fbpx

Các kiểu rối loạn trong máu và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe như thế nào?

Rối loạn máu có thể ảnh hưởng tới một trong ba thành phần chính của máu:

  • Các tế bào máu đỏ, mang oxy đến các mô của cơ thể.roi-loan-mau-1
  • Các tế bào máu trắng, chống nhiễm khuẩn.
  • Tiểu cầu, giúp đông máu.

Các rối loạn máu cũng có thể ảnh hưởng đến phần chất lỏng của máu, gọi là huyết tương. Phương pháp điều trị và chẩn đoán cho các căn bệnh về máu thì khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng máu và mức độ nghiêm trọng của nó.

Rối loạn máu ảnh hưởng đến các tế bào máu đỏ

Các rối loạn máu có ảnh hưởng đến các tế bào máu đỏ bao gồm:

arrow Thiếu máu: Những người bị thiếu máu thì có ít tế bào máu đỏ. Thiếu máu nhẹ thì thường không có triệu chứng gì. Thiếu máu nặng có thể gây ra mệt mỏi, da xanh xao, khó thở khi làm việc nặng.

arrow Thiếu máu do thiếu chất sắt: Sắt là cần thiết cho cơ thể để có thể sản sinh ra tế bào máu đỏ. Lượng sắt thấp và mất máu do kinh nguyệt là những nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu do thiếu chất sắt. Nó còn có thể gây ra do mất máu từ đường tiêu hóa do loét dạ dày hay ung thư. Điều trị bao gồm thuốc sắt, và hiếm khi cần truyền máu.

arrow Thiếu máu mãn tính: Những người có bệnh thận mãn tính hoặc bệnh mãn tính khác có xu hướng bị thiếu máu. Thiếu máu mãn tính thường không cần điều trị. Tiêm một hormone tổng hợp,Eepoetin alfa (Epogen hoặc Procrit), để kích thích việc sản xuất các tế bào máu hoặc truyền máu có thể cần thiết cho một số người bị bệnh thiếu máu mãn tính này.

roi-loan-mau

arrow Thiếu máu ác tính (thiếu B12): một tình trạng bệnh mà nó ngăn/cản trở cơ thể hấp thu B12 trong chế độ ăn uống. Điều này có thể được gây ra bởi một lớp niêm mạc dạ dày suy yếu hoặc tình trạng tự miễn dịch. Ngoài thiếu máu ra, cũng có thể gây ra tổn thương thần kinh ( Neuropathy). Sử dụng các loại thuốc cung cấp B12 trong thời gian dài có thể cải thiện được bệnh này.

arrow Thiếu máu do máu không tự tái tạo: ở những người bị thiếu máu dạng này, tủy xương không sản xuất đủ tế bào máu, bao gồm cả tế bào máu đỏ. Nhiễm virus, tác dụng phụ của thuốc, hoặc tình trạng tự miễn dịch có thể gây ra tình trạng thiếu máu này. Thuốc, truyền máu, thậm chí là cấy ghép tủy có thể được sử dụng để điều trị bệnh này.

arrow Thiếu máu tan máu tự miễn: Ở những người bị tình trạng này, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức phá hủy các tế bào máu đỏ của cơ thể, gây ra thiếu máu. Thuốc ức chế hệ miễn dịch, chẳng hạn như Prednisone, có thể ngăn chặn được quá trình này.

arrow Thalassemia: Đây là một dạng di truyền của bệnh thiếu máu mà chủ yếu ảnh hưởng đến người dân sống ở vùng Địa Trung Hải. Hầu hết mọi người không có triệu chứng và không cần điều trị. Người khác có thể cần phải truyền máu thường xuyên để giảm các triệu chứng thiếu máu.

arrow Thiếu máu do thiếu hồng cầu hình lưỡi liềm: Một bệnh di truyền ảnh hưởng đến hầu hết là những người có gia đình đến từ châu Phi, Nam hay Trung Mỹ, quần đảo Caribbean, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và các nước Địa Trung Hải bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Italy. Trong thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm, các tế bào máu đỏ dính và cứng. Nó có thể chặn dòng chảy của máu trong cơ thể. Có thể gây đau đớn và tổn thương tới các cơ quan trong cơ thể.

arrow Đa hồng cầu vera: cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào máu, mà không rõ nguyên nhân. Các tế bào máu đỏ dư thừa thường không có vấn đề nhưng có thể gây ra cục máu đông ở một số người.

arrow Sốt rét: muỗi đốt và truyền ký sinh trùng vào máu một người, ký sinh trùng sẽ lây nhiễm tới các tế bào máu đỏ, các tế bào máu đỏ bị vỡ, gây sốt, ớn lạnh và tổn thương nội tạng. Bệnh nhiễm trùng máu này phổ biến nhất ở các khu vực của châu Phi nhưng cũng có thể xuất hiện ở vùng nhiệt đới cận nhiệt đới khác trên thế giới. Những ai du lịch tới các vùng này thì nên cẩn thận và có các biện pháp phòng ngừa để tránh bị muỗi đốt.

————♦♦————

Rối loạn máu ảnh hưởng đến tế bào máu trắng

Các rối loạn máu có ảnh hưởng đến các tế bào máu trắng bao gồm:

roi-loan-mau-4

arrows Lymphoma: Một dạng ung thư máu phát triển trong hệ bạch huyết. Khi bị Lymphoma, một tế bào máu trắng sẽ trở thành ác tính, tăng lên gấp đôi số lượng, và lan truyền nhanh một cách bất thường. U lympho Hodgkin và U lympho không Hodgkin là hai nhóm chính của ung thư hạch. Điều trị bằng hóa trị / hoặc xạ trị thường có thể kéo dài tuổi thọ và đôi khi có thể trị dứt bệnh.

arrowsBệnh bạch cầu: Một dạng ung thư máu, trong đó một tế bào máu trắng sẽ trở thành ác tính và nhân đôi số lượng bên trong tủy xương. Bệnh bạch cầu có thể là cấp tính (nhanh chóng và trở nặng) hoặc mãn tính (tiến triển chậm). Hóa trị hoặc cấy ghép tế bào (ghép tủy xương) phù hợp có thể được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu và kết quả bệnh nhân có thể khỏi bệnh.

arrowsKhối u trong tủy: Một bệnh ung thư máu, trong đó một tế bào máu trắng gọi là một tế bào plasma trở thành ác tính. Các tế bào plasma nhân đôi số lượng và giải phóng các chất có hại gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Nhiều u tủy không có thuốc chữa, phải ghép tế bào hoặc hóa trị, nhiều trường hợp có thể giúp nhiều người sống thêm nhiều năm nữa.

arrowsHội chứng myelodysplastic: là hội chứng ung thư máu ảnh hưởng tới tủy xương. Hội chứng myelodysplastic thường tiến triển rất chậm, nhưng có thể đột nhiên biến thành một bệnh bạch cầu nghiêm trọng. Phương pháp điều trị có thể bao gồm việc truyền máu, hóa trị liệu và cấy ghép tế bào.

————♦♦————

Rối loạn máu ảnh hưởng đến tiểu cầu

Các rối loạn máu có ảnh hưởng đến tiểu cầu bao gồm:

trieu-chung-cua-benh-xuat-huyet-giam-tieu-cau-avt-hinh-anh

✶ Giảm tiểu cầu: số lượng tiểu cầu trong máu ít, nhiều nguyên nhân gây ra giảm tiểu cầu, nhưng hầu hết không gây ra việc bị chảy máu bất thường.

✶ Phát ban xuất huyết giảm tiểu cầu: một tình trạng bệnh làm cho tiểu cầu trong máu luôn ở tình trạng thấp, thường không có triệu chứng nhưng hay làm cho một người bị bầm tím bất thường, xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ trên da (xuất huyết), hoặc chảy máu bất thường có thể xảy ra.

✶ Heparin giảm tiểu cầu: số lượng tiểu cầu thấp gây ra bởi sự phản ứng lại Heparin, thuốc làm loãng máu cho bệnh nhân phải nhập viện để ngăn ngừa cục máu đông.

✶ Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối: Một rối loạn máu hiếm gây ra các cục máu đông nhỏ hình thành trong mạch máu trong cơ thể, tiểu cầu được dùng trong quá trình này nên gây ra lượng tiểu cầu thấp.

✶ Tăng tiểu cầu thiết yếu (tăng tiểu cầu nguyên): cơ thể sản xuất quá nhiều tiểu cầu mà không rõ nguyên nhân, các tiểu cầu không hoạt động chính xác dẫn đến tạo thành các cục máu đông quá nhiều, hoặc chảy máu hoặc cả hai.

————♦♦————

Rối loạn máu ảnh hưởng đến máu huyết tương ( Plasma)

Các rối loạn máu có ảnh hưởng đến huyết tương bao gồm:

streptococcus in blood

Nhiễm trùng huyết tương

✶ Nhiễm trùng huyết tương: Sự nhiễm trùng xảy ra  nơi nào đó ở cơ thể lan tràn vào máu. Các triệu chứng bao gồm sốt, thở nhanh, suy hô hấp và huyết áp thấp.

✶ Hemophilia (máu khó đông): Sự thiếu hụt của một số protein giúp đông máu, có nhiều hình thức của bệnh máu khó đông, dao động ở mức độ từ nhẹ đến đe dọa tính mạng.

✶ Bệnh von Willebrand: yếu tố von Willebrand là một loại protein trong máu giúp đông máu. Trong bệnh von Willebrand, cơ thể tạo ra quá ít protein, hoặc sản xuất một loại protein mà nó hoạt động không hiệu quả. Bệnh này được di truyền,  nhưng hầu hết những người bị bệnh von Willebrand không có triệu chứng và không biết họ mang bệnh này trong người. Một số người bị bệnh von Willebrand sẽ bị chảy máu không ngừng sau khi bị thương hoặc trong quá trình phẫu thuật.

✶ Trạng thái Hypercoaguable (máu hay bị đóng cục): một tình trạng mà máu bị đóng cục dễ dàng và thường xuyên, người bị bệnh thì có xu hướng dư thừa các cục máu đông, và có thể không chuẩn đoán được bệnh này. Người bị bệnh thường lặp đi lặp lại quá trình đông máu trong suốt cuộc đời, điều đó bắt họ phải sử dụng thuốc làm loãng máu hằng ngày.

✶ Sâu huyết khối tĩnh mạch: Một cục máu đông sâu trong tĩnh mạch, thường xuất hiện ở chân,  một huyết khối tĩnh mạch sâu có thể tách rời đi qua tim đến phổi và gây ra tắc mạch phổi.

✶ Đông máu rải rác ở nội mạch (DIC): tình trạng hình thành các cục máu đông trong mạch máu nhỏ trên khắp cơ thể, nhiễm khuẩn nặng, phẫu thuật, hoặc biến chứng của thai kỳ là điều kiện có thể dẫn đến DIC.

Nguồn: Webmd

 

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-21T08:20:26+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment