fbpx

Bệnh tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch

getty_rm_photo_of_womans_legs_by_pool

Tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch là kết quả của quá trình lão hóa. Khi có tuổi, nhiều người trong chúng ta thấy các đường tím gồ ghề hoặc mạch dây xanh sưng lan rộng khắp đùi và bắp chân. Các mạch máu bị biến dạng ảnh hưởng tới người già chiếm khoảng 60%.

Tĩnh mạch hình mạng nhện là gì?

princ_rm_photo_of_spider_nevus

Tĩnh mạch hình mạng nhện nhỏ, mạch máu bị xoắn và có thể nhìn thấy qua da. Nó có thể là màu đỏ, tím, hoặc màu xanh và thường xuất hiện ở chân hay mặt.

Suy giãn tĩnh mạch là gì?

photolibrary_rm_photo_of_varicose_veins_on_womans_legs

Suy giãn tĩnh mạch là những mạch máu lớn hơn, sưng và bị xoắn. Chúng xuất hiện màu xanh đậm và nổi bật ra phía ngoài da. Giãn tĩnh mạch có thể phát triển bất cứ nơi nào trên cơ thể, nhưng thường xuất hiện ở chân và mắt cá chân.

Nguyên nhân gây ra tĩnh mạch hình mạng nhện / Suy giãn tĩnh mạch?

getty_rm_illustration_of_varicose_vein

Tĩnh mạch mang máu đến tim thông qua một loạt các van một chiều. Các van này cho phép máu chảy theo hướng từ tĩnh mạch nông đến tĩnh mạch sâu hơn và đến tim. Các mạch máu được bao quanh bởi các cơ mà sự liên kết này sẽ giúp máu bơm đến tim. Thông thường các tĩnh mạch có một van một chiều để ngăn chặn chảy ngược. Tuy nhiên, vấn đề với các van, bắp thịt hay máu chính nó có thể cho phép máu chảy bên trong tĩnh mạch.

Như các điểm tụ máu trong tĩnh mạch, áp lực xuất hiện và các thành mạch máu bắt đầu yếu dần. Kết quả là, các tĩnh mạch có xu hướng lồi ra và xoắn. Tùy thuộc vào kích thước của các mạch máu và mức độ sưng, kết quả là một tĩnh mạch mạng nhện hay giãn tĩnh mạch sẽ hình thành.

Ai sẽ bị bệnh tĩnh mạch hình mạng nhện / hoặc suy giãn tĩnh mạch?

getty_rm_photo_of_peoples_legs_standing_in_line

Bất cứ ai cũng có thể mắc chứng tĩnh mạch hình mạng nhện hay giãn tĩnh mạch, nhưng phụ nữ là có tỉ lệ gấp đôi so với nam giới. Vấn đề cũng phổ biến hơn ở những người làm việc trong trạng thái phải đứng thường xuyên, bao gồm cả y tá và giáo viên. Các yếu tố khác có thể  bao gồm lão hóa, béo phì, mang thai, chấn thương trước đó, hoặc phẫu thuật chân và di truyền.

Triệu chứng

phototake_rm_photo_of_spider_and_varicose_veins

Đối với một số người, tĩnh mạch hình mạng nhện và giãn tĩnh mạch nguy hiểm hơn so với việc ảnh hưởng đến ngoại hình. Giãn tĩnh mạch đặc biệt có thể gây đau hoặc chuột rút ở chân. Các khu vực bị ảnh hưởng có thể bị tê , nóng ran, ngứa, hoặc cảm thấy khó chịu.

Tĩnh mạch bị viêm nghiêm trọng có thể bị đau khi sờ vào và có thể làm giảm lưu thông máu, dẫn đến ngứa mắt cá chân sưng lên. Bệnh có thể kéo dài lâu dẫn đến hậu quả như sự đổi màu và loét da.

Biến chứng của Suy tĩnh mạch tĩnh mạch/Tĩnh mạch hình mạng nhện

princ_rm_photo_of_varicose_ulcer_on_ankle

Tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch có thể ảnh hưởng tới ngoại hình và gây khó chịu, nhưng bệnh hiếm khi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Thỉnh thoảng, bệnh gây ra sự hình thành các vết lở loét nhiều trong da, đặc biệt là gần mắt cá chân. Giãn tĩnh mạch cũng có thể hình thành các cục máu đông gây đau đớn.

Chẩn đoán

phototake_rm_photo_of_doctor_examining_womans_legs

Tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch rất dễ chẩn đoán. Bác sĩ chỉ đơn giản là nhìn vào các mô trên chân, bàn chân, hoặc các khu vực bị ảnh hưởng khác. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem mức độ sưng, loét, và sự thay đổi màu sắc da. Hầu hết các tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch không cần phải được điều trị, trừ khi nó dẫn đến loét, chảy máu và viêm tĩnh mạch, hoặc bởi vì bạn muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ. Nếu các tĩnh mạch gây đau, đau nhức và mệt mỏi cơ bắp hoặc chuột rút, có những bước bạn có thể làm ở nhà để làm giảm các triệu chứng.

Điều trị: Thay đổi lối sống

Giảm cân và đi bộ thường xuyên có thể giảm bớt các triệu chứng của tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch. Nếu sưng tấy là một vấn đề, hãy thử một chế độ ăn ít muối để giảm khả năng giữ nước. Bất cứ khi nào có thể, hãy thả lỏng/tựa đôi chân trên gối hoặc ngồi ở trên ghế để chân được nghỉ ngơi.

Điều trị: Liệu pháp xơ hoá tĩnh mạch

Nếu thuốc không cho kết quả, có những phương pháp có thể loại bỏ tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch. Xơ hoá  tĩnh mạch điều trị và làm mờ nhạt tĩnh mạch trên da cho hiệu quả tới 80%. Bác sĩ tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch bất thường. Các mạch máu bị phá hủy, trở nên xơ hóa, và cuối cùng biến mất. Quy trình này đòi hỏi một mức độ cao về kỹ năng kỹ thuật và cần huấn luyện đặc biệt.

Kiểm tra kỹ lưỡng trước khi điều trị là cần thiết để tránh tác dụng phụ như sự đổi màu, hoặcsự hình thành mới các mạch máu nhỏ trên bề mặt. Các phương pháp này có thể có chất ăn da; vô ý tiêm vào khu vực bên ngoài tĩnh mạch có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng trong các mô xung quanh các tĩnh mạch.

Liệu pháp xơ hoá: Trước và Sau khi điều trị

Sau khi điều trị bằng liệu pháp xơ hoá, tĩnh mạch mạng nhện thường biến mất trong vòng ba đến sáu tuần, trong khi giãn tĩnh mạch có thể mất từ ba đến bốn tháng để biến mất. Một khi đã chữa trị, các tĩnh mạch không xuất hiện trở lại. Nhưng có thể bạn sẽ phát triển các tĩnh mạch mạng nhện mới ở mức tương tự như trước.

Điều trị: trị liệu bằng Laser và ánh sáng

Điều trị bằng laser và các tia ánh sáng (ILP) phá hủy các mạch máu nhện nhỏ và giãn tĩnh mạch nhỏ với nhiệt. Đối với một số bệnh nhân, đây là một phương pháp thay thế tốt hơn tiêm. Các tác dụng phụ có thể bao gồm sự khó chịu nhỏ trong khu vực điều trị, đổi màu da, và sự hình thành của mụn.

Sau khi điều trị Laser

Điều trị Laser cho kết quả chậm hơn so với liệu pháp xơ hoá. Hơn một chu kì trị liệu thường là cần thiết để có được kết quả, và nó có thể mất một hoặc hai năm cho các tĩnh mạch để biến mất hoàn toàn.

Điều trị: Phẫu thuật tĩnh mạch

phototake_rm_photo_of_varicose_vein_surgery

Đối với giãn tĩnh mạch không chỉ có thể điều trị bằng liệu pháp xơ hoá hoặc điều trị bằng laser, phẫu thuật là một lựa chọn. Các quy trình thông thường là thắt và loại bỏ – buộc tắt tĩnh mạch và loại bỏ các đoạn có vấn đề. Điều này có thể được thực hiện bằng cách gây tê tại chỗ. Nếu tĩnh mạch là gần bề mặt của da, có thể là có thể loại bỏ nó qua một vết rạch nhỏ mà không cần khâu.

Sau khi phẫu thuật giãn tĩnh mạch

mansouri_before_after_photo_of_varicose_vein_surgery

Thắt tĩnh mạch loại bỏ các tĩnh mạch bị giãn ở hầu hết mọi người. Quá trình này không cần ở lại bệnh viện, và hầu hết các bệnh nhân có thể trở lại làm việc trong một vài ngày. Điều quan trọng là phải xem xét rằng phẫu thuật được thực hiện vì lý do mỹ phẩm và không được bảo hiểm chi trả. Ngoài ra, hiện nay có các kỹ thuật ít xâm lấn để loại bỏ các tĩnh mạch giãn lớn.

Điều trị: Laser Endovenous

princ_rm_photo_of_endovenous_laser_treatment

Laser Endovenous là một lựa chọn mới cho các tĩnh mạch đã một lần điều trị bằng phẫu thuật. Một sợi laser nhỏ được đặt bên trong tĩnh mạch, áp lực được đặt vào tĩnh mạch, và laser mang lại các xung ánh sáng laser. Điều này làm cho tĩnh mạch biến mất. Các nghiên cứu cho thấy tia laser endovenous có hiệu quả tốt hơn 98% trong thời gian qua. Bệnh nhân cũng phản hồi phương pháp này ít đau và hồi phục nhanh hơn với thắt tĩnh mạch.

Điều trị: cắt bỏ tĩnh mạch bị giãn bằng tần số sóng

webmd_illustration_of_radiofrequency_catheter_in_vein

Radiofrequency ablation là một lựa chọn khác cho giãn tĩnh mạch lớn. Các nguyên tắc tương tự như tia laser endovenous. Một ống thông nhỏ cung cấp năng lượng tần số vô tuyến (thay vì năng lượng laser) trực tiếp vào thành tĩnh mạch, làm cho nó nóng lên và bị phá vỡ. Sau khoảng một năm, các tĩnh mạch biến mất. Các kết quả được so sánh với phẫu thuật tĩnh mạch, nhưng có ít nguy hiểm và đau đớn.

Phòng ngừa

getty_rm_photo_of_woman_stretching
Tập thể dục là cách tốt nhất để tránh khỏi tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch. Tập thể dục giúp giữ cho cân nặng của bạn được  kiểm soát và cơ bắp chân săn chắc, do đó máu sẽ chảy tự do. Nếu công việc của bạn bắt buộc phải đứng nhiều, căng cơ bắp chân của bạn thường xuyên để tăng cường lưu thông. Và nếu bạn đang mang thai, hãy cố gắng ngủ nằm nghiêng bên trái thay vì nằm ngửa.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-18T04:24:34+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment