fbpx

Bioflavonoids – vũ khí  mạnh mẽ chống lại oxy hóa

Các loại trái cây họ cam quýt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thực vật hiện đang được trân trọng nhờ những giá trị sức khỏe phi thường mà chúng nắm giữ. Trái cây và rau quả được mọi người biết đến trong nhiều năm qua thông qua việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C. Hôm nay, các nhà khoa học dinh dưỡng đã phát hiện ra một nhóm flavonoid hoạt tính sinh học làm tăng tác dụng của vitamin C và cung cấp một hàng rào bảo vệ mạnh mẽ chống lại căng thẳng oxy hóa.

Flavonoid hoạt tính sinh học, vitamin P, được tìm thấy trong trái cây và rau quả tươi. Các bioflavonoid khác nhau được tìm thấy trong cam quýt bao gồm hesperidin, quercetin, diosmin, naringin, và rutin trong số những loại khác. Những dưỡng chất thực vật này rất cần thiết cho sự hấp thu hợp lý của vitamin C. Trong thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh khả năng của mình để tăng cường và kéo dài thời gian hoạt động của vitamin C.

bioflavonoidsfbmeme-01

Nhiều chất bổ sung vitamin C bao gồm axit ascorbic tổng hợp có nguồn gốc. Chất này hầu như không có hiệu quả. Nếu không có các bioflavonoids cam quýt, axit ascorbic tự nhiên dễ dàng bị oxy hóa và thực sự có thể gây hại cho cơ thể. Đây là lý do tại sao thực phẩm dinh dưỡng toàn phần tốt hơn nhiều so với các chất bổ sung tổng hợp có nguồn gốc.

Các nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của bioflavonoids cam quýt trên tính thấm mao mạch và lưu lượng máu. Đây là do các tác dụng chống viêm mạnh mẽ của các chất dinh dưỡng thực vật. Điều này đặc biệt quan trọng đối với việc đưa oxy vào các mô và duy trì huyết áp bình thường. Nó cũng làm giảm sưng, sao lưu tĩnh mạch và phù nề. Quá trình này cũng giúp cải thiện hô hấp trong phổi.

Hesperidin được tìm thấy nhiều nhất trong vỏ và các phần màng của chanh và cam. Hesperidin thường được sử dụng để điều trị giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ. Sự thiếu hụt hesperidin trong chế độ ăn đã được liên kết với chức năng mao mạch bất thường, cơn đau tột độ  & chuột rút ở chân.

bioflavonoid

Rutin và quercetin là những chất chống oxy hóa bioflavonoid mạnh nhất. Hai chất dinh dưỡng thực vật này có lợi ích chống viêm rất mạnh mẽ. Chúng cùng với các flavonoid hoạt tính sinh học khác có tác dụng lớn nhất trong phạm vi dòng máu và mạng mao mạch. Những điều này đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị giãn tĩnh mạch. Chúng được tìm thấy với số lượng lớn trong các loại trái cây và vỏ của chanh, chanh lá cam, bưởi, và cam.

Một nghiên cứu năm 1955 bởi Tiến sĩ Biskind nhìn 69 trường hợp nhiễm trùng hô hấp cấp tính được điều trị với một toàn bộ nước chanh hòa tan bioflavonoid complex. Hội chứng bao gồm cảm lạnh, viêm amiđan cấp tính nang, và cúm. Trong vòng 8-48 giờ tất cả, nhưng 3 trường hợp đã thấy một sự suy giảm đáng kể trong nhiễm trùng. Tiến sĩ Biskind ghi nhận phục hồi nhanh chóng này để cải thiện tính thấm mao mạch và các vitamin C khả dụng sinh học nâng cao.

Năm 1962, Tiến sĩ Robert Cragin dùng bioflavonoids có nguồn gốc cam-chanh cho các nhóm vận động viên khác nhau trong một nghiên cứu mù đôi. Có thể thấy rằng các vận động viên sử dụng bioflavonoids trải nghiệm chấn thương khớp và cơ bắp ít hơn so với nhóm đối chứng. Những vận động viên này cũng phục hồi nhanh hơn từ chấn thương tương tự so với nhóm các vận động viên không sử dụng bioflavonoids. Việc bổ sung vitamin C với bioflavonoids (như đã thấy trong trái cây họ cam quýt) xuất hiện để tăng cường những hiệu ứng.

Những nguồn tốt nhất của bioflavonoids cam quýt là trong chanh, chanh lá cam, bưởi, cam, và quýt. Chúng có hiệu quả tốt nhất khi được hái khỏi cây vào lúc đã chín đủ. Sau khi được hái xuống khỏi cây, càng để lâu thì giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ càng mất đi nhiều hơn. Một khi bóc vỏ, trái cây họ cam quýt bắt đầu oxy hóa và để trong ngày có thể mất đi một phần đáng kể giá trị chống oxy hóa của chúng.

antiagingcitrus

Tăng cường tiêu thụ bioflavonoid họ cam quýt:

Đừng ném vỏ chanh đã vắt đi … ăn cùi và cả những màng trắng bám vào múi. Nếu là vỏ hữu cơ, bạn có thể cắt nhỏ vỏ chanh và rắc vào thịt, salad, vv. Tránh các loại nước ép cam & bưởi do lượng đường cao và thay vào đó là ăn cả quả có chứa chất xơ và bioflavonoids nhiều hơn đáng kể.

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-23T17:26:07+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment