fbpx

Các bệnh liên quan tới mạch máu và cơn đau

Khi tim đập, nó bơm máu thông qua một hệ thống các mạch máu gọi là hệ thống tuần hoàn. Các mạch máu là những ống co giãn mang máu đến tất cả các phần của cơ thể. Động mạch mang máu ra khỏi tim trong khi tĩnh mạch mang máu trở về tim.1445410109_news-16041102301604

Bệnh mạch máu bao gồm bất kỳ điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của bạn. Bao gồm các bệnh của động mạch, tĩnh mạch và mạch bạch huyết đến rối loạn máu và có ảnh hưởng đến sự lưu thông máu. Cơn đau mạch máu phát triển khi các thông tin liên lạc giữa các mạch máu và dây thần kinh bị gián đoạn hoặc bị hư hỏng do bệnh mạch máu hoặc chấn thương.


Các trường hợp sau đây thuộc loại bệnh mạch máu.

1/ Bệnh động mạch ngoại biên

Cũng giống như các mạch máu của tim (động mạch vành) và não (mạch máu não), các động mạch ngoại biên (các mạch máu ngoài tim và não) cũng có thể phát triển thành xơ vữa động mạch, sự tích tụ của cặn các chất béo và cholesterol, gọi là mảng bám, trên thành mạch máu. Theo thời gian, sự tích tụ làm hẹp động mạch. peripheral-arterial-disease-leg-painCuối cùng các động mạch bị hẹp gây ra máu chảy ít và một tình trạng gọi là “thiếu máu” có thể xảy ra. Thiếu máu cục bộ là lưu lượng máu không đủ để cung cấp cho các mô của cơ thể. bệnh động mạch ngoại biên (PAD) có thể gây ra các triệu chứng khác nhau bao gồm những điều sau đây:

  • Tắc nghẽn ở chân có thể dẫn đến đau chân hay bị chuột rút khi hoạt động (một tình trạng gọi là claudication*), thay đổi màu sắc da, lở loét hoặc loét, và cảm thấy mỏi ở chân. Hậu quả của việc này là có thể dẫn đến hoại tử và mất chân tay.
  • Tắc nghẽn trong động mạch thận (động mạch cung cấp máu cho thận) có thể gây ra bệnh hẹp động mạch thận. Các triệu chứng bao gồm không kiểm soát được huyết áp cao, suy tim, và chức năng thận bình thường.

————

2/ Phình mạch

Một chứng phình động mạch là một chỗ phồng bất thường trong thành của một mạch máu. Nó có thể hình thành trong bất kỳ mạch máu, nhưng phình xảy ra thường xuyên nhất trong các động mạch chủ (phình động mạch chủ), đó là các mạch máu chính từ tim. Hai loại phình động mạch chủ là:

  • Phình động mạch chủ ngực (một phần của động mạch chủ ở ngực).
  • Phình động mạch chủ ở bụng.

phuong-phap-moi-chua-phinh-dong-mach-chu-4Phình mạch nhẹ thường không gây ra mối đe dọa. Tuy nhiên, phình động mạch làm tăng nguy cơ của một người đối với:

  • Mảng (chất béo, tích tụ cholesterol, và canxi) hình thành xơ vữa động mạch ở chỗ phình mạch.
  • Nguy cơ cho một cục máu đông (huyết khối) để hình thành tại chỗ và sau đó bị phá vỡ.
  • Tăng kích thước phình động mạch, ép vào dây thần kinh hoặc các cơ quan khác, gây đau.
  • Phình động mạch vỡ (Bởi vì tại vị trí này các thành động mạch và có thể bị căng. Phình động mạch chủ bị vỡ đột ngột có thể đe dọa tính mạng.)

————

3/ Bệnh động mạch thận

Bệnh động mạch thận thường được gây ra bởi xơ vữa động mạch của động mạch thận (xem ở trên). Nó xảy ra ở những người có bệnh mạch máu tổng quát. Ít thường xuyên, bệnh động mạch thận có thể do bẩm sinh và phát triển bất thường của các mô tạo nên các động mạch thận. Đây là loại bệnh động mạch thận xảy ra ở lứa tuổi trẻ.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-18T03:42:12+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment