fbpx

Cách quản lý thời gian cho những thanh thiếu niên và trẻ em mắc bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD)

Trong bài viết này:

  • Thiết lập những thói quen hằng ngày
  • Bỏ thói lười biếng
  • Tổ chức không gian làm việc

Đối với thanh thiếu niên và trẻ em gặp phải căn bệnh tăng động giảm chú ý này, những nhiệm vụ đơn giản như dọn dẹp phòng hay làm bài tập về nhà là việc không bao giờ có thể kết thúc, cho cả bạn và chúng. Và việc cố gắng thúc ép bọn trẻ hoàn thành những nhiệm vụ sẽ thường dẫn đến tranh cãi và thất vọng.

Bằng việc dạy chúng cách quản lý thời gian, bạn có thể làm cho những trách nhiệm hằng ngày đó dễ quản lý hơn và giảm áp lực cho mọi người. Những kỹ năng sống này cũng sẽ giúp con bạn trở nên độc lập hơn. Chúng sẽ cảm thấy tự tin khi biết rằng chúng có thể tự chăm sóc tốt bản thân.

Thiết lập những thói quen hằng ngày

adhd-or-add-supplements2

Những thói quen tạo cho những công việc ta làm hằng ngày trở nên có trình tự hơn, là thứ giúp ích rất nhiều cho những trẻ em mắc phải chứng tăng động giảm chú ý.

Một ngày không có kế hoạch rõ ràng dường như sẽ làm cho một đứa trẻ mắc bệnh tăng động giảm chú ý mất kiểm soát. Có rất nhiều cách giúp mọi thứ dễ quản lý hơn cho bạn và con em của bạn.

Ngồi lại và cùng con bạn và lập ra một danh sách tất cả những trách nhiệm cần làm hằng ngày của cậu ấy. Cùng với nhau, chia những hoạt động lớn thành các bước nhỏ hơn, và quyết định xem thời gian bao lâu cậu ấy cần để hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Đừng lập một thời khóa biểu chỉ toàn những nhiệm vụ. Hãy thêm vào đó thời gian nghỉ ngơi và những việc con bạn muốn làm.

Càng nhiều càng tốt, hãy lập giờ giấc của một thời gian biểu giống nhau và áp dụng cho mỗi ngày, nó sẽ giúp con bạn dễ dàng ghi nhớ. Nếu bạn biết mỗi buổi sáng của bạn đều phải rất vội vã, tại sao bạn không lên kế hoạch chọn quần áo cho chúng hay bỏ sách vở vào ba lô của chúng vào tối hôm trước, như vậy ta sẽ có thể làm việc đó thong thả hơn?

Đặt danh sách những việc cần làm ở nơi cả hai đều có thể thấy. Hãy bảo con bạn đánh dấu những mục nào chúng đã làm được. Điều đó sẽ giúp chúng hiểu chúng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Bỏ thói lười biếng

loi20me20310072015081547

Đã đến giờ làm bài tập theo thời khóa biểu đã được lên trước đó, nhưng khi kiểm tra, bạn vẫn thấy con bạn đang cứ mày mò cùng cây bút chì cả nửa giờ sau đó. Đây là điều rất phổ biến đối với trẻ bị tăng động giảm chú ý khi làm việc.

Hãy ghi vào thời khóa biểu giờ bắt đầu và kết thúc cho mỗi nhiệm vụ đã được thống nhất trước đó. Thiết lập đồng hồ báo giờ cho mỗi hoạt động, và làm sao thúc đẩy cậu ấy hoàn thành mục tiêu trước khi đồng hồ reo lên. Và chắn chắn rằng sẽ có thưởng để khuyến khích cho những thành công đó. Sẽ là một phương pháp tốt nhất khi có những phần thưởng khuyến khích cho những hành vi tốt, nhưng cũng cần có những hình phạt nếu chúng không tích đủ dấu những công việc cần phải hoàn thành.

Ví dụ như, bạn sẽ:

  • Nói với con bạn: “Bữa sáng sẽ bắt đầu lúc 7 giờ 30. Sau 7 giờ 50 sẽ không có phần ăn sáng cho con nữa.”
  • Tắt báo thức lúc 7 giờ 30 khi bữa sáng bắt đầu.
  • Quy định một luật lệ là, nếu con bạn không ở nhà bếp vào lúc 7 giờ 50, chúng sẽ không có phần cho bữa sáng.
  • Thi hành luật đó. Những luật này sẽ chỉ hiệu quả khi bạn thực thi nó một cách nghiêm khắc.

Điều đó sẽ làm con bạn sẽ không thể ỷ lại rằng bạn sẽ luôn thúc chúng hoàn thành công việc theo thời gian biểu. Hãy để cậu ấy đặt đồng hồ báo thức để tự thức dậy vào mỗi buổi sáng. Để tăng sự nhận thức về thời gian cho con bạn, tốt nhất là tặng cho chúng một chiếc đồng hồ đeo tay.

Tổ chức không gian làm việc

0d5c21d7-3dd6-47bd-bb49-39fca99e9dae

Hãy cách ly tiếng ồn khỏi không gian làm việc và học tập của con bạn, cần có một phòng riêng dành cho việc tổ chức học tập và làm bài tập về nhà. Thật khó cho bọn trẻ khi phải hoàn thành bất cứ việc gì khi trên bàn học của chúng toàn những cọc giấy bừa bộn.

Cần có những ống viết và thùng lưu trữ tiện dụng để cất giữ giấy, viết chì, và một cái bàn đựng những dụng cụ thủ công khác và đặt chúng ở những nơi phù hợp cho bọn trẻ. Một khi bạn đã đã chỉ cho con bạn cách tổ chức, sắp xếp mọi thứ, nói với cậu ấy rằng bạn mong đợi chúng sẽ tiếp tục giữ mọi thứ luôn gọn gàng.

Lên kế hoạch dọn dẹp và vứt bỏ những thứ không cần thiết, không chỉ ở nơi làm việc, mà ở cả phòng cậu ấy. Bạn sẽ có những ngày tốt và những ngày tồi tệ, kỹ năng quản lý thời gian của con bạn sẽ không thể cải thiện chỉ qua một đêm. Nhưng nếu bạn kiên trì với những bước làm này ở mức phù hợp, con em bạn sẽ ngày càng tốt hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đặt ra.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-01T01:57:35+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment