fbpx

Bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn ảnh hưởng tới các mối quan hệ xã hội như thế nào?

Bài viết này bao gồm:

  • 5 dấu hiệu cảnh báo
  • Bạn nên làm gì
  • Các mối quan hệ của bạn

Chồng bạn có phàn nàn rằng bạn không bao giờ biết lắng nghe anh ấy không? Liệu vợ của bạn có nói rằng cô ấy cảm thấy bạn khá giống một đứa trẻ khác ở trong nhà không? Bạn bè của bạn có mất kiên nhẫn bởi vì bạn lúc nào cũng đến trễ hay không?

Bệnh tăng động giảm chú ý có thể là nguyên nhân của các vấn đề này. Căn bệnh này bắt đầu trong thời thơ ấu, nhưng nó có thể tiếp tục kéo dài khi người bệnh đã trưởng thành. Một số người thậm chí không biết họ mắc phải bệnh tăng động giảm chú ý cho đến khi họ trưởng thành. Và nếu bạn đang mắc chứng bệnh này, nó có thể gây ra rắc rối cho các mối quan hệ của chính mình.

Hãy tìm hiểu thêm về những mối nguy hiểm có thể xảy ra và biện pháp để cải thiện những điều đó.

5 dấu hiệu cảnh báo

full_farahmandslide12

Mặc dù mọi người là những cá thể khác nhau, nhưng dường như các mối quan hệ của những người trưởng thành bị mắc bệnh tăng động giảm chú ý đều bị ảnh hưởng bởi một số vấn đề chung. Xem thử các lời phàn nàn sau có quen thuộc đối với bạn không?

  1. “Có bao giờ bạn lắng nghe tôi nói điều gì không?”

Nếu bạn mắc bệnh này, những người thân và bạn bè thân yêu của bạn có thể cảm thấy khó khăn để có được sự quan tâm chú ý từ bạn .

Đó là lý do tại sao họ có thể cảm thấy thất vọng ở bạn. Mặt khác, bạn lại cảm thấy như họ đang làm khổ bạn.

  1. “Bạn không bao giờ làm tròn được bổn phận của bản thân.”

Các công việc nhà có thể là một thách thức khi bạn mắc phải bệnh tăng động giảm chú ý ở tuổi trưởng thành ví dụ như việc cắt cỏ, rửa chén, xếp quần áo.

Nếu những người sống chung với bạn cho rằng bạn chưa thực sự giúp đỡ được việc gì cả, hãy nghĩ kĩ lại và xem xét liệu họ có nói đúng không. Lần cuối cùng bạn đổ rác là khi nào? Đống đồ lộn xộn của bạn có nằm ngổn ngang chiếm hết không gian của căn nhà hay không?

Các thành viên khác trong gia đình của bạn có thể làm nhiều hơn mức công việc bình thường của họ giữ cho mọi việc nhà được diễn ra trôi chảy.

  1. “Bạn không bao giờ làm những việc mà bạn nói bạn sẽ làm cả.”

Khi bạn nói bạn muốn đến tham dự trận bóng rổ của con trai lúc 16:30, bạn thực sự rất muốn làm việc đó. Nhưng sau đó các công việc ở chỗ làm và những tiếng chuông điện thoại làm bạn quên mất ý định ban đầu, và sau đó bạn nhận ra bạn cần phải mang những bộ quần áo đã được giặt khô về nhà. trước khi bạn nhớ được điều bạn muốn làm thì trận đấu đã kết thúc – và thực sự đây là những trở ngại do căn bệnh này gây ra.

Tiến sĩ Steven Safren, giám đốc y học về các vấn đề hành vi tại khoa tâm thần học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts nói: ”Những người bị bệnh tăng động giảm chú ý có rất nhiều dự định để làm điều gì đó khi họ nói họ sẽ làm. Việc đó không giống như họ đang nói dối.”

  1. ”Sao bạn có thể quên một lần nữa hả?”

Bạn có cảm thấy dường như bạn luôn luôn bị mọi người trách vì quên một điều gì đó, trong khi không có ai nói gì với bạn về điều đó?

Chú ý: Căn bệnh này thường làm cho người bệnh quên đi những điều mà người khác nói cho họ biết. Và điều đó có thể là những vấn đề chủ yếu trong các mối quan hệ. Nếu mọi người vẫn thường bảo bạn hay quên, thì bây giờ có lẽ chính là lúc bạn nên tìm hiểu xem liệu họ có nói đúng hay không.

  1. “Tôi không thể tin được bạn đã mua cái đó. Bạn biết là chúng ta không thể trả nổi nó cơ mà!”

Các vấn đề liên quan đến tài chính cũng có thể là một trở ngại khác của chứng bệnh này. Một triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý thông thường là bạn có xu hướng làm việc gì đó do bốc đồng, bao gồm cả việc bạn đi mua hàng. Người lớn mắc các chứng rối loạn có thể có thói quen chi tiêu thiếu thận trọng và cảm thấy khó khăn trong việc tiết kiệm tiền.

Bạn nên làm gì?

aaeaaqaaaaaaaadtaaaajgiyzgzkoge4lwy1otmtndmxny1howi2ltnizmu1ztqymzgwyq

Nếu bạn nghĩ rằng bạn hay một người nào đó mà bạn quan tâm có khả năng mắc bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về các rối loạn và làm thế nào để chẩn đoán được chứng bệnh này.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm các nguồn tài nguyên trực tuyến miễn phí từ các tổ chức như bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em và người lớn (CHADD) và Trung tâm Quốc gia về chứng bệnh tăng động giảm chú ý. Những trang mạng có thể giúp bạn tìm thấy các bác sĩ địa phương, và các nhóm hỗ trợ, nơi bạn có thể gặp gỡ những người phải đối mặt với vấn đề tương tự. Bạn cũng có thể tìm hiểu làm thế nào để thực hiện các cuộc kiểm tra chẩn đoán bệnh này.

Các mối quan hệ của bạn

adult-adhd

Nếu bạn được chẩn đoán mắc phải bệnh này, hãy thảo luận với bác sĩ để đối phó với những vấn đề bạn đang gặp phải hàng ngày. Chứng tăng động giảm chú ý ở người lớn thường được điều trị bằng cách kết hợp dùng thuốc điều trị, huấn luyện các kỹ năng, và tâm lý trị liệu, bao gồm cả tư vấn và trị liệu bằng hành vi nhận thức đối với các mối quan hệ.

Nếu bạn đã có người bạn đời hoặc người bạn yêu thương, việc họ cùng tham gia giúp bạn điều trị là rất quan trọng. Họ thường có thể chỉ ra phương pháp điều trị nào là hiệu quả và phương pháp nào thì không.

Safren nói rằng: “Thật tốt nếu người bệnh có một người có thể hỗ trợ họ, do đó họ có thể làm việc cùng nhau một cách tích cực để giải quyết các chứng rối loạn,” Và sau đó cả hai bạn sẽ có thể hàn gắn tốt hơn mối quan hệ của chính mình.

Đào tạo hoặc huấn luyện các kỹ năng cho người bệnh có thể giúp họ phát hiện và cố gắng đạt được những điều tốt đẹp trong mối quan hệ của mình. Điều này có thể bao gồm việc xây dựng các kỹ năng có thể giúp bạn quản lý thời gian và tổ chức công việc thật tốt .

Về phần bạn có thể mong bản thân cả thiện bao nhiêu trong các mối quan hệ của bạn, các chuyên gia nói rằng mỗi tình huống có những tính chất riêng biệt của nó.

Nhà tâm lý học Arthur Robin, tiến sĩ, giáo sư tâm thần học tại Đại học Quốc gia Wayne ở Detroit nói rằng: “Thông thường, các cặp vợ chồng có thể làm cho cuộc sống của họ tốt hơn và lấy lại một số niềm vui và sự lãng mạn đã đánh mất trước đây”.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-28T09:48:48+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment