fbpx

Bệnh tăng động giảm chú ý và rối loạn giấc ngủ

Những nội dung chúng tôi muốn chia sẻ trong bài viết này:

  • Ngáy có liên quan đến bệnh tăng động giảm chú ý không?
  • Chứng ngưng thở lúc ngủ
  • Hội chứng chân không yên có liên quan đến bệnh tăng động giảm chú ý không?
  • Giúp trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý ngủ yên

Mắc phải bệnh tăng động giảm chú ý, con bạn có ngủ ngon không, hay là trẻ trăn trở suốt đêm dài?

Không phải mọi đứa trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý đều có vấn đề về giấc ngủ, nhưng nó cũng có thể xảy ra. Trong một nghiên cứu, khoảng một nửa các bậc cha mẹ cho biết con của họ bị bệnh này và chúng thường khó ngủ. Họ cho rằng con của họ cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, trẻ thường gặp ác mộng, hoặc có vấn đề về giấc ngủ khác như ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên. Một nghiên cứu khác liên quan đến trẻ em bị bệnh tăng động giảm chú ý nhận thấy rằng những trẻ em này ít khi có được một giấc ngủ sảng khoái, trẻ gặp khó khăn trong việc dậy sớm, và dễ bị buồn ngủ vào ban ngày.

Ngáy có liên quan đến bệnh tăng động giảm chú ý không?

o-adhd-sleep-disorders-facebook

Amidan và vòm họng lớn là một phần có thể gây chặn đường hô hấp vào ban đêm. Điều này có thể gây ra ngáy và khó ngủ.

Điều đó, lần lượt, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến khả năng tập trung vào ngày hôm sau. Trong một nghiên cứu trẻ em từ 5 đến 7 tuổi, ngáy ngủ thường phổ biến hơn ở trẻ em bị bệnh tăng động giảm chú ý nhẹ, hơn so với những đứa trẻ khác. Trong một nghiên cứu khác, những đứa trẻ mà hay ngáy khi ngủ thường dễ mắc bệnh tăng động giảm chú ý hơn gấp hai lần trẻ khác cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, điều đó không chứng minh rằng ngáy gây ra bệnh tăng động giảm chú ý.

Những trẻ em ngáy khi ngủ có xu hướng bị điểm kém trong các bài kiểm tra về sự chú ý, khả năng ngôn ngữ và trí thông minh tổng thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cắt amiđan và vòm họng có thể giúp cải thiện giấc ngủ hơn và cũng như cải thiện hành vi mà không cần dùng thuốc.

Chứng ngưng thở lúc ngủ

adhd_effects_of_sleep_deprivation_2014

Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ thường hay ngưng thở trong một đoạn ngắn, mặc dù có thể họ không hề biết điều đó. Những đoạn ngưng thở này có thể xảy ra xuyên suốt cả đêm.

Amidan và vòm họng bị lớn là những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ em. Nhưng bệnh béo phì và dị ứng mãn tính cũng có thể là một nguyên nhân của chứng bệnh này.

Như người lớn, trẻ em bị ngưng thở khi ngủ sẽ thường bị mệt mỏi trong ngày. Trẻ có thể gặp vấn đề về việc tập trung và có thể có các triệu chứng khác liên quan đến việc thiếu ngủ. Ví dụ, trẻ có thể trở nên dễ cáu kỉnh.

Ngừng thở khi ngủ ở trẻ em có thể điều trị được. Bác sĩ nhi khoa hoặc các chuyên gia tai, mũi, họng có thể xác định xem amidan của trẻ có đủ lớn để gây chặn đường hô hấp và gây ngưng thở khi ngủ không.

Để xác định chẩn đoán, trẻ có thể có được kiểm tra giấc ngủ và được thực hiện trong một phòng thí nghiệm đặc biệt. Không phải mọi đứa trẻ bị amidan lớn hoặc có chứng ngáy to đều mắc chứng ngưng thở khi ngủ.

Phẫu thuật là một cách điều trị cho trẻ em bị amidan và vòm họng lớn. Cũng có những phương pháp điều trị khác dành cho những người bị khó thở vào ban đêm do dị ứng hoặc do các nguyên nhân khác.

Hội chứng tay chân không yên có liên quan đến bệnh tăng động giảm chú ý không?
5bc6e627-db32-4484-92d1-15992b689ef9

Nghiên cứu cho thấy có một số liên kết giữa sự rối loạn giấc ngủ và bệnh tăng động giảm chú ý cũng như hội chứng chân không yên (RLS) và bệnh tăng động giảm chú ý. Với hội chứng chân không yên, người bệnh có cảm giác ngứa ngáy ở chân và đôi khi ở tay. Cảm giác này tạo ra một sự thôi thúc người bệnh di chuyển không thể cưỡng lại được. Hội chứng chân không yên gây ra chứng rối loạn giấc ngủ và làm cho người bệnh hay buồn ngủ vào ban ngày.

Những người bị hội chứng chân không yên và kèm theo chứng rối loạn giấc ngủ có thể cảm thấy dễ bị phân tâm, ủ rũ, và / hoặc hiếu động – những triệu chứng đó có thể là triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý. Một số nhà nghiên cứu tin rằng những người bị hội chứng chân không yên và một số người bị bệnh tăng động giảm chú ý có thể mắc phải một vấn đề chung liên quan đến chất dopamine trong não. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người bị bệnh tăng động giảm chú ý đều bị hội chứng chân không yên.

Giúp trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý ngủ yên

05-10-conditions-might-mistake-adhd-sleep-disorder

Hãy trở thành một gia đình không dùng cafein. Hãy giám sát chất cafein ẩn trong chế độ ăn uống của trẻ. Không để đồ uống hay thức ăn có chứa cafein trong nhà bếp của bạn.

Hãy kiên định. Bạn nên có một thói quen hàng ngày phù hợp cùng với giờ ngủ, giờ thức dậy, ăn uống, và thời gian gia đình cụ thể.

Ngăn chặn các âm thanh, tiếng ồn. Nếu con của bạn đang bị phiền nhiễu bởi tiếng ồn trong khi ngủ, hãy dùng một máy tạo “tiếng ồn trắng” (một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều loại âm thanh với tần số khác biệt lại với nhau) để tạo ra âm thanh. Hãy cắm tai nghe cho những đứa trẻ mà quá nhạy cảm với tiếng ồn.

Giữ cho phòng của con bạn tối trong khi trẻ ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng có thể gây trở ngại cho quá trình sản xuất chất melatonin tự nhiên của cơ thể.

Tránh dùng các loại thuốc ngủ. Nếu thuốc đó thật sự cần thiết, thì bạn nên trao đổi trước với bác sĩ của con bạn.

Hãy xem xét các vấn đề y tế. Dị ứng, hen suyễn, hoặc các bệnh gây đau đớn cho người bệnh có thể gây rối loạn giấc ngủ. Nếu con của bạn ngáy to và / hoặc tạm dừng thở trong một lúc, tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Khó ngủ cũng có thể là một triệu chứng của lo âu và trầm cảm.

Hãy chắc chắn rằng con bạn tập thể dục hàng ngày. Tránh tập thể dục ngay trước khi đi ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên giúp con người ngủ ngon hơn.

Cho trẻ tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Trẻ thường dễ ngủ hơn sau khi làm mát cơ thể. Sau khi con của bạn tắm xong, giữ cho nhiệt độ trong phòng ngủ của trẻ mát mẻ xem liệu có giúp ích cho trẻ không.

Tránh xem TV, chơi trò chơi điện tử bạo lực, và tiếng ồn trước khi đi ngủ. Những điều đó  quá kích thích đối với trẻ.

Xem lại thuốc điều trị của con mình. Hãy cho bác sĩ biết các vấn đề về giấc ngủ của con bạn. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có thể cho trẻ dùng liều thuốc trị bệnh tăng động giảm chú ý buổi sáng sớm hơn được không, hoặc liệu những thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn có thể hiệu quả hơn không.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-23T15:20:57+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment