fbpx

Béo phì và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nồng độ Insulin cao có liên quan tới bệnh Alzheimer

Ngày 8 tháng 8 năm 2005 – Thảm họa béo phì hôm nay có thể là thảm họa Alzheimer trong tương lai, một nghiên cứu mới cho thấy.

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đặc biệt cao mắc bệnh Alzheimer. Nhưng hiện nay có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy những người có nồng độ insulin cao – một thời gian dài trước khi họ mắc bệnh tiểu đường – đang có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Khi cơ thể càng thừa cân thì nó càng kháng lại tác dụng giảm lượng đường trong máu của insulin. Để chống lại sự kháng insulin này, cơ thể lại tiếp tục sản sinh thêm insulin nữa. Cứ thế, chu kỳ leo thang của kháng insulin và sản xuất insulin kết thúc bằng bệnh tiểu đường loại 2.

FILE - In this Thursday, Sept. 4, 2014, file photo, an overweight man rests on a bench in Jackson, Miss. Rising numbers of American adults have the most dangerous kind of obesity, belly fat, despite evidence that overall obesity rates may have plateaued, government data shows. Abdominal obesity affects 54 percent of U.S. adults, versus 46 percent in 1999-2000, and the average waist size crept up an inch, too, according to the most recent statistics. (AP Photo/Rogelio V. Solis, File)

Insulin kích hoạt tích tụ Amyloid

Nồng độ insulin cao được biết là nguyên nhân gây viêm các mạch máu. Mô viêm gửi tín hiệu cảnh báo hóa chất. Những dấu hiệu cảnh báo này gây ra “hiệu ứng thác” tại các tổn thương mô.

Nhưng insulin không chỉ gây ra viêm trong cơ thể. Nó cũng gây ra tình trạng viêm trong não, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Suzanne Craft và các đồng nghiệp tại Đại học Washington.

Một ảnh hưởng nguy hiểm của insulin gây ra nguyên nhân của viêm não là tăng mức độ beta-amyloid. Beta-amyloid là protein xoắn – thành phần chính trong các mảng bám dính gây tắc nghẽn não của những người mắc bệnh Alzheimer.

“Đáng chú ý nhất là sự nghiêm trọng của sự tác động của nó đối với con người”, Craft nói trên WebMD. “Chứng viêm có thể là kết quả của độ amyloid cao nhưng cũng có thể là do môi trường mà amyloid dễ phát triển hơn.  Chứng viêm cũng có thể vừa là kết quả, vừa là nguyên nhân của việc sản xuất amyloid”.

Các tình nguyện viên dũng cảm

Craft đã nghiên cứu nhóm 16 tình nguyện viên dũng cảm. Những người đàn ông và phụ nữ ở trong độ tuổi 55 – 81, nghiên cứu phản ứng cơ thể khi bác sĩ truyền cả insulin và đường vào cơ thể họ trong 2 giờ. Lượng đường trong máu của họ được giữ ở mức bình thường, trong khi đó cùng một loại nồng độ insulin cao được tạo ra và tìm thấy ở những người có sức đề kháng insulin. Các tình nguyện viên sau đó cho phép các nhà nghiên cứu cắm vòi sống để phân tích dịch não tủy của họ.

Chỉ cần tăng 1 mức nhỏ insulin cũng thể hiện điều mà Craft “chú ý” về tác động:

  • Chúng tăng chứng viêm trong não.
  • Các dịch tủy sống đã tăng lên một hợp chất gọi là F2-isoprostane. Bệnh nhân Alzheimer có mức độ F2-isoprostane trong não cao bất thường.
  • Beta-amyloid trong não tăng.

Ngoại trừ chọc lấy dịch tủy sống, nhiều người Mỹ đã trải qua các thí nghiệm tương tự như những người tình nguyện đã làm. Và họ đã trải qua những thí nghiệm đó thậm chí là hơn 2 giờ.

Bởi vì họ thừa cân và không hoạt động – và vì họ có thể có các nguy cơ về yếu tố di truyền – nhiều người có nồng độ insulin cao. Điều này không tốt cho tim và não của họ, Gamuel Gandy – bác sĩ y khoa, tiến sĩ, Chủ tịch Uỷ ban tư vấn y tế và khoa học của Hiệp hội Alzheimer, Giám đốc Viện khoa học thần kinh Farber tại Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia – phát biểu.

“Tôi nghĩ rằng điều này củng cố suy nghĩ duy trì bộ não của bạn”, Gandy phát biểu trên WebMD. “Kiểm soát lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể – tất cả những điều chúng ta đã biết là tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn  và ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì vậy, ngày càng có nhiều lý do để không thể chậm trễ trong việc kiểm soát những điều này”.

Craft và các đồng nghiệp báo cáo những phát hiện của họ trên số ra Tháng 10 Archives of Neurology.

Nguồn: Daniel J. DeNoon – WebMD Health News

Đánh giá bởi bác sĩ y khoa Brunilda Nazario

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T10:07:34+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment