fbpx

Các dạng của bệnh Alzheimer

Gần như tất cả những người mắc bệnh Alzheimer cuối cùng đều sẽ có các triệu chứng tương tự nhau như mất trí nhớ, lú lẫn, gặp khó khăn khi phải thực hiện những công việc quen thuộc và đưa ra quyết định. Mặc dù ảnh hưởng của bệnh là tương tự nhau, nhưng bệnh được chia làm hai dạng chính:

Khởi phát sớm bệnh Alzheimer

thinkstockphotos-82556872-jpg-20160122

Dạng này xảy ra với những người dưới 65 tuổi. Thông thường, khi được chuẩn đoán mắc bệnh Alzheimer thì họ đang ở độ tuổi 40 hoặc 50. Hiếm khi – khoảng 5% trong số tất cả những người mắc bệnh Alzheimer – xuất hiện khởi phát sớm. Những người bị hội chứng Down sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các nhà khoa học đã tìm thấy những điểm khác nhau của khởi phát sớm bệnh Alzheimer so với những dạng khác của bệnh. Những người có xu hướng có nhiều sự thay đổi trong não bộ có liên quan tới bệnh Alzheimer. Các hình thức khởi phát sớm xuất hiện cũng có liên quan đến một khiếm khuyết của DNA: nhiễm sắc thể số 14. Một dạng giật cơ bắp và co thắt, gọi là giật rung cơ, cũng thường gặp trong giai đoạn khởi phát sớm bệnh Alzheimer.

Khởi phát muộn bệnh Alzheimer

alzheimer-benh-cua-tuoi-gia-trien-vong-moi-phong-chua-benh-alzheimer-parkinson-2

Đây là hình thức phổ biến nhất của bệnh, xảy ra với những người trên 65 tuổi. Nó có thể hoặc không di truyền trong gia đình. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn không tìm thấy một loại gen đặc biệt nào gây ra bệnh. Không ai biết chắc chắn lý do tại sao có người mắc bệnh và những người khác thì không.

Bệnh Alzheimer di truyền gia đình (FAD) là một hình thức của bệnh Alzheimer, các bác sĩ chắc chắn rằng nó có liên quan đến gen. Trong các gia đình bị ảnh hưởng, các thành viên ít nhất là của hai thế hệ mắc bệnh. FAD chiếm ít hơn 1% của tất cả các trường hợp của bệnh Alzheimer. Hầu hết những người xuất hiện khởi phát sớm bệnh Alzheimer thì cũng có yếu tố FAD.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T10:01:36+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment