fbpx

Cách điều trị bệnh tăng động giảm chú ý đúng đắn dành cho bạn

Bài viết này bao gồm:adhd_meds_1

 • Thuốc có chứa thành phần chất kích thích
 • Thuốc không chứa thành phần chất kích thích
 • Thuốc huyết áp
 • Một số lời khuyên dành cho người bệnh

Bạn có thể điều trị các triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn bằng cách dùng thuốc, hội chẩn, hoặc cả hai. Bạn sẽ thảo luận với bác sĩ để tìm ra giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Chứng tăng động giảm chú ý có những triệu chứng khác nhau ở mỗi người, vì vậy không có một cách điều trị chung cho tất cả. Kế hoạch điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều thứ, bao gồm các chứng rối loạn này ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào, những bệnh khác mà bạn có thể đang mắc phải, và  bạn đang được điều trị bằng những loại thuốc nào.

featured_mitch-blunt-ted-adhd-final1

Thuốc có thể giúp kiểm soát được các triệu chứng của bạn bằng cách xử lý sự vận hành của bộ não bạn. Và hội chẩn để có thể cung cấp cho bạn những kỹ năng để quản lý cuộc sống hằng ngày. Thông qua đó có thể chỉ cho bạn biết làm thế nào để giải quyết vấn đề mà chứng rối loạn có thể gây ra, như làm mất thứ gì đó, dễ dàng bị phân tâm, hoặc đi trễ.


Thuốc điều trị có chứa thành phần chất kích thích

Hầu hết mọi người đều được điều trị bệnh tăng động giảm chú ý bằng thuốc trong toa của bác sĩ. Những loại thuốc này có thể giúp bạn tập trung chú ý lâu hơn, và giúp bộ não của bạn có thể gửi và nhận tín hiệu, do đó bạn có thể suy nghĩ rõ ràng hơn. Chúng còn có thể giúp bạn tránh khỏi những hành vi bốc đồng.

2dcc3d72e435ddf174c813f19b88e5b7

Loại thuốc chứa chất kích thích mà các bác sĩ có thể kê đơn cho bạn bao gồm:

 • Amphetamine-based meds (Adderall, Dexedrine, Dextrostat, ProCentra, Vyvanse)
 • Methylphenidate-based meds (Concerta, Daytrana, Focalin, Metadate, Ritalin)

Một khi bạn chấp nhận đơn thuốc này, các bác sĩ sẽ có thể kê toa thử một liều thấp và xem nó có thể làm giảm các triệu chứng của bạn không. Nếu không được, bạn có thể cần phải tăng liều từ từ hoặc thử một loại khác.

Đa số các loại thuốc này đều bao gồm cả hai hình thức ngắn hạn và lâu dài. Thuốc tác dụng ngắn sẽ mất tác dụng sau khoảng 4 giờ. Bạn nên dùng chúng hai lần một ngày. Thuốc có tác dụng lâu dài có thể kéo dài từ 8 đến 12 giờ, và bạn chỉ cần dùng một lần mỗi ngày. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để quyết định loại thuốc nào là tốt nhất cho cuộc sống của bạn, và tìm ra khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để dùng thuốc này.

…………………….

Bạn không nên dùng các loại thuốc có chứa chất kích thích nếu bạn mắc một số bệnh như bệnh tim, bệnh tăng nhãn áp, hoặc có tiền sử uống rượu hoặc sử dụng ma túy. Nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm, bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng loại thuốc này.

Child Patient Visiting Doctor's Office

Các loại thuốc này sẽ có những tác dụng phụ như là khô miệng, chán ăn, mất ngủ, đau đầu và các cũng có trường hợp nổi các mảng lốm đốm (do chất Daytrana) có khả năng làm mất đi sắc tố da vĩnh viễn. Một số tác dụng phụ tự mất đi sau một vài ngày hoặc vài tuần. Một số khác thì không như vậy, nhưng bạn có thể nhận thấy những lợi ích có giá trị mà loại thuốc này đem lại mặc dù song song đó chúng cũng có các tác dụng phụ. Nếu tác dụng phụ làm bạn khó chịu, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng thuốc hoặc đề nghị một loại thuốc khác.

Đừng ngưng dùng đột ngột bất kỳ loại thuốc nào mà không nói với bác sĩ.


Thuốc điều trị không chứa chất kích thích

Bác sĩ có thể kê toa cho bạn một trong các loại thuốc, như atomoxetine (Strattera), nếu các thuốc chứa chất kích thích không phù hợp với bạn. Thuốc này làm tăng mức độ hoạt động của một chất hóa học trong não bạn giúp kiểm soát các hành vi.

strattera

Các thuốc chống trầm cảm Bupropion (Wellbutrin) cũng có thể được sử dụng để điều trị, nhưng nó không được Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để điều trị cho bệnh tăng động giảm chú ý ở người lớn.

Thuốc không chất kích thích có thể mất một vài tuần bạn mới cảm thấy có hiệu quả, và bạn cũng có thể bị một số tác dụng phụ của thuốc như chứng ợ nóng, táo bón, và ít cảm thấy ham muốn tình dục. Những triệu chứng này có thể biến mất theo thời gian.


Thuốc huyết áp0ba2768cbaf94fe1b877c7f36f330a61-kapvay_141342

Nếu bạn không thể dùng được các loại thuốc trên, bác sĩ có thể kê toa một trong hai loại thuốc huyết áp sau: clonidine (Kapvay) hoặc guanfacine (Intuniv, Tenex). Các loại thuốc này có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng như bốc đồng và hiếu động thái quá.

Các tác dụng phụ bao gồm khô miệng, chóng mặt, nhức đầu và buồn ngủ.


Tham khảo ý kiến chuyên gia

Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn một cố vấn hoặc nhà trị liệu những người có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề hàng ngày do bệnh tăng động giảm chú ý có thể mang lại.

Cách trị liệu hành vi nhận thức (CBT) có thể chỉ bạn làm thế nào để:benh-tang-dong-giam-chu-y-7271279172

 • Quản lý thời gian của bạn.
 • Lên kế hoạch cho những việc sắp xảy ra và cho tương lai xa hơn.
 • Đương đầu với những cảm xúc của bạn.
 • Xử lý căng thẳng.
 • Thay đổi hình ảnh bản thân nếu nó chưa thật sự tốt.
 • Nghĩ thông mọi chuyện trước khi hành động.
 • Tránh những rủi ro không cần thiết.

Các chuyên gia tư vấn cũng có thể hướng dẫn bạn cách để nhớ tốt hơn và cho bạn thấy làm thế nào để sử dụng lịch và sổ ghi chép để giúp bạn sắp xếp các hoạt động trong ngày.

Theo thời gian các triệu chứng của bạn có thể thay đổi, và phương pháp điều trị hiệu quả lần đầu có thể sẽ không hiệu quả nữa. Bác sĩ và nhân viên tư vấn của bạn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn bằng cách điều chỉnh lại kế hoạch điều trị của bạn.

…………………….

Có những điều bạn có thể tự làm để giúp chính mình như:kids-yoga-650_032615105604

 • Ăn uống lành mạnh.
 • Luyện tập thể dục thường xuyên.
 • Ngủ đủ giấc.
 • Tìm cách để đối phó với sự căng thẳng như ngồi thiền hoặc tập yoga.

Ngoài ra, hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ để kết nối với những người khác cũng đang sống chung với căn bệnh tăng động giảm chú ý này.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-09-23T07:43:39+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment