fbpx

Cách đọc nhãn thực phẩm

Bạn đã nhìn thấy nhãn dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm. Chúng giúp quản lý trọng lượng và các điều kiện như bệnh tiểu đường loại 2, huyết áp cao và cholesterol cao.surprised-woman-examing-food-label

Bạn chỉ cần biết tìm kiếm những gì và ý nghĩa những con số. Hãy bắt đầu với hướng dẫn  nhanh này và nhận biết dễ dàng.

1. Kích thước

Tất cả các thông tin được liệt kê trên nhãn dinh dưỡng dựa vào kích thước phục vụ được niêm yết. Không nên cho rằng một hộp, thùng carton, chai lọ bằng một bữa ăn, thậm chí nếu nó có vẻ nhỏ. Nếu bạn ăn hoặc uống nhiều hơn kích thước phục vụ, bạn sẽ cần phải tính toán lại.

——————–

2. Năng lượng

Luôn kiểm tra lượng calo để đảm bảo bạn đang giữ lượng calo hàng ngày. Điều đó sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang cố gắng giảm, đạt được, hoặc duy trì cân nặng; cách thức hoạt động bạn; và các yếu tố khác. Nếu bạn không chắc chắn có bao nhiêu calo bạn sẽ nhận được mỗi ngày, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

——————–

3. Carbohydratesdaily_brain_storms_carbohydrates_

Carbs cho năng lượng cơ thể nhanh hơn so với protein hoặc chất béo không.

Nếu bị bệnh tiểu đường loại 2, bạn cần phải biết lượng carbs trong thực phẩm, do đó bạn có thể quản lý lượng đường trong máu Hãy hỏi bác sĩ bao nhiêu đường bạn cần cho mỗi bữa ăn. Số lượng phụ thuộc vào độ tuổi, cách thức hoạt động bạn đang có, bao nhiêu calo bạn nhận được, và bất cứ loại thuốc bạn đang dùng.

——————–

4. Đường

Hầu hết mọi người có quá nhiều đường, vì vậy chỉ cần tất cả mọi người nên cắt giảm. Nếu bạn đang ở trên một chế độ ăn uống đặc biệt vì điều kiện sức khỏe, hãy làm theo các hướng dẫn của bác sĩ.sugar-1438997300437

“Tổng Carbohydrate” số lượng gồm đường, mặc dù đường cũng được chia ra riêng biệt. Nếu bạn đang tính lượng carbs bởi bị bệnh tiểu đường loại 2, bạn không cần phải tính gram đường riêng biệt. Bạn sẽ cần phải kiểm tra thành phần danh sách để xem những loại đường có trong thực phẩm.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người hạn chế lượng đường không quá 6 muỗng cà phê hoặc 100 calo một ngày cho phụ nữ, và không quá 9 muỗng cà phê hoặc 150 calo mỗi ngày đối với nam. Những con số này bao gồm đường từ tất cả các nguồn, không chỉ  riêng những gì bạn thêm vào bữa ăn.

——————–

5. Rượu đường

Bạn có thể thấy những chất ngọt giảm calo (trong đó bao gồm sorbitol, xylitol, và erythritol) trong sản phẩm được dán nhãn “không thêm đường” hay “đường tự do.” Chúng có ít calo hơn so với các loại đường “thật”, và chúng không chứa các loại rượu bạn uống.

Cơ thể bạn không hấp thụ rượu đường hoàn toàn. Nếu bạn tiêu thụ lượng carbs nhất định mỗi ngày, có thể ước tính rằng bạn sẽ hấp thụ một nửa số gam rượu đường.

——————–

6. Chất xơ

Bạn nhận được chất xơ từ ngũ cốc, đậu và các loại đậu khác, các loại hạt, trái cây và rau quả, và các loại thực phẩm thực vật khác. Nó giúp bạn cảm thấy no và làm chậm sự gia tăng của lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường và đang tính lượng carbs, bạn có thể bớt số này từ “Tổng Carbohydrate.”anh-huong-cua-chat-xo

Đàn ông sẽ nhận được 38 gam chất xơ mỗi ngày, 30 gram nếu bạn đang ở độ tuổi trên 50. Phụ nữ nhận được ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày, hoặc 30 nếu bạn có chế độ ăn DASH hoặc có huyết áp cao. Phụ nữ trên 50 cần khoảng 21 gram một người day. Hầu hết ta chỉ nhận được khoảng một nửa lượng chất xơ. Khi thêm chất xơ vào chế độ ăn, đó là một ý tưởng tốt để hệ thống tiêu hóa có thời gian để điều chỉnh.

——————–

7. Chất béo và Cholesterolbeo-2

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có khả năng gây nên bệnh tim. Ít hơn 10% tổng số calo trong một ngày nên đến từ chất béo bão hòa. Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa là những lựa chọn lành mạnh hơn, vì chúng  thực sự thấp hơn hoặc không ảnh hưởng đến mức cholesterol. Theo các hướng dẫn của bác sĩ đã cho loại chất béo và lượng khoảng bao nhiêu là tốt cho bạn. Một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin và ý tưởng cho các bữa ăn và đồ ăn nhẹ phù hợp với hướng dẫn này.

——————–

8. Natri

Nhiều người có quá nhiều muối, hoặc natri. Hầu hết là trong thực phẩm đóng gói. Hạn chế muối đến 2,300 mg (khoảng 1 muỗng cà phê) mỗi ngày. Nếu bạn bị cao huyết áp, bệnh thận, hoặc bệnh tiểu đường, hoặc là người Mỹ gốc Phi hoặc trên 51 tuổi, giới hạn hàng ngày của bạn thấp: 1.500 mg.

——————–

9. Chất đạmchat-dam-thuc-pham-giau-protein

Protein nên chiếm khoảng 10% đến 35% tổng số calo hàng ngày của bạn. Nếu bạn có vấn đề về thận,có thể cần ít hơn. Hãy hỏi bác sĩ về điều này và làm theo lời khuyên của họ. Chọn thịt nạc, thịt gia cầm, cá, đậu, các loại hạt, hoặc các sản phẩm từ sữa ít chất béo.

——————–

10. Hàm lượng carbs

Một số danh sách các thực phẩm đóng gói “net carbs”, “impact carbohydrate,” hoặc “digestible carbohydrate “, nhưng FDA vẫn chưa được xác định các điều khoản. Nếu bạn bị tiểu đường, không nên dựa vào nhãn dán, vì bạn có thể đánh giá sai cách chế biến thức ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Thay vào đó hãy xem mục “Total Carbohydrate.” Lượng carbs nên là 45-65 %của chế độ ăn uống hàng ngày.

WebMD tham khảo y tế được đánh giá bởi Bác sĩ Jennifer Robinson ngày 07 Tháng tư 2016.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-28T03:47:10+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment