fbpx

Bệnh tăng động giảm chú ý và chứng căng thẳng kéo dài

Những mục có trong bài viết này:

 • Liệu bệnh tăng động giảm chú ý có liên quan đến chứng căng thẳng không?
 • Tại sao người ta lại lo lắng về bệnh tăng động giảm chú ý và chứng căng thẳng
 • Những gợi ý để giúp cải thiện bệnh tăng động giảm chú ý và chứng căng thẳng

Bệnh tăng động giảm chú ý có gây căng thẳng không? Hay liệu căng thẳng có làm cho bạn mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý không? Việc mắc bệnh tăng động giảm chú ý có phải luôn là một vòng luẩn quẩn không? Làm sao để có thể thoát ra khỏi nó? Nếu như bạn đang tìm kiếm thông tin về bệnh tăng động giảm chú ý và căng thẳng ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn thì đây là đáp án dành cho bạn.

adhd-side-effects


Liệu bệnh tăng động giảm chú ý có liên quan đến chứng căng thẳng không?


Việc mà một ai đó đang mắc bệnh tăng động giảm chú ý đồng thời cũng bị hay căng thẳng là chuyện không hề quá ngạc nhiên. Các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý như là: gặp trở ngại trong việc tập trung, chỉ có thể chú ý trong khoảng thời gian ngắn, quá hiếu động, và kỹ năng tổ chức kém, những triệu chứng này có thể vượt quá sức chịu đựng của người bệnh.

stress

Các triệu chứng của bệnh này có thể dẫn đến sự thất bại và làm người bệnh mất kiểm soát và hy vọng — đó là những nguyên nhân làm cho họ dễ bị căng thẳng. Bệnh tăng động giảm chú ý cũng có thể đi kèm theo các căn bệnh về sức khỏe tâm thần khác — bệnh mà do căng thẳng gây ra như:

 • Trầm cảm
 • Suy nghĩ tiêu cực
 • Lo lắng
 • Khó ngủ

Liệu các căn bệnh này có phải do bệnh tăng động giảm chú ý gây ra hay không, hay là do khi người bệnh quá căng thẳng mệt mỏi? Không ai biết chắc chắn cả, nhưng điều quan trọng mà bạn cần làm là phải giải quyết chứng căng thẳng mệt mỏi này cộng thêm cả chứng tăng động giảm chú ý nữa.


Tại sao người ta lại lo lắng về bệnh tăng động giảm chú ý và chứng căng thẳng


Mọi người đều hay cảm thấy căng thẳng. Căng thẳng giúp bạn chú ý vào một vấn đề gì đó đòi hỏi sự tập trung cao độ của bạn — và về phương diện này thì rất tốt. Nó có thể giúp bạn làm việc chăm chỉ hơn và phản xạ nhanh nhạy hơn. Mặt khác, nó cũng có thể làm bạn dễ mắc phải một việc gì đó nghiêm trọng.

Căng thẳng trở nên tồi tệ khi nó vượt quá khả năng của bạn. Khi bạn quá căng thẳng trong thời gian dài, có thể sẽ xảy ra các vấn đề như trầm cảm và bệnh tim.

ce408dee6abb471ca2c49f5534cd25bfVì vậy, giữa sự căng thẳng và bệnh tăng động giảm chú ý có mối quan hệ gì? Bệnh tăng động giảm chú ý luôn làm người bệnh gặp nhiều khó khăn vì vậy mà họ dễ bị căng thẳng và cảm thấy thất vọng, và có đôi khi nó vượt qua tầm kiểm soát. Nếu bạn mắc bệnh tăng động giảm chú ý và hay chịu rất nhiều căng thẳng mà bạn không thể kiểm soát nổi, nó có thể làm tăng nguy cơ của một số vấn đề sức khỏe và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của những bệnh khác, bao gồm:

 • Hội chứng co giật hoặc Tourette
 • Trầm cảm hoặc những mối lo âu
 • Fibromyalgia (tình trạng đau mạn tính trong cơ bắp, gân và khớp) hoặc hội chứng đau mãn tính

Những gợi ý để giúp cải thiện bệnh tăng động giảm chú ý và chứng căng thẳng


Bất cứ ai mắc bệnh tăng động giảm chú ý – trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn – có thể làm rất nhiều cách để quản lý chứng bệnh này và giảm căng thẳng. Những phương pháp này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với mọi lứa tuổi và bao gồm các đề xuất sau:

arrow-145761_960_720Theo sát kế hoạch điều trị bệnh tăng động giảm chú ý của bạn

Theo thông qua về kế hoạch điều trị bệnh tăng động giảm chú ý, cho dù là điều trị bằng thuốc và/hoặc dùng liệu pháp hành vi. Bạn nên trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong kế hoạch điều trị của bạn.

arrow-145761_960_720Tìm hiểu kỹ năng quản lý căng thẳng

A cropped shot of a handsome businessman under strain as colleagues request various things from him

Bạn có thể học các kỹ năng để giúp cải thiện hiệu quả hơn hoặc giảm thiểu căng thẳng. Dưới đây là một số điều cần xem xét:

 • Các phương pháp để giúp cải thiện hoặc tránh gặp phải các tình huống căng thẳng
 • Phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả hơn
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp
 • Tạo nên tiếng nói cho chính bạn và nhu cầu của bạn (tự vận động)

arrow-145761_960_720Phát triển các kỹ thuật thư giãn

Tìm hiểu các kỹ thuật thiền định hoặc thư giãn. Phản hồi sinh học cũng có thể hữu ích để giúp bạn kiểm tra độ căng thẳng của bạn và cách bạn phản ứng với nó.

arrow-145761_960_720Loại bỏ những căng thẳng khi thích hợp

20150518163656-girl-in-fieldlowres

Một số yếu tố gây căng thẳng đơn giản có thể được loại bỏ hoặc tránh hoàn toàn. Ví dụ, đối với một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý, bạn có thể muốn lịch vui chơi ngày hôm đó là trẻ chỉ chơi đùa với một đứa trẻ khác và nơi vui chơi sẽ được bạn theo dõi chặt chẽ. Một thiếu niên hoặc người lớn có thể sẽ muốn cắt giảm bớt các hoạt động ngoại khóa trong thời gian họ bị căng thẳng.

arrow-145761_960_720Hãy kiểm soát cuộc sống của bạn bất cứ nơi nào bạn có thể

Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho trẻ em và thiếu niên thường cảm thấy rằng họ không thể kiểm soát được chứng tăng động giảm chú ý của họ. Ví dụ, trẻ lớn và thanh thiếu niên nên tham gia vào bất kỳ các nhóm lập kế hoạch nào đó của trường mà đánh giá nhu cầu và kế hoạch giáo dục của học sinh. Người lớn có thể muốn tìm hiểu làm thế nào để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bệnh này hoặc yêu cầu được giúp đỡ để giảm bớt căng thẳng tại nơi làm việc.

arrow-145761_960_720Duy trì sức khỏe tổng thể

cach-giup-ban-giam-can-giup-ban-khoe-manhDuy trì sức khỏe sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn bệnh tăng động giảm chú ý và cũng giúp cơ thể bạn phản ứng dễ dàng hơn đối với bất kỳ sự căng thẳng nào khác. Trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn bị bệnh này đều có thể thực hiện các bước này để duy trì sức khỏe:

 • Giảm thiểu tiêu thụ các chất caffeine hoặc nicotine.
 • Có chế độ ăn uống cân bằng.
 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Tránh dùng ma túy và rượu.

arrow-145761_960_720Tìm kiếm hỗ trợ

Bạn bè, gia đình, những người khác cũng mắc bệnh tăng động giảm chú ý, và các chuyên gia sức khỏe tâm thần, họ hiểu về bệnh này và có thể giúp giúp trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn đối phó với sự căng thẳng. Đây là một vài gợi ý:

 • Thanh thiếu niên và người lớn có thể sẽ cải thiện được bệnh tình khi trao đổi với một chuyên viên về bệnh tăng động giảm chú y, hay một tổ chức chuyên nghiệp, hoặc một huấn luyện viên công việc.
 • Kết nối với các nhóm liên quan để được cung cấp thông tin và hỗ trợ về bệnh tăng động giảm chú ý.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-30T10:27:29+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment