fbpx

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng thế nào tới mắt

 

Khi bạn bị bệnh tiểu đường loại 1 hay loại 2, bạn có nhiều khả năng có vấn đề về mắt hơn người không bị bệnh tiểu đường. Đường huyết cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong mắt của bạn theo thời gian. Điều đó có thể dẫn đến một bệnh về mắt được gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường. Lượng đường trong máu cao cũng có thể dẫn đến đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Vì vậy, hãy để ý tới bệnh tiểu đường của bạn, nhớ lịch khám mắt hàng năm và chăm sóc đôi mắt của bạn.

8

Bệnh tiểu đường và các vấn đề về mắt

Bệnh võng mạc đái tháo đường: ở một số điểm, gần 1 trong 3 người bị bệnh tiểu đường bị bệnh võng mạc, gây tổn thương cho các mạch máu ở võng mạc. Đó là lớp niêm mạc nằm sau mắt. Bệnh võng mạc không tăng sinh, nó thường không đe dọa tới thị lực của bạn.

Nếu bạn tiếp tục có đường huyết cao trong nhiều năm, bạn có thể bị bệnh căn bệnh nặng hơn đó là bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh. Nó được gọi là “tăng sinh” vì các mạch máu mới bắt đầu tăng thêm trên bề mặt võng mạc. Những mạch máu rất mỏng và có thể bị rỉ máu hoặc mủ. Điều này gây ra rách võng mạc và  nếu kéo dài có thể dẫn tới mất thị lực.

Bệnh võng mạc đái tháo đường có thể gây phù võng mạc. Điều này xảy ra khi chất dịch rỉ vào võng mạc mà võng mạc thì giúp cho bạn nhìn rõ mọi vật, nó là trung tâm của thị lực. Bạn cần nó cho việc đọc sách, lái xe, và thấy mọi vật xung quanh. Thay vào đó nếu võng mạc có vấn đề bạn sẽ thấy tất cả mọi thứ mờ đi.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể cắt giảm tỷ lệ giảm thị lực gây ra do bệnh võng mạc và bệnh phù võng mạc với việc kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu, huyết áp và cholesterol.

Nếu bạn tìm và điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường sớm, bạn có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược được việc bị mất thị lực. Nếu bạn bị tiểu đường hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt một năm một lần. Nếu kết quả kiểm tra của bạn là bình thường thì bạn có thể đi khám định kỳ 2-3 năm một lần.

Có nhiều cách để điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường tăng sinh. Bác sĩ có thể sử dụng tia laser chiếu vào võng mạc để thu nhỏ các mạch máu mới. Điều này giúp cho thị lực của bạn tốt hơn. Nó tạo hiệu quả tốt nhất khi được sử dụng để điều trị trước khi các mạch máu cũ bắt đầu rỉ máu.

Nếu sự tổn thương các mạch máu trong mắt ngày càng tệ hơn và bạn cần phẫu thuật đục thủy tinh thể trong mắt. Phẫu thuật này sẽ lấy ra các mạch máu bất thường từ bên trong nhãn cầu mắt của bạn. Những mạch máu mỏng này có thể bị rách và gây ra xuất huyết bên trong mắt bạn. Bạn cũng cần một vài đợt điều trị nữa để giúp võng mạc của bạn hoặc điểm vàng trong mắt được hồi phục hoàn toàn.

Nếu bạn bị phù võng mạc, phẫu thuật bằng laser hoặc đặt thuốc bên trong mắt có thể làm chậm việc chảy máu xung quanh điểm vàng trong mắt bạn.

 Bệnh tiểu đường và đục thủy tinh thể

Mặc dù còn trẻ nhưng mắt bạn có nhiều khả năng bị đục thủy tinh thể nếu bạn mắc phải bệnh tiểu đường. Đục thủy tinh thể là chứng bệnh làm cho mắt bạn như có một lớp màn trong mắt và gây mờ mắt. Nếu bạn bị đục thủy tinh thể loại nhẹ, kính râm và kính kiểm soát ánh sáng gây chói mắt có thể giúp giảm đi phần nào. Nếu bạn ở trường hợp nặng hơn, phẫu thuật đục thủy tinh thể là thay thế thủy tinh thể đã mờ trong mắt bạn và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Bệnh tiểu đường và bệnh tăng nhãn áp

Có bệnh tiểu đường tăng gấp đôi khả năng bị bệnh tăng nhãn áp của bạn, đó là tình trạng áp suất dịch thủy ở nhãn cầu tăng cao. Việc tăng áp suất dịch thủy ở nhãn cầu có thể làm hỏng võng mạc và gây hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác. Bạn thường không phát hiện bất cứ triệu chứng gì về bệnh này khi ở giai đoạn đầu. Một vài người dần dần mất đi thị lực hoặc nhìn thấy quầng sáng  hoặc vòng màu quanh ánh sáng. Bệnh tăng nhãn áp được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt theo toa để giảm áp suất dịch thủy ở nhãn cầu. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật. Chăm sóc mắt: 6 bước để ngăn chặn vấn đề mắt.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T09:06:12+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment