fbpx

Bổ sung Biotin có lợi ích gì cho cơ thể?

Biotin (vitamin B7) – một vi chất dinh dưỡng cần thiết, có thể hòa tan trong nước – là một thành viên của nhóm vitamin B phức hợp. Biotin còn được biết với những tên khác như vitamin H, coenzyme R và d-biotin.

Biotin đóng vai trò trong việc sản sinh năng lượng, và nếu cơ thể không tự tổng hợp biotin thì bạn phải bổ sung từ thực phẩm. Biotin thường được sử dụng để khắc phục các vấn đề về thần kinh, rụng tóc và tình trạng da (như mụn trứng cá và eczema) do thiếu enzym.

biotin-conjugated-proteins-molecules-fig

Lượng biotin cần đủ mỗi ngày là 5 microgram (mvg) cho trẻ sơ sinh và 30 mcg cho người lớn. Lượng này có thể dễ dàng hấp thụ được từ thực phẩm, tình trạng thiếu hụt biotin được cho là hiếm gặp.

Ví dụ, 50 gram (gm) bơ (khoảng 3,5 muỗng canh) hoặc 50 gram hạt hướng dương có chứa tương ứng 47 mcg và 33 mcg biotin. Tuy nhiên, một số thuốc bổ sung biotin liều cao giúp cải thiện tình trạng tóc, da và móng tay, và điều quan trọng là điều này có thể làm thay đổi kết quả kiểm tra hormone tuyến giáp.

Dấu hiệu thường gặp và triệu chứng của thiếu biotin

Mặc dù hiếm hơn so với thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác nhưng thiếu biotin vẫn có thể xảy ra. Kể cả biotin có thể hòa tan trong nước nhưng cơ thể bạn sẽ không tích trữ chúng, do đó bạn vẫn cần bổ sung thêm liều lượng phù hợp. Phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ thiếu hụt biotin, dẫn tới ảnh hưởng xấu đến thai nhi đang phát triển.

Tóc rụng và chuyển sang màu đỏ, phát ban có vảy (đặc biệt là trên khuôn mặt) là những dấu hiệu phổ biến cảnh báo bạn cần bổ sung thêm biotin. Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu biotin khác bao gồm: Phiền muộn,  Ăn không ngon, Buồn nôn, Đau cơ, Dị cảm

Trong cơ thể, biotin đóng vai trò quan trọng trong:

^12F37ED95F0FD7D59CA7AFA54099056F13BF0638BEB54F80B9^pimgpsh_fullsize_distr

Qúa trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate và axit amin Thực hiện chức năng của hệ thống thần kinh
Duy trì cholesterol LDL khỏe mạnh Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nuôi dưỡng tóc khỏe mạnh và ngăn rụng tóc bằng cách phản ứng với enzym để tạo thành các axit amin, xây dựng các khối protein hình thành tóc như keratin Nuôi dưỡng móng tay khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu, bổ sung 2,5 mcg biotin mỗi ngày trong ít nhất 6 tháng sẽ cải thiện độ dày móng tay tới 25%
Duy trì làn da khỏe mạnh Ngăn chặn sự suy yếu hoặc suy giảm nhận thức do tuổi tác


Biotin có thể hữu ích cho bệnh nhân đa xơ cứng

Điều thú vị là nghiên cứu gần đây cho thấy biotin có thể là một sự hỗ trợ hữu ích trong điều trị bệnh đa xơ cứng (MS). Theo báo cáo của Cơ quan Dinh dưỡng:

An-man-lam-tang-nguy-co-da-xo-cung-1

“Trong bệnh đa xơ cứng, quá trình bao bọc bảo vệ các sợi thần kinh trong não, tủy sống và mắt bị hư hỏng hoặc phá hủy. Lớp vỏ bảo vệ này được gọi là myelin, và biotin được cho là một yếu tố quan trọng trong việc sản xuất myelin. Một nghiên cứu thí điểm kiểm tra đa xơ cứng liên tục ở 23 người đã giảm triệu chứng bệnh bằng việc sử dụng biotin liều cao.

Hơn 90% những người tham gia đã có mức độ cải thiện lâm sàng. Tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện liên tục ở những người mắc đa xơ cứng. Kết quả cuối cùng dù không được công bố nhưng các kết quả sơ bộ đã cho thấy đầy sự hứa hẹn.”

Theo giải thích của Multiple Sclerosis trên trang Tin tức Hôm nay:

“Biotin hoạt động trong điều trị đa xơ cứng bằng cách tăng lộ trình sản xuất năng lượng tế bào, bảo vệ chống lại sự phân hủy của các sợi trục tế bào thần kinh. Nó cũng kích hoạt các enzym đã được thiết lập tốc độ sửa chữa myelin bằng cách tham gia vào việc sản xuất các thành phần myelin.”

Trong một trong những thử nghiệm này, gần 13% các bệnh nhân mắc đa xơ cứng được báo cáo có cải thiện tình trạng sau khi uống một lượng biotin liều cao (gọi tắt là MD1003) trong 9 tháng.

Không ai trong số các bệnh nhân dùng giả dược (placebo) được báo cáo là có cải thiện. Sau 2 năm, 15.4% các nhóm điều trị được chứng minh rằng ít khuyết tật. Theo giáo sư Ayman Tourbah:

“Kết quả đầy đủ của nghiên cứu MS-MPI đặc biệt được chú ý. Đây là lần đầu tiên một loại thuốc có thể đảo ngược sự tiến triển của bệnh với một tỷ lệ thống kê bệnh nhân đáng kể.

Ngoài ra, nếu chúng ta nhìn vào sự thay đổi của Thang điểm tình trạng tàn tật mở rộng (Expanded Disability Scale), các dữ liệu dùng để so sánh đều rất thuận lợi với tất cả các thử nghiệm trước đây khi nhìn vào điểm cuối cùng. Hầu như không có tiến triển quan sát được ở những bệnh nhân được điều trị bằng MD1003 trong 24 tháng mà trước đây chưa từng thấy được…

Những kết quả… điểm thực tế là nhắm vào tế bào thần kinh và tế bào đệm ít gai đại diện cho những thay đổi trong cách thức điều trị bệnh đa xơ cứng, đặc biệt là ở nhưng bệnh nhân không có tiến triển tích cực.”

Cảnh báo: Bổ sung biotin có thể thay đổi xét nghiệm tuyến giáp

Bên cạnh những lợi ích của biotin, có những mặt hạn chế trong việc bổ sung chúng mà bạn thật sự cần phải nhận thức được. Bổ sung quá nhiều biotin có thể thay đổi kết quả kiểm tra tuyến giáp, cung cấp thông tin kết quả sai lệch. Theo báo cáo trên trang Tin tức Nội tiết:

ut-tuyen-giap23

“Các bác sĩ đã điều trị thành công cho một bệnh nhân bị suy giáp với levothyroxin một thời gian, thì đột nhiên mức T4 tự do của cô tăng vọt, bất chấp rằng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) vẫn ở mức bình thường.

Các bác sĩ đã giới thiệu bệnh nhân này tới gặp Cary N. Mariash – Giáo sư y khoa lâm sàng tại Đại học Indiana ở Indianapolis và vẫn nhận được kết quả xét nghiệm không phù hợp: T4 tự do và tổng T3 đã tăng lên, nhưng tổng T4, chỉ số T4 và TSH của cô ấy đều bình thường.

May thay, Mariash đã có thể làm sáng tỏ sự nhầm lẫn bằng cách hỏi bệnh nhân một câu hỏi đơn giản: ‘Cô có dùng biotin không?’, cô ấy đã trả lời là Có. Bệnh nhân này gần đây đã bắt đầu dùng 10 mg mỗi ngày để hy vọng cải thiện tóc và móng tay của mình.

Cô ấy đã được kiểm tra lại sau khi ngừng uống biotin. Không có vấn đề gì với tuyến giáp của bệnh nhân – chứng tỏ biotin đã ảnh hưởng tới kết quả bài kiểm tra.

Mariash đã trình bày trường hợp này tại Đại hội Tuyến giáp Quốc tế gần đây vì anh đã gặp phải mổ số bệnh nhân có kết quả kiểm tra tuyến giáp bất thường do sử dụng biotin và ‘phần lớn các bác sĩ chuyên khoa nội tiết không biết về vấn đề này’”.

Nếu kết quả kiểm tra tuyến giáp không phù hợp với quan sát lâm sàng, hãy cân nhắc tới trường hợp nhiễu kết quả do biotin

Các kết quả của nhánh thử nghiệm có thể nghiêm trọng. Theo ghi nhận của Tiến sĩ Carol Greenlee – một bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại Colorado – mọi người có thể điều trị chứng cường giáp, bệnh Grave hoặc thậm chí là ung thư, mặc dù họ không thực sự gặp vấn đề về tuyến giáp – chúng có thể chỉ đơn giản là do bệnh nhân đã dùng một liều lớn biotin, từ đó gây nhiễu kết quả xét nghiệm.

Lý do cho sự khác biệt trong kết quả kiểm tra có liên quan đến thực tế là hầu hết các xét nghiệm miễn dịch dựa vào sự hấp dẫn của biotin-stretavidin, và mẫu máu của bạn có chứa liều lớn biotin hay không, chúng can thiệp vào quá trình kiểm tra và làm cho kết quả cao hơn hoặc thấp hơn. Theo Tin tức Nội tiết:

“Trong trường hợp xét nghiệm miễn dịch cạnh tranh – thường được dùng cho các mục tiêu trọng lượng phân tử thấp (như T4, T3, và cortisol) – can thiệp biotin gây ra kết quả giả cao. Trong xét nghiệm immunometric, nó sẽ cho một kết quả sai thấp.

Các đặc điểm khác của xét nghiệm cũng có thể khiến kết quả khác biệt. Ví dụ, thời gian ủ bệnh lâu hơn sẽ làm tăng cơ hội can thiệp. Những xét nghiệm khác nhau cho kết quả phân tích khác nhau, thậm chí là cùng người thực hiện xét nghiệm, do đó có thể khác nhau về tính nhạy cảm để can thiệp biotin …

Stefan_W_Hell[Tiến sĩ Stefan – đồng Giám đốc phòng thí nghiệm nội tiết tại Mayo Clinic] Grebe nói: các bác sĩ cần phải ra lệnh kiểm tra thận trọng: “Khi kết quả thí nghiệm của bạn không có ý nghĩa về mặt lâm sàng, bạn nên luôn luôn có suy nghĩ đầu tiên là do một sự can thiệp khảo nghiệm – một trong số đó là biotin – trước khi bạn nghĩ về lý do thực sự kỳ lạ đã xảy ra, chẳng hạn như khối u tuyến yên TSH-tiết ‘. “

Biện pháp khắc phục khá đơn giản. Vì biotin hòa tan trong nước nên nó cũng thoát ra khỏi cơ thể của bạn khá nhanh chóng. Đơn giản là chỉ cần tránh bổ sung biotin ít nhất một hoặc hai ngày trước khi kiểm tra tuyến giáp của bạn để đảm bảo kết quả chính xác. Biotin không thực sự làm thay đổi kích thích tố tuyến giáp của bạn, nó chỉ ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm, vì vậy nó không chống chỉ định cho sức khỏe tuyến giáp nói chung.

Nguồn thực phẩm có chứa biotin

Ngoài ra, biotin có thể dễ dàng tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, đây là phương pháp tốt nhất dành cho bạn nếu bạn tin rằng mình cần nhiều hơn. Bổ sung biotin là khá an toàn, ngay cả ở các siêu liều sử dụng trong các nghiên cứu đa xơ cứng, liều lượng sử dụng có thể lên tới 300 mg mỗi ngày.

thuc-pham-chua-biotin

Có hai hình thức biotin tìm thấy trong thực phẩm: biotin tự do (được tìm thấy trong thực vật) biotin gắn với protein (có trong protein từ thực phẩm từ thịt). Cơ thể của bạn có thể sử dụng cả hai hình thức, nhưng phiên bản biotin tự do là dễ hấp thụ hơn vì nó không cần chuyển đổi thành dạng sinh học.

Thực phẩm giàu biotin tự do bao gồm:

  • – Hạt hướng dương
  • – Đậu xanh và đậu lăng
  • – Qủa óc chó và hạt hồ đào
  • – Cà rốt, súp lơ và nấm
  • – Trái bơ

Biotin gắn với protein được tìm thấy trong:

c2cc38233d-f1

  • Lòng đỏ trứng gà loại organic (hữu cơ)
  • Nội tạng như gan và thận
  • Các sản phẩm từ sữa như sữa, bơ và pho mát (ý tưởng nhất là sữa hữu cơ từ những con bò ăn cỏ)
  • Hải sản (chỉ cần chắc chắn rằng chúng ít thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác, và được đánh bắt tự nhiên, không nuôi)

Lòng đỏ trứng hữu cơ là một trong những nguồn biotin tốt nhất, nhưng có nhiều cảnh báo về trứng – một thực tế là lòng trắng trứng chứa avidin, một glycoprotein gắn với biotin. Có ý kiến rằng ăn lòng trắng trứng có thể dẫn đến thiếu hụt biotin. Tuy nhiên, lòng trắng trứng được nấu chín sẽ tắt avidin và không có vấn đề gì nữa (mặt khác, biotin không bị ảnh hưởng bởi nấu ăn.)

trung_ga_tri_hoi_dau

Hơn nữa, nếu bạn ăn toàn bộ quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng trứng) sẽ có lượng biotin trong lòng đỏ đủ để bù đắp cho các avidin ràng buộc, làm cho sự thiếu hụt biotin khó lòng xảy ra. Mặt khác, nếu bạn thường xuyên chỉ ăn lòng trắng trứng (có lẽ bạn bỏ lòng đỏ vì sợ cholesterol và chất béo), bạn thực sự đang đặt mình vào nguy cơ thiếu hụt biotin, trừ khi bạn ăn nhiều loại thực phẩm giàu biotin khác hoặc bổ sung biotin.

Vì vậy, để được rõ ràng, tôi khuyên bạn nên ăn toàn bộ quả trứng. Điều này không chỉ này sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều biotin, mà lòng đỏ trứng cũng chứa chất béo có giá trị, cholesterol và protein cần thiết cho sức khỏe tối ưu.

Cảnh báo: Bổ sung Biotin có thể làm thay đổi két quả kiểm tra tuyến giáp. Tác giả: Tiến sĩ Mercola

Nguồn: articles.mercola.com

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-03-28T04:32:46+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment