhiều hơn bất cứ ai khác, và chúng cũng nhận ra rằng chúng có điều gì đó khác so với những đứa trẻ bình thường.”

Quinn cho biết thêm nếu việc học hay các nhiệm vụ khác có vẻ khó khăn hơn cho con gái bạn so với những đứa trẻ khác – nếu trẻ phải thức khuya để làm bài tập về nhà, nếu trẻ chỉ có thể học khi bệnh “tạm ổn”, nếu trẻ khiếp sợ việc đi học – những điều đó là dấu hiệu cho thấy đã có vấn đề gì đó xảy ra với trẻ rồi.

Ngoài các hành vi và việc tập trung chú ý

Mặc dù các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý ở bé gái dễ bị lơ là so với các bé trai, điều đó không có nghĩa là các rối loạn ảnh hưởng đến trẻ em gái ít hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong một số trường hợp những bé gái mắc bệnh tăng động giảm chú ý phải đối mặt với khoảng thời gian khó khăn nhiều hơn so với bé trai. Các bé gái dễ bị lo lắng và trầm cảm hơn, cũng như dễ bị hạ thấp tự trọng hơn.

sb10068682a-001

Manos nói rằng: “Một bé gái không mắc bệnh tăng động giảm chú ý có thể không chơi bóng chuyền giỏi như các bé gái khác, nhưng trẻ không cần phải suy việc đó thành những vấn đề của riêng mình. Mặt khác, các bé gái mắc bệnh sẽ có khuynh hướng tự phê bình bản thân hơn.”

Quinn chia sẻ thêm do trẻ có xu hướng như vậy nên những điều mà các bé gái mắc bệnh này thường gặp là tự gây thương tích, mắc phải các rối loạn ăn uống, và thậm chí tự tử. “Vì vậy, việc trẻ được chẩn đoán rõ ràng rất quan trọng, ngay cả khi con bạn có thể làm những việc khác để bù lại những rắc rối đó”.

Được chẩn đoán

Không có bất cứ khám nghiệm nào có thể chẩn đoán được bệnh tăng động giảm chú ý cả, và các triệu chứng khó có thể cải thiện. Nếu bạn nghĩ rằng con gái của bạn có thể mắc bệnh này, điều quan trọng là bạn nên tìm một bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sức khỏe nào có kinh nghiệm chẩn đoán bệnh này, đặc biệt là ở trẻ em. Bạn có thể nói chuyện trước với bác sĩ của con bạn, họ cũng có thể giới thiệu bạn đến gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần, như một bác sĩ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý trẻ em.

Các chuyên gia sẽ hỏi bạn về hành vi của con gái bạn và xem cách trẻ thực hiện những hành động khác nhau. Họ cũng có thể tìm thêm thông tin về con gái bạn thông qua những người khác, những người biết rõ về con gái của bạn, như giáo viên, gia sư, hoặc huấn luyện viên.

Điều quan trọng là bạn nên có cái nhìn tổng quát về những điều mà chứng rối loạn này có thể ảnh hưởng đến trẻ.

teaching-kids-to-save

Tiến sĩ Dave Anderson, Giám đốc cấp cao của trung tâm rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng rối loạn hành vi ở viện Tâm trí của trẻ em, ông đã cho biết: “Chúng ta cần phải tìm hiểu về tất cả các loại triệu chứng, chứ không phải chỉ những triệu chứng mà chúng ta dễ nhìn thấy nhất, hoặc cái mà chúng ta mong đợi nhất. Đôi khi chúng ta không thể hiểu rõ được vấn đề, chỉ vì chúng ta chủ quan nghĩ rằng bé gái đó sẽ không gặp các các rắc rối đó.”

Ngoài ra, hãy nhớ rằng sẽ có khi con của bạn có vẻ như không hề mắc bệnh. Anderson nói rằng: “Các bậc cha mẹ thường nhìn thấy con mình có thể tập trung trong các hoạt động nhất định, giống như chơi trò chơi điện tử hoặc trò chuyện với một người bạn, và cho rằng trẻ không thể mắc phải bệnh này. Chúng tôi đang muốn ám chỉ khả năng chú ý của trẻ trong lúc thực hiện nhiệm vụ mà trẻ cảm thấy nhàm chán hoặc đòi hỏi rất nỗ lực nhiều hơn, và sau đó việc này có ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động hằng ngày của trẻ.”

Viết bởi Jennifer Rainey Marquez – WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-01T02:08:24+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment