fbpx

Cần tây (Celery)

Những tên gọi khác:

Aches des Marais, Ajamoda, Ajmoda, Ajwan, Apii Frutus, Apio, Apium graveolens, Céleri, trái cần tây, hạt cần tây, Graine de Celeri, Graine de Céleri, Karmauli, Persil des Marais, Tần Cai, Smallage, Selleriefruchte, Selleriesamen.


♦ Tổng quát về cần tây

Cần tây là một loại thực vật. Quả và hạt được sấy khố hoặc ép thành dầu để sử dụng như một loại thuốc. Đôi khi dầu cần tây được bán trên thị trường dưới dạng viên nang. Một số người cũng uống nước ép cần tây như một loại thuốc. Người Hy Lạp cổ đại sử dụng cần tây để làm rượu và dùng làm giải thưởng tại các trò chơi thể thao.

ky-thuat-trong-can-tay-1

Cần tây được sử dụng để điều trị đau khớp (thấp khớp), bệnh gút, căng thẳng, đau đầu, sút cân do suy dinh dưỡng, ăn không ngon và kiệt sức. Cần tây cũng được dùng để thúc đẩy quá trình thư giãn và giấc ngủ; diệt vi khuẩn đường tiết niệu; trợ giúp tiêu hóa và nhu động ruột; bắt đầu kỳ kinh nguyệt; kiểm soát khí đường ruột (đầy hơi); tăng ham muốn tình dục; kích thích các tuyến; điều trị khó chịu khi đến kỳ kinh nguyệt và “thanh lọc máu”.


♦ news-girl_eating_celeryCơ chế hoạt động

Các nhà khoa học cho rằng các hóa chất trong cần tây giúp gây buồn ngủ, tăng lượng nước tiểu để giảm giữ chất dịch trong thận, giảm triệu chứng viêm khớp, giảm huyết áp và lượng đường trong máu, giảm chứng đông máu và giúp thư giãn cơ bắp.


♦ Hiệu quả

Có thể hiệu quả với:

 • Khó chịu trong kỳ kinh nguyệt. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy uống một sản phẩm cụ thể có chứa hạt cần tây, hoa hồi và nghệ tây (SCA bởi Phòng nghiên cứu Dược phẩm Gol Herbal) trong 3 ngày giúp giảm mức độ và thời gian đau đớn trong chu kỳ kinh nguyệt.roi-loan-kinh-nguyet-co-the-gay-vo-sinh-05
 • Đuổi muỗi. Một số nghiên cứu cho thấy thoa một loại gel có chứa 5-15% chiết xuất cần tây lên da có thể giúp chống muỗi lên đến 4,5 giờ. Một nghiên cứu khác cho thấy thoa một loại sản phẩm cụ thể (G10, E.A.R, Samunpri) có chứa 5% chiết xuất cần tây cùng với vani, dầu khuynh diệp, dầu cam, dầu sả giúp xua đuổi muỗi tương tự như các sản phẩm chống muỗi thương mại khác như DEET 25% và Chống Côn trùng 28.

♦ Tác dụng và mức độ an toàn

Dầu cần tây và hạt cần tây có khả năng an toàn khi dùng qua đường uống với số lượng như thực phẩm. Cần tây có thể an toàn với hầu hết mọi người khi uống hoặc bôi lên da trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, chúng có thể gây viêm da và khiến da trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

* Lưu ý và cảnh báo:

 • Phụ nữ có thai và cho con bú: dầu cần tây và hạt cần tây có khả năng không an toàn khi uống với số lượng thuốc trong khi mang thai. Uống một lượng lớn cần tây có thể khiến co tử cung và gây sẩy thai. Hiện vẫn chưa đủ thông tin về sự an toàn của việc sử dụng dầu và hạt cần tay với phụ nữ đang cho con bú nhưng vẫn nên tránh sử dụng.
 • Dị ứng. Cần tây có thể gây dị ứng với những người nhạy cảm với một số loại thực vật và gia vị như cà rốt dại, ngải cứu, bạch dương và bồ công anh. Đây gọi là “hội chứng cần tây – cà rốt – ngải cứu – gia vị”.2_44348
 • Rối loạn đông máu. Có giả thiết cho rằng cần tây có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nếu sử dụng với số lượng thuốc. Không sử dụng cần tây nếu bạn mắc chứng rối loạn đông máu.
 • Những vấn đề về thận. Không sử dụng cần tây với số lượng thuốc nếu bạn có vấn đề về thận vì cần tây có thể gây viêm thận.
 • Huyết áp thấp. Sử dụng cần tây với số lượng thuốc có thể làm giảm huyết áp. Nếu huyết áp của bạn đã ở mức thấp, sử dụng cần tây có thể khiến mức huyết áp còn xuống thấp hơn nữa.
 • Phẫu thuật. Cần tây có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Có một số lo ngại rằng cần tây kết hợp với thuốc gây mê và các thuốc được sử dụng trong và sau phẫu thuật có thể làm chậm lại hệ thống thần kinh trung ương. Ngưng sử dụng cần tây ít nhất 2 tuần trước ca phẫu thuật dự kiến.

♦ Sự tương tác

 • Levothyroxine tương tác với cần tây.
 • Levothyroxine được sử dụng để điều trị chứng chức năng tuyến giáp thấp. Hạt cần tây kết hợp với levothyroxine có thể làm giảm hiệu quả của levothyroxine. Nhưng hiện vẫn chưa có nghiên cứu rõ ràng về lý do xảy ra sự tương tác này, hoặc sự tương tác này không phải là một vấn đề quá lớn.111-45
 • Một số nhãn có chứa levothyroxine bao gồm Armour tuyến giáp, Eltroxin, Estre, Euthyrox, Levo-T, Levothroid, Levoxyl, Synthroid, Unithroid, và những loại khác.
 • Lithium tương tác với cần tây
 • Cần tây có thể có tác dụng như một loại thuốc “lợi tiểu”. Sử dụng cần tây có thể khiến cơ thể loại bỏ lithium. Điều này khiến cơ thể tiếp tục sản sinh nhiều lithium hơn, từ đó gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng. Hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này nếu như bạn đang uống lithium. Liều lượng sử dụng lithium của bạn có thể sẽ cần phải thay đổi và điều chỉnh lại.
 • Một số loại thuốc làm tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời (thuốc Photosensitizing) tương tác với cần tây.
 • Một số loại thuốc có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời. Cần tây cũng có tác dụng tương tự. Sử dụng cần tây cùng các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ bị cháy nắng, bong tróc da hoặc phát ban trên vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Hãy đảm bảo bôi kem chống nắng và mặc đồ bảo hộ khi phải ra ngoài nắng.

♦ Cách sử dụng

Các liều lượng sau đây đã được nghiên cứu trong các nghiên cứu khoa học:celery_5

Đường uống

Đối với sự khó chịu trong kỳ kinh nguyệt: uống 500 mg sản phẩm có chứa nghệ tây, hạt cần tây, và các chiết xuất hoa hồi (SCA, Phòng thí nghiệm Y Thảo Dược Gol Daro) ba lần một ngày trong ba ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Nguồn: WebMD

Bài viết chỉ mang tính tham khảo, có thể phù hợp hoặc chưa phù hợp với ai đó, trong hoàn cảnh nào đó, tất cả chỉ để biết, để tham khảo, để sử dụng mà thôi, không dính mắc, không chối bỏ. Hãy nhìn nhận với tâm bình thản, tâm quân bình. Nguyện cho quý vị được hạnh phúc, được an lạc! 🙏
2016-10-21T02:42:52+07:00

About the Author:

Doing good deeds - Làm phước thiện không giới hạn! Admin tại Khanhhai.net, đồng thời là admin fanpage Những Câu Nên Ngẫm Mỗi Ngày với hơn 400 ngàn fans.

Leave A Comment