fbpx

Các trò chơi điện tử có gây ra bệnh tăng động giảm chú ý không?

Chúng tôi đã được nghe từ những bậc cha mẹ đang cảm thấy tuyệt vọng: Tại sao con chúng tôi lại mắc phải bệnh này chúng thậm chí không thể ngồi yên trên ghế và tập trung vào các bài học ở trường, nhưng chúng lại có thể ngồi yên trước màn hình trò chơi điện tử trong hàng giờ liền? Các biểu hiện của trẻ tương thích với tất cả các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý – chỉ trừ lúc trẻ chơi trò chơi điện tử. Và khi bạn bảo trẻ đã tới lúc ngừng chơi và ăn tối, bạn tốt nhất nên làm quen với việc bị trẻ đẩy ra.

Nhận thấy sự kết hợp của các hành vi này các bậc cha mẹ lập tức thắc mắc một vài điều: Liệu chơi trò chơi điện tử có thực sự gây ra bệnh tăng động giảm chú ý không? Trò chơi điện tử có làm cho bệnh tình của trẻ tồi tệ hơn không? Hay chính sự tập trung cao độ mà trẻ dành cho trò chơi điện tử cho thấy rằng thật ra trẻ không hề mắc phải bệnh tăng động giảm chú ý?

Trước hết chúng ta nên tìm hiểu những điều này:

………………………..

1. Sức hấp dẫn đặc biệt

Đầu tiên, tiến sĩ Natalie Weder, một bác sĩ tâm lý trẻ em và vị thành niên tại Viện Tâm Trí của trẻ em, đã điều trị cho nhiều trẻ em với các rối loạn, ông đưa ra lời giải thích: “không có bằng chứng nào chứng minh rằng TV hoặc trò chơi điện tử gây ra bệnh tăng động giảm chú ý cả.” Điều đó nghĩa là, các chương trình TV và trò chơi điện tử với nhịp chuyển động nhanh có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với trẻ có bệnh tăng động giảm chú ý.

“Nếu bạn biết trò SpongeBob, hay một trò chơi điện tử khác, thì các trò đó không bao giờ có một giây đứng yên trên màn hình.” Tiến sĩ Weder lưu ý. “Nếu bạn đang chơi một trò chơi điện tử, bạn phải  phản xạ ngay lập tức; nếu không bạn sẽ thua. Bạn không có thời gian để suy nghĩ. Vì vậy, trẻ em bị bệnh này rất dễ bị chúng thu hút, vì khi chơi trẻ không có bất kỳ khoảng thời gian nào để suy nghĩ về một cái gì đó gì khác.”

………………………..

2. Tập trung chú ý cao độ

Các trò chơi điện tử có hiệu quả trong việc duy trì sự chú ý của trẻ em bị khó khăn trong việc tập trung vào những phần còn lại của cuộc sống. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi cách trẻ chú ý vào các trò chơi điện tử không giống như cách tập trung mà trẻ cần khi thực hiện một công việc nào đó.

Boy losing the game on his gameboy

Tiến sĩ Ron Steingard, bác sĩ tâm lý chuyên về trẻ em và trẻ vị thành niên tại Viện tâm trí của trẻ em đã chỉ ra: “Trẻ làm việc gì đó liên tục không có nghĩa là trẻ hoàn toàn tập trung làm việc đó. Nhiệm vụ thay đổi rất nhanh, nên những sự chú ý trong thời gian ngắn diễn ra liên tục chính là mấu chốt của việc này. Những trò chơi liên tục chuyển hướng tập trung, và trẻ sẽ dễ có được sự hài lòng và phần thưởng ngay lập tức.”

Điều này làm việc mà những đứa trẻ bị chứng tăng động giảm chú ý sẽ cảm thấy  trò chơi còn hấp dẫn hơn những đứa trẻ bình thường hoàn toàn hợp lí. Bác sĩ Steingard đã lưu ý: “Không có gì khác trong cuộc sống có thể diễn ra nhanh chóng và đạt được phần thưởng nhanh như vậy cả.”

………………………..

3. Cảnh giác cao độ

Tiến sĩ Steingard chỉ ra rằng một trong những lý thuyết được phát triển bởi các nhà sinh học tiến hóa về sự hiện diện của bệnh tăng động giảm chú ý ở bộ gen là nó đã mang đên một lợi thế cho bộ lạc đầu tiên đó là người đó có thể canh gác trại một cách siêu cảnh giác với bất kỳ dấu hiệu nguy hiểm, từ bất kỳ hướng nào. Tương tự như vậy, “trò chơi làm trẻ bị kích thích tại điểm thị giác khác nhau, và để chơi tốt bạn nên chú ý đến tất cả chúng cùng một lúc. Nếu bạn chơi quá có trật tự, việc đó sẽ không có hiệu quả.”

Liệu những trò chơi có gây nghiện cho trẻ em bị chứng tăng động giảm chú ý không, vì có lẽ chúng sẽ thúc đẩy việc tiết ra chất dopamine? Tiến sĩ Steingard nói: “Bất kỳ việc gì vui cũng dễ gây ra nghiện. Bất cứ điều gì làm cho bạn cảm thấy tốt đều hướng đến cùng một con đường.”

Nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng sự kích thích liên tục và phần thưởng ngay lập tức của các trò chơi giúp cho trẻ em chú ý hơn trong những tình huống bình thường, ít có tính kích thích, nơi bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để nhận được phần thưởng.

………………………..

4. Thời gian dành cho các trò chơi

Một nghiên cứu của Đại học bang Iowa về 3.000 trẻ em và thanh thiếu niên từ Singapore, nghiên cứu trong vòng 3 năm, cho thấy trẻ em dành nhiều thời gian chơi trò chơi điện tử thường bốc đồng hơn và có nhiều vấn đề về việc tập trung hơn. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng những phát hiện cho thấy các trò chơi điện tử có thể làm giảm sự tập trung của trẻ.

video-games-violence-1Nhưng kết quả nghiên cứu không đưa ra các bằng chứng cho thấy các trò chơi gây ra hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề tập trung-họ chỉ thấy những đứa trẻ chơi nhiều nhất thì các triệu chứng bệnh tăng động giảm chú ý càng nghiêm trọng hơn. Tiến sĩ Steingard nói không có bằng chứng về quan hệ nhân quả ở đây. Nó có thể được hiểu rằng trẻ có các triệu chứng ADHD nghiêm trọng nhất cũng dễ bị các trò chơi này thu hút nhất.

………………………..

5. Khi chơi quá nhiều thì trẻ sẽ đánh mất đi những gì

Họ không cho rằng trẻ em dùng nhiều thời gian chơi các trò chơi là không có hại, nhưng nó là một vấn đề khác. Vấn đề là chúng lãng phí thời gian nhưng không phải dành cho những thứ khác có giá trị nhiều hơn cho sự phát triển của bản thân, bao gồm sự tương tác với gia đình và bạn bè.

Bởi vì các kỹ năng xã hội được xem là một thách thức đối với nhiều trẻ em bị bệnh này, chúng có vấn đề trong việc chú ý và kiềm chế tính bốc đồn, chi phí điều trị có thể sẽ cao. Tiến sĩ Steingard nói: “Việc dành nhiều thời gian để chơi trò chơi thay vì tương tác với mọi người là việc không được lành mạnh lắm”. Nhưng ông nói thêm rằng đó là một mối lo ngại của toàn cầu, chứ không phải chỉ riêng trẻ em bị tăng động giảm chú ý. “Không có đứa trẻ nào nên dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình chơi trò chơi thay vì chơi với những đứa trẻ khác cả.”

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo  mỗi ngày học sinh tiểu học chỉ nên dành một giờ của tổng thời gian để cho việc chơi trò chơi hoặc xem TV, và hai giờ đối với trẻ em ở trường trung học. Trẻ em Mỹ, theo nghiên cứu của Đại học bang Iowa, hiện nay đã dành ra trung bình hơn sáu giờ thời gian để dùng các thiết bị này mỗi ngày.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-26T07:37:48+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment