fbpx

Cẩm nang cần biết về tình trạng THIẾU MÁU CỤC BỘ

Thiếu máu cục bộ là gì?

Thiếu máu cục bộ là một thuật ngữ y tế, dùng để gọi tình trạng cơ tim không nhận đủ oxy.  Thiếu máu cục bộ thường xảy ra do cơ tim bị thiếu máu và oxy, thường do một hoặc nhiều động mạch vành bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn (trong đó có động mạch cung cấp máu cho cơ tim). Trong nhiều trường hợp, thiếu máu cục bộ chỉ là vấn đề tạm thời, tim của bạn vẫn nhận được đủ máu đi qua động mạch vành khi bạn nghỉ ngơi nhưng vẫn có thể bị thiếu máu cục bộ khi phải làm việc gắng sức hoặc căng thẳng.

maxresdefault

Thiếu máu mãn tính là gì?

Động mạch vành khi quá hẹp sẽ làm hạn chế dòng chảy của máu đến tim trong mọi lúc, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi. Nếu điều này xảy ra, thiếu máu cục bộ có thể trở thành thiếu máu liên tục (mãn tính), dần dần có thể làm suy yếu tim.

thiếu máu cục bộ

Đau thắt ngực là gì?

Khi tim bị thiếu máu cục bộ, bạn sẽ thường cảm thấy đau hoặc khó chịu ở ngực. Đau thắt ngực là một thuật ngữ y tế cho cảm giác này, và đó là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh động mạch vành (CAD).

đau tim

Điều quan trọng cần phải biết rằng những người từng mắc bệnh động mạch vành thường mô tả cảm giác đau thắt ngực như “ép chặt”, “khó chịu”, và “cảm thấy nặng nề”. Những cơn đau hoặc khó chịu do đau thắt ngực có xu hướng bắt đầu từ dưới xương ức, sau đó di chuyển lên vai, cánh tay, cổ hoặc hàm. Thông thường mọi người có cảm giác khó thở, đổ mồ hôi, buồn nôn và khó chịu khi bị đau thắt ngực. Đôi khi thiếu máu cục bộ cũng gây ra những triệu chứng khác mà không gây đau ngực hoặc khó chịu.

Thiếu máu cơ tim thầm lặng là gì?

Hiện có những lý do mà các bác sĩ vẫn chưa tìm hiểu được rõ ràng, một số người mắc chứng thiếu máu cục bộ nhưng lại không cảm thấy đau ngực, khó chịu hay bất kỳ triệu chứng khác. Tình trạng này được gọi là thiếu máu cơ tim thầm lặng. Thiếu máu cơ tim thầm lặng xảy ra thường xuyên nhất ở phụ nữ, người già và những người mắc bệnh tiểu đường.

thiếu máu

Những người bị thiếu máu cơ tim thầm lặng thường gặp tình trạng này khi bác sĩ thông báo kết quả đo điện tâm đồ (EKG) hoặc thử nghiệm mức độ căng thẳng và chỉ ra rằng tim của họ không nhận đủ máu. Thiếu máu cơ tim thầm lặng là một mối quan tâm đặc biệt sau chứng đau tim, bởi vì nó làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Nguồn: WEBMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2017-03-28T03:34:08+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment