fbpx

Các tế bào da đặc biệt có thể giúp mọc tóc mới, da mới

Các tế bào da đóng vai trò như tế bào gốc và có thể giúp phát triển ra phương pháp điều trị mới cho chứng hói đầu.

Tế bào đặc biệt nằm trong nang tóc trên da có thể có những tính chất tương tự như tế bào gốc và có thể cung cấp một cách thức mới để điều trị rụng tóc và bỏng da, theo một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy các tế bào trong da của chuột có thể có khả năng thay đổi tình trạng hói đầu và làm lành vết thương bằng cách tạo ra các tế bào da và tóc mới.

follically-challenged

“Chúng tôi đã xác định các tế bào trong da giống với các đặc tính của tế bào gốc thực sự” – khả năng tự đổi mới và phát triển thành các mô khác nhau ở da và tóc, theo  nhà nghiên cứu Elaine Fuchs, nhà nghiên cứu sinh vật học tại Đại học Rockefeller, cho biết trong một bản tin. “Lần đầu tiên, kết quả nghiên cứu các tế bào cá nhân được phân lập từ nang tóc có thể được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khi cấy ghép.”

(Phát hiện này được công bố trên tạp chí Cell  – số thứ 3 của tháng 9)


Các tế bào da đóng vai trò như tế bào gốc

Phôi tế bào gốc, được lấy từ nhân phôi trong thời gian đầu phát triển, có khả năng phát triển thành hàng trăm loại tế bào trong cơ thể. Nhưng nghiên cứu sử dụng các loại tế bào gây tranh cãi, và Liên bang tài trợ cho các nghiên cứu về tế bào phôi gốc bị giới hạn tại Hoa Kỳ.

Ngược lại, các tế bào trưởng thành được tìm thấy trong các mô khác nhau trong cơ thể có thể tái tạo thành các dạng tế bào khác nhau cùng một loại mô. Các nhà nghiên cứu nói rằng bằng cách khai thác khả năng tự nhiên của tế bào gốc để tái tạo và bổ sung các tế bào, họ có thể phát triển các liệu pháp mới để điều trị bệnh.

te-bao-da

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng nang tóc ở động vật có vú, trong trường hợp này loài chuột, có trữ lượng tế bào gốc được gọi là “phình” có thể được huy động để tạo ra nhiều loại tế bào khác nhau cần thiết để sản xuất tóc mới và da mới.

Khi các tế bào phình được ghép lên lưng những con chuột không có lông, các tế bào này có thể sinh sản và phát triển thành nang da và nang tóc mới.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu của họ cho đến nay chỉ giới hạn ở loài chuột, nhưng sự hiện diện của các tế bào ở chuột hứa hẹn cho việc tìm kiếm các tế bào tương tự trong da của con người, trong đó có thể dẫn đến phương pháp điều trị mới cho chứng hói đầu, bỏng da, và chữa lành vết thương.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-20T09:49:46+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment